Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Hơn 1.200 người thiệt mạng vì lũ lụt ở Nam Á

31/08/2017 10:23 GMT+7

TTO - Những trận mưa lớn đã nhấn chìm nhiều khu vực ở Nam Á. Thiên tai đã khiến 1.200 người thiệt mạng và 1,8 triệu trẻ em buộc phải nghỉ học.

Nước lũ lênh láng tại một khu vực ở thành phố Mumbai, Ấn Độ - Ảnh: Reuters
Nước lũ lênh láng tại một khu vực ở thành phố Mumbai, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh) thiên tai cũng đã khiến hàng triệu người dân ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh buộc phải sơ tán khỏi nhà để tránh nguy hiểm sau khi đã có khoảng 1.200 người thiệt mạng tại 3 quốc gia Nam Á này.

Mưa lớn tiếp tục khiến thành phố Mumbai lớn hàng đầu của Ấn Độ rơi vào tình trạng tê liệt trong ngày thứ hai liên tiếp. Đã có ít nhất 6 người, trong đó có 2 trẻ em, đã thiệt mạng tại trung tâm tài chính này của Ấn Độ.

Đợt lũ kinh hoàng cũng đã phá hủy hoặc làm hư hỏng 18.000 ngôi trường. Tổ chức Save the Children cảnh báo nguy cơ kéo theo là khoảng 1,8 triệu trẻ em sẽ không thể đến lớp.

Theo đó, Save the Children cho rằng hàng trăm ngàn trẻ em Nam Á có nguy cơ vĩnh viễn không được tới trường nếu giáo dục không trở thành vấn đề được ưu tiên ngay từ đầu trong các nỗ lực tái thiết sau thiên tai.

Mưa lớn cũng gây lở đất, phá hỏng đường sá và làm đổ các cột truyền tải điện, cuốn trôi hàng ngàn ngôi nhà và hoa màu trên các cánh đồng ở Banglaesh, Nepal và Ấn Độ.

Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết trận lụt lớn thứ tư trong năm nay đã ảnh hưởng tới hơn 7,4 triệu người ở Bangladesh và phá hỏng 697.000 ngôi nhà.

Lũ lụt cũng cướp đi sinh mạng của 514 người thuộc bang Bihar phía đông Ấn Độ. Cùng với đó thì cuộc sống của 1,7 triệu dân ở bang này cũng bị ảnh hưởng trong thiên tai.

Tại bang miền bắc Uttar Pradesh, khoảng 2,5 triệu dân bị ảnh hưởng và số người thiệt mạng tính tới ngày 29-8 đã là 109 người.

IFRC cho biết lở đất tại Nepal cũng đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

IFRC đang phối hợp với Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Bangladesh và Hội chữ thập đỏ Nepal mở chiến dịch kêu gọi hỗ trợ gần 200.000 người dân đang rất cần những hỗ trợ cả tức thời lẫn lâu dài sau thiên tai.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận