09/01/2024 10:31 GMT+7

Hơn 100 giáo viên, cựu học sinh xin giảm án cho cựu bí thư Hải Dương trong vụ Việt Á

Từng là giáo viên Trường THPT Cầu Xe (Tứ Kỳ), cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng được hơn 100 giáo viên, cựu học sinh trường này viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan Việt Á.

Bị cáo Phạm Xuân Thăng được dẫn giải rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Phạm Xuân Thăng được dẫn giải rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-1, phiên tòa xét xử hai cựu bộ trưởng cùng 36 người trong vụ án Việt Á tiếp tục phần tranh luận, các luật sư nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.

Luật sư: Cựu bí thư Hải Dương không thỏa thuận, hứa hẹn gì với Việt Á

Trong phần luận tội, bị cáo Phạm Xuân Thăng, cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, bị Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đề nghị mức án 5-6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bào chữa cho thân chủ Phạm Xuân Thăng, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng mức án mà viện kiểm sát đề xuất đối với bị cáo Thăng là quá nghiêm khắc, chưa phù hợp với tính chất, mức độ hành vi, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét bối cảnh, hoàn cảnh thời điểm tỉnh Hải Dương chống dịch COVID-19.

"Chính vì bối cảnh dịch bệnh bùng phát, có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Hải Dương, với vai trò đứng đầu cấp ủy nên bị cáo Thăng buộc phải có các chỉ đạo để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh thời điểm này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Đây cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến hành vi vi phạm của bị cáo", ông Cường nói.

Luật sư Cường cho rằng nguyên nhân, động cơ để ông Thăng có chỉ đạo Công ty Việt Á tham gia xét nghiệm tại tỉnh Hải Dương là do tình hình dịch bệnh cấp bách, bị cáo tin tưởng đề xuất từ lãnh đạo Bộ Y tế lúc đó (ông Nguyễn Thanh Long - bộ trưởng Bộ Y tế).

Bên cạnh đó bị cáo cũng căn cứ theo kết quả cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ý kiến đề xuất của những thành phần tham gia cuộc họp.

Thời điểm đó, theo luật sư, ông Thăng và Phan Quốc Việt cũng như Công ty Việt Á không có bất kỳ liên hệ, tiếp xúc nào, cũng như không thỏa thuận, hứa hẹn nào về cuộc họp này trước ngày ông Thăng gặp Việt.

Ngoài ra luật sư dẫn chứng trong quá trình chỉ đạo phòng chống dịch, trong 66 chỉ đạo của ông Thăng có tới 62 chỉ đạo đúng đắn, kịp thời.

"Đề nghị hội đồng xem xét đến tính chất, mức độ hành vi của bị cáo cũng như đóng góp của bị cáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo", luật sư nêu quan điểm.

Hơn 100 giáo viên, cựu học sinh xin giảm án cho ông Phạm Xuân Thăng

Tiếp đó, một nữ luật sư cùng bào chữa cho ông Phạm Xuân Thăng đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo có nhân thân tốt, đây là lần đầu tiên bị cáo phạm tội.

Từ năm 1988 - 1995, ông Thăng là giáo viên Trường THPT Cầu Xe (Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Từ năm 1995 - 2020, ông giữ nhiều chức vụ trong khối Đảng bộ tỉnh Hải Dương.

"Trong hơn 30 năm công tác, dù ở bất kỳ chức vụ, vị trí nào, ông Thăng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng, được trao tặng 43 bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương của Đảng và Nhà nước", luật sư trình bày.

Cũng theo luật sư, trong quá trình giải quyết vụ án, nhiều cá nhân, tổ chức nơi ông Thăng từng công tác có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hơn 100 giáo viên, cựu học sinh Trường THPT Cầu Xe có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thăng.

"Từ các căn cứ trên, đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo Phạm Xuân Thăng mức hình phạt dưới mức viện kiểm sát đề xuất để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật", luật sư nhấn mạnh.

Vụ Việt Á: Viện kiểm sát đề nghị mức án của 38 bị cáoVụ Việt Á: Viện kiểm sát đề nghị mức án của 38 bị cáo

Sáng 8-1, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã có bản luận tội và đề nghị mức án cho 38 bị cáo trong vụ án Việt Á, trong đó bị cáo Chu Ngọc Anh bị đề nghị đến 4 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên