Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Hơn 2.100 tỉ là tài sản riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo?

27/03/2019 05:48 GMT+7

TTO - Hôm nay (27-3), phiên toà xét xử vụ án ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục nhằm làm rõ số tài sản hơn 2.100 tỉ đồng tại các ngân hàng, sau khi tạm ngừng phiên toà vào ngày 1-3.

Hơn 2.100 tỉ là tài sản riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo? - Ảnh 1.

Vợ chồng vua cà phê tại toà - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Trước 8h sáng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cùng người đại diện, các luật sư đều đã có mặt tại tòa.

Hai tài khoản ngân hàng không còn số dư

Mở đầu phiên xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) công bố nội dung xác minh tại các ngân hàng. 

Theo đó, vào ngày 13-3-2019 tài khoản đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại ngân hàng BIDV và Vietcombank không còn số dư. Riêng 23 tài khoản tại Eximbank, có 22 tài khoản đã tất toán, còn 1 tài khoản thì xác minh vào ngày 6-3-2019 thể hiện tài khoản còn 1 tỉ đồng. 

Hơn 2.100 tỉ là tài sản riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo? - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa sáng 27-3 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

HĐXX trở lại phần hỏi và để các đương sự hỏi nhau về khoản tiền này, các phần khác đã có ý kiến của VKS nên tòa không hỏi lại nữa.

Đại diện phía bị đơn (ông Đặng Lê Nguyên Vũ ) cho rằng đây là tài sản chung, nguyên đơn không có khoản chi phí nào lớn trong gia đình. Đây là tài khoản cá nhân chỉ nguyên đơn mới có quyền quản lý. 

Hơn 2.100 tỉ là tài sản riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo? - Ảnh 3.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trao đổi với người đại diện trước khi phiên tòa bắt đầu - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Phía nguyên đơn cho rằng việc phản tố của bị đơn nhằm kéo dài quá trình tố tụng. “Bên phản tố phải có bản tự khai, từ đó chúng tôi mới có ý kiến về phản tố của họ. Tuy nhiên chúng tôi chưa được làm việc này” - đại diện nguyên đơn nói. 

Đáp lại, đại diện bị đơn cho rằng nguyên đơn không đọc yêu cầu phản tố nguyên đơn đã nộp cho HĐXX trước đây. Theo đại diện bị đơn, bất cứ số tiền nào trong tài khoản bà Thảo mà không chứng minh được là tài sản riêng thì đều là tài sản chung vợ chồng. 

Đại diện các Công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên cho biết trong thời gian này bà Thảo không mua cổ phần của các công ty. 

Còn đại diện bị đơn cho biết trong khoản thời gian này không có chi tiêu gì lớn trong gia đình vợ chồng vua cà phê. 

Hơn 2.100 tỉ: bên nói của riêng, bên nói của chung

Phía nguyên đơn đề nghị HĐXX tiếp tục ngừng phiên toà để hoàn tất thủ tục tố tụng như các bản tự khai về việc tiền trong tài khoản là của ai, hiện nay chưa có các tài liệu này. Đại diện nguyên đơn khẳng định số tiền này là tài sản riêng của bà Thảo, thuộc bí mật cá nhân nên không thể khai tại toà.

Hơn 2.100 tỉ là tài sản riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo? - Ảnh 4.

Đại diện của nguyên đơn đề nghị HĐXX dừng phiên tòa - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đại diện bị đơn trình bày rằng phía bị đơn đã quy đổi tất cả vàng và ngoại tệ ra tiền VNĐ tại thời điểm ngày 20-2-2019 với tổng giá trị là 2.102 tỉ đồng. Số tiền này nằm trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, là tài sản chung của hai vợ chồng. 

Lý giải về yêu cầu chia 70-30, trong đó ông Vũ hưởng 70%, đại diện bị đơn cho rằng tài sản này tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, trong quá trình kinh doanh, lợi tức từ các công ty... 

Trong khi đó, đại diện nguyên đơn cho rằng phía ông Vũ không trả lời được căn cứ tạo lập khối tài sản này. Ông Vũ và bà Thảo không kinh doanh gì khác ngoài cà phê, đều có cổ tức thể hiện rõ. Theo đại diện nguyên đơn, tài sản này không phải là tài sản của chung vợ chồng, mà cũng không phải tài sản riêng của bà Thảo, có thể là tiền của người khác chuyển cho bà Thảo. 

Theo phía nguyên đơn, người phản tố phải đưa ra chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình, phía bị đơn chưa làm gì nên nguyên đơn không có cơ sở trả lời.

Luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thảo) hỏi đại diện bị đơn về yêu cầu phản tố vào ngày 18-7-2016 về số tiền ngoại tệ, vàng, VNĐ trị giá 2.109 tỉ trong 3 ngân hàng, bị đơn có xuất trình chứng cứ chứng minh nguồn gốc số tiền không? 

Đại diện bị đơn cho rằng số tiền trong tài khoản nguyên đơn là tài sản chung từ nhiều năm trước, người vợ là người giữ tiền bạc. 

Luật sư Hoài cho rằng toà án thụ lý đơn ly hôn của bà Thảo vào tháng 11-2015. Tuy nhiên, số tiền này xuất hiện trong tài khoản của bà Thảo từ thời điểm ngày 3-12-2015 (sau thời điểm toà án thụ lý) đến ngày 4-2-2016. 

Đại diện bị đơn cho rằng mọi tài sản trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung. Đến nay chưa có quyết định về việc ông Vũ và bà Thảo ly hôn nên các tài sản phát sinh đều là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

Vàng: 10.000 chỉ, không phải 10.000 lượng!

Tại toà, đại diện ngân hàng Eximbank cũng làm rõ rằng số vàng trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo gồm 10.000 chỉ vàng chứ không phải 10.000 lượng vàng như thông tin phía bị đơn cung cấp cho toà án trước đó. Vấn đề này, luật sư bảo vệ ông Vũ cho rằng sẽ điều chỉnh lại.

Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng sự chênh lệch giữa 10.000 lượng vàng và 10.000 chỉ vàng là khoảng hơn 300 tỉ, một con số khổng lồ. Từ đó, luật sư Hoài cho rằng yêu cầu phản tố chưa có chứng cứ xác thực.

Luật sư Trương Thị Hoà (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Vũ) cho rằng yêu cầu phản tố của bị đơn không có có sự sai sót trong việc xác định 10.000 lượng hay 10.000 chỉ vàng. Bởi ngay cả người đại diện của ngân hàng Eximbank cũng không biết con số 10.000 thể hiện trên tài liệu mà ngân hàng cung cấp là 10.000 lượng hay 10.000 chỉ. Vì vậy, việc bị đơn xác định là 10.000 lượng là không có gì sai. 

Tuy nhiên bị đơn chấp nhận số vàng này là 10.000 chỉ, không cần phải làm rõ nữa. Đây là sự tự nguyện chấp nhận. 

Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc phiên xử buổi sáng, phiên tòa sẽ tiếp tục vào lúc 14h chiều nay.

Hơn 2.100 tỉ đồng đang ở đâu?

Trước đó, ngày 1-3, vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ quay lại phần hỏi nhằm làm rõ số tiền VNĐ, vàng, ngoại tệ có giá trị 2.109 tỉ đồng trong tài khoản cá nhân của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo đó, số tiền này được gửi tại 3 ngân hàng: Vietcombank, Eximbank, BIDV. Theo người đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, hiện nay số tiền này không còn và đề nghị HĐXX làm rõ.

Trước phiên xét xử ngày 1-3, luật sư của nguyên đơn đã gửi đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa đến ngày 27-3. Trong đó, phía nguyên đơn đề nghị HĐXX xác minh và thu thập các tài liệu chứng cứ sau:

- Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu là căn cứ xác định số tiền theo phản tố là tài sản chung của vợ chồng.

- Yêu cầu các ngân hàng cung cấp số dư tại thời điểm hiện tại trong các tài khoản của bà Thảo mà ông Vũ yêu cầu.

- Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu chứng minh đã đóng góp nhiều hơn vào việc tạo lập tài sản: 90% cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), 30% cổ phần tại Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), 15% cổ phần tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

- Bản gốc các tài liệu về đăng ký kinh doanh của ông Vũ năm 1996.

- Tài liệu về việc chuyển đổi từ Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên năm 2002.

- Đề nghị tòa xem xét đưa Trung Nguyên Singapore vào giải quyết phân chia trong vụ án này.

Theo thông tin chưa chính thức, hiện đã có kết quả xác minh tài khoản tại các ngân hàng nêu trên. Trong đó tài khoản tại ngân hàng BIDV và Vietcombank không còn số dư, riêng ngân hàng Eximbank thì còn 1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước thông tin này, đại diện theo uỷ quyền của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có văn bản đề nghị cơ quan báo chí không đăng tải những thông tin liên quan đến nhân thân của bà Thảo, không đăng tải những ngôn từ hoặc trích dẫn lại những lời nói có tính chất lăng mạ cá nhân, xúc phạm danh dự bà Thảo tại phiên toà và trong các cuộc phỏng vấn bên lề liên quan đến phát ngôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Riêng đối với thông tin về số tiền trong tài khoản cá nhân bà Thảo, người đại diện đề nghị các cơ quan báo chí không đăng tải thông tin liên quan đến vụ tranh chấp khi chưa có phán quyết chính thức của toà án. "Mọi thông tin xuất phát từ các nguồn như từ phía Tập đoàn Trung Nguyên hay các cá nhân không liên quan cung cấp đều không có giá trị pháp lý và không chính xác" - văn bản này nêu.

Hơn 2.100 tỉ là tài sản riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo? - Ảnh 6.

Khối tài sản khổng lồ đang tranh chấp của vợ chồng vua cà phê


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận