24/10/2022 18:36 GMT+7

Hơn 13.200 khách thập phương đến thắp hương viếng bà Mạc Mi Cô

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất của bà Mạc Mi Cô (1763-2022) được UBND TP Hà Tiên tổ chức long trọng cùng nhiều hoạt động thu hút khách. Hơn 13.200 người dân và khách thập phương đã về thăm viếng.

Hơn 13.200 khách thập phương đến thắp hương viếng bà Mạc Mi Cô - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đến viếng và thắp hương bà Mạc Mi Cô nhân kỷ niệm 259 ngày mất của bà (1763-2022) - Ảnh: T.HUYỀN

Ông Nguyễn Thành Phụng - trưởng Ban bảo vệ di tích danh thắng Núi Bình San, trưởng ban tổ chức lễ hội - cho biết ngày 27, 28 và 29 tháng chín (âm lịch) hằng năm, UBND TP Hà Tiên cùng Ban bảo vệ di tích danh thắng Núi Bình San long trọng tổ chức lễ giỗ cho bà Mạc Mi Cô.

Ngày giỗ của bà đã trở thành một dịp để người dân và du khách phương xa về thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. 

Đồng thời giới thiệu, quảng bá các di tích và hướng Hà Tiên trở thành "Thành phố văn hóa du lịch".

Hơn 13.200 khách thập phương đến thắp hương viếng bà Mạc Mi Cô - Ảnh 2.

Nhân dịp lễ hội, các bạn đoàn viên, thanh niên TP Hà Tiên tổ chức trò chơi dân gian đập trúm tre tạo không khí vui tươi cho các em nhỏ và du khách đến với Hà Tiên - Ảnh: T.HUYỀN

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất của bà Mạc Mi Cô (1763 - 2022) năm nay, UBND TP Hà Tiên tổ chức nhiều hoạt động lễ hội như giao lưu đờn ca tài tử, gian hàng ẩm thực, các trò chơi dân gian, đánh cờ tướng, cờ vua và đặc biệt biểu diễn thả diều "khổng lồ" trên biển Hà Tiên.

Trong ba ngày từ 22 đến hết 24-10, TP Hà Tiên ước đón hơn 13.200 khách phương xa về tham quan, vui chơi và có những ngày nghỉ cuối tuần ý nghĩa cùng với gia đình và bạn bè.

Hơn 13.200 khách thập phương đến thắp hương viếng bà Mạc Mi Cô - Ảnh 3.

Dịp này, nhiều du khách phương xa cũng đến viếng và thắp hương Mạc Cửu, người có công khai trấn Hà Tiên - Ảnh: C.CÔNG

Theo sách nghiên cứu "Họ Mạc với Hà Tiên" của tác giả Trương Minh Đạt, Mạc Mi Cô là con gái Tổng binh Đại đô đốc trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích và bà Hiếu Túc Thái phu nhân họ Nguyễn.

Tương truyền, sinh thời bà Mạc Mi Cô rất hiếu thảo với cha mẹ, tính nết hiền hòa, phúc hậu, đoan trang và giàu lòng nhân ái, coi trọng việc từ thiện, yêu thương người nghèo khổ.

Do đó, khi bà qua đời, vì quý thương con, Mạc Thiên Tích lập cho ngôi mộ hoàn chỉnh như người trưởng thành. Để tỏ lòng tôn kính, người ta gọi bà là "bà Cô Năm" và thờ phụng đến tận bây giờ.

'No mắt' với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên

TTO - Diều hình con mực, cá và có cả diều sáo với màu sắc bắt mắt, kích cỡ khổng lồ đã được kéo bay cao trên vùng biển Hà Tiên chiều nay khiến cho du khách "no mắt".

CHÍ CÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên