11/05/2024 09:44 GMT+7

Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Trong hơn 11.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội sáng 11-5, có cả thí sinh từ Kiên Giang, Cà Mau...

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội sáng 11-5 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội sáng 11-5 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng nay 11-5, hơn 11.000 thí sinh trên cả nước tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của Trường đại học Sư phạm Hà Nội để "tranh suất" vào ngành sư phạm. So với năm ngoái, số lượng thí sinh dự thi tăng gần gấp 2,5 lần.

Thi sư phạm theo nghề bố mẹ

Có mặt tại điểm thi Trường đại học Sư phạm Hà Nội từ 6h sáng, Đoàn Nhật Minh và Đinh Minh Ánh, học sinh lớp 12 Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình, cho biết cả hai em tự bắt xe từ Thái Bình lên Hà Nội trước kỳ thi một ngày, sau đó thuê nhà trọ gần trường để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Cả Minh và Ánh lựa chọn thi sư phạm vì được truyền cảm hứng từ mẹ là giáo viên.

Minh cho biết đã đăng ký thi 4 môn, gồm toán, văn, tiếng Anh và lịch sử để lấy kết quả xét tuyển vào ngành sư phạm ngữ văn và sư phạm lịch sử, Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

"Cơ bản em chỉ ôn tập các kiến thức học trên lớp, kết hợp nắm chắc dạng đề tham khảo, em khá tự tin với cách học của mình. Mẹ em là giáo viên ngữ văn cấp 2, bố mẹ cũng đã định hướng cho em theo nghề giáo từ sớm", Minh chia sẻ.

Nhật Minh và Minh Ánh cùng lựa chọn theo đuổi nghề giáo viên vì được truyền cảm hứng từ mẹ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Nhật Minh và Minh Ánh cùng lựa chọn theo đuổi nghề giáo viên vì được truyền cảm hứng từ mẹ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tương tự, Bùi Cao Nhất Tâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Mỹ Đức B, Hà Nội, cho biết không chọn các ngành hot như kinh tế, công nghệ thông tin vì mê nghề giáo viên của bố.

"Bố em là giáo viên dạy toán cấp 3, từ nhỏ em đã thích theo nghề cầm bút, cầm phấn của bố. Lên cấp 3 bắt đầu xây dựng kế hoạch ôn luyện để theo đuổi ngành này", Tâm kể.

Trong đợt thi này, Tâm thi ba môn, gồm toán, hóa, tiếng Anh, để lấy kết quả xét tuyển vào ngành sư phạm toán và sư phạm tiếng Anh. Tâm chia sẻ mình chọn thi đánh giá năng lực để giảm áp lực, tránh tỉ lệ chọi cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

"Em đã chuẩn bị khá kỹ cho kỳ thi đánh giá năng lực lần này, đề thi cũng không khác nhiều so với kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ khác một chút có thêm phần thi tự luận. Em thấy cấu trúc đề vậy khá tốt, vừa đánh giá được tư duy trắc nghiệm, làm bài nhanh, vừa đánh giá được tư duy diễn giải phù hợp với giáo viên", Tâm nói.

Năm nay, Trường đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi tại 3 điểm thi, gồm Hà Nội, Đà Nẵng và Quy Nhơn.

Trong đó, Hà Nội có 281 phòng thi (11.125 thí sinh), Đà Nẵng có 5 phòng thi (243 thí sinh), Quy Nhơn có 5 phòng thi (169 thí sinh).

Cấu trúc các bài thi đánh giá năng lực, về nội dung các bài thi tương ứng và phù hợp với nội dung các môn học, môn thi cấp THPT mà học sinh đã quen thuộc; thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy.

Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 3.
Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 4.
Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 5.
Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 6.
Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 7.

Kỳ thi diễn ra duy nhất 1 ngày với 5 ca thi trải dài từ 7h15 đến 17h15, tám môn thi gồm toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, lịch sử, địa lý. Trong ảnh: thí sinh tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bài thi trên giấy thể hiện một phần tính cách của thí sinh

TS Trần Bá Trình - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Sư phạm Hà Nội, thành viên ban chỉ đạo kỳ thi, cho biết từ ngày 10-5 phụ huynh và thí sinh đã đến trường tìm hiểu về điểm thi, phòng thi, tìm chỗ trọ cho con. Nhà trường đã bố trí một số phòng trong ký túc xá dành cho thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, gặp khó khăn trong việc tìm phòng trọ.

Theo ông Trình, thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội đến từ khắp cả nước, từ Lào Cai, Yên Bái đến Kiên Giang, Cà Mau… Trong đó điểm thi Trường đại học Quy Nhơn thu hút thí sinh 10 tỉnh lân cận tham dự.

Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 8.
Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 9.
Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội- Ảnh 10.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi - Ảnh: NGUYÊN BẢO

"Mỗi kỳ thi có một mục tiêu đánh giá và mục đích sử dụng kết quả đánh giá khác nhau, việc viết trên giấy không chỉ vì có phần thi tự luận mà còn thể hiện nét chữ, vẽ hình, vẽ đồ thị, bảng biểu… thể hiện một phần nét tính cách, sự cẩn thận của các thí sinh.

Vì sau này các em là giáo viên nên nhà trường vẫn rất muốn luyện cho các em cách dùng bút, dùng phấn viết ra tư duy, lập luận của chính mình. Nếu không có thay đổi đặc biệt thì trường vẫn duy trì hình thức thi viết này", ông Trình nói.

Phụ huynh, thí sinh chờ đến ca thi tiếp theo - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phụ huynh, thí sinh chờ đến ca thi tiếp theo - Ảnh: NGUYÊN BẢO

9 trường đại học công nhận kết quả bài thi Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Tổng số thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của Trường đại học Sư phạm Hà Nội là 11.537 thí sinh, trong đó môn ngữ văn có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với 7.531 thí sinh, tiếp đến là toán 6.617 thí sinh, tiếng Anh 5.131 thí sinh, lịch sử 2.830 thí sinh.

Môn vật lý có 1.972 thí sinh đăng ký dự thi, hóa học 1.898 thí sinh, địa lý 931 thí sinh, sinh học 380 thí sinh.

So với năm 2023, số lượng thí sinh tăng gần gấp 2,5 lần.

Kết quả bài thi được 9 trường đại học công nhận bao gồm: Trường đại học Sư phạm Hà Nội; Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2; Trường đại học Sư phạm TP.HCM; Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế; Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng; Trường đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên; Trường đại học Vinh; Trường đại học Quy Nhơn; Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Thí sinh lựa chọn đăng ký một số bài thi và sử dụng kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội tăng hơn 2 lầnThí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội tăng hơn 2 lần

Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội là 11.537, tăng gấp gần 2,5 lần so với năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên