22/10/2022 19:47 GMT+7

'No mắt' với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên

CHÍ CÔNG - LAN NGỌC
CHÍ CÔNG - LAN NGỌC

TTO - Diều hình con mực, cá và có cả diều sáo với màu sắc bắt mắt, kích cỡ khổng lồ đã được kéo bay cao trên vùng biển Hà Tiên chiều nay khiến cho du khách "no mắt".

No mắt với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên - Ảnh 1.

Đông đảo người dân và du khách đến xem biểu diễn diều "khổng lồ" trên biển Hà Tiên - Ảnh: C.CÔNG

Chiều 22-10, tại bãi Sau khu du lịch Mũi Nai, UBND TP Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đã tổ chức chương trình biểu diễn thả diều nhân dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất của bà Mạc Mi Cô (1763 - 2022).

Đây là lần đầu tiên TP Hà Tiên tổ chức biểu diễn diều trên biển với chủ đề "Sắc màu của biển", thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Ngoài trưng bày nghệ thuật tạo hình diều như diều sáo, diều hình chim phượng, chim công, bướm, cá vàng… với độ sải cánh rộng 1,5 - 3m, ban tổ chức còn chuẩn bị nguyên vật liệu để các em học sinh và du khách tự tay làm ra cả 1.000 con diều để thả dọc trên bãi biển.

Điểm nhấn của chương trình là màn biểu diễu của những con diều khổng lồ hình dáng chim, cá, mực... được 10 chiếc ca nô kéo thả trên biển.

Chị Dương Thị Như Ý - du khách đến từ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - cho biết xưa nay chỉ thấy thả diều trên đồng nên rất ấn tượng khi lần đầu được nhìn thấy những cánh diều khổng lồ được ca nô kéo trên biển.

"Gia đình tôi hôm nay đi Hà Tiên chơi và tình cờ thấy trình diễn diều đủ màu sắc trên biển. Diều được các anh lái ca nô kéo rất chuyên nghiệp. Tôi và du khách ở đây rất thích xem", chị Ý nói.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang - trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hà Tiên - cho biết Lễ hội truyền thống kỷ niệm 259 năm ngày mất của bà Mạc Mi Cô năm nay còn có nhiều hoạt động như giao lưu đờn ca tài tử, gian hàng ẩm thực, các trò chơi dân gian, cờ tướng, cờ vua...

Bà Mạc Mi Cô là con gái thứ năm của Mạc Thiên Tích, là cháu nội của Mạc Cửu - người có công khai trấn Hà Tiên.

Tương truyền, bà Mạc Mi Cô khi sinh thời nổi tiếng là người đức hạnh, rất hay giúp đỡ người nghèo nên sau khi bà mất, nhân dân địa phương kính ngưỡng thờ phụng và hằng năm đều tổ chức lễ giỗ (còn gọi là Lễ giỗ Bà cô Năm).

No mắt với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên - Ảnh 3.

Các em học sinh vui thích trải nghiệm làm diều - Ảnh: C.CÔNG

No mắt với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên - Ảnh 4.

Chương trình biểu diễn diều trên biển không chỉ làm mãn nhãn du khách mà còn là sân chơi ý nghĩa cho các em học sinh ở địa phương - Ảnh: C.CÔNG

No mắt với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên - Ảnh 5.

Ca nô kéo những con diều "khổng lồ" bay trên biển tạo cảnh tượng đẹp - Ảnh: C.CÔNG

No mắt với màn trình diễn diều trên biển Hà Tiên - Ảnh 6.

Diều sáo khi bay trên không tạo ra âm thanh nghe rất êm tai - Ảnh: H.THUẬN

Độc đáo giải kéo co Độc đáo giải kéo co 'khổng lồ' TP Hà Tiên nhân ngày lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu

TTO - Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu năm nay, TP Hà Tiên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, đặc biệt du khách và người dân ấn tượng, hào hứng với trò chơi kéo co “khổng lồ” ở địa phương.

CHÍ CÔNG - LAN NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên