Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Hơn 100.000 triệu phú đô la rời quê hương tìm... miền đất hứa

06/05/2019 14:59 GMT+7

TTO - Những người giàu có trên thế giới rời khỏi quê hương để tìm kiếm ngôi nhà mới với môi trường sống và làm việc an toàn cũng như có cơ hội kinh doanh nhiều hơn.

Hơn 100.000 triệu phú đô la rời quê hương tìm... miền đất hứa - Ảnh 1.

Úc là quốc gia mà giới triệu phú toàn cầu mong muốn được di cư đến sống nhất trong năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Theo tập đoàn nghiên cứu thị trường toàn cầu New World Wealthe (NWW) có trụ sở tại Johannesburg, Nam Phi thì khoảng 108.000 triệu phú đô la đã dọn nhà qua biên giới trong năm 2018, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước đó và tăng gấp đôi so với năm 2013.

Washington Post ngày 5-5 dẫn báo cáo cho biết điểm đến hàng đầu của các triệu phú này là Mỹ, Úc và Canada trong khi Nga và Trung Quốc là những quốc gia thất thoát triệu phú nhiều nhất.

Trưởng nhóm nghiên cứu tại NWW, ông Andrew Amoils, cho biết số liệu di cư của giới nhà giàu chỉ ra rằng các tình trạng hiện tại như tội phạm, thiếu cơ hội kinh doanh hay căng thẳng tôn giáo là nguyên nhân chính của sự di cư của giới nhà giàu.

Mong muốn về quyền riêng tư cũng thúc đẩy giới nhà giàu cân nhắc nơi họ muốn định cư.

Theo báo cáo năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các ngân hàng và tổ chức tài chính khác tại nhiều nước đang tiết lộ thông tin và dữ liệu khách hàng cho các quan chức thuế. Chính điều này đã dẫn đến việc gia tăng số triệu phú bỏ tiền để mua quyền công dân và hộ chiếu thứ hai.

"Rất nhiều người giàu có đang tìm cơ hội để giảm thiểu rủi ro bị rò rỉ thông tin về các tài khoản ngân hàng" - Polina Kuleshova của tổ chức tư vấn cấp quyền công dân Henley & Partners thông tin.

Trong khi đó, triệu phú Trung Quốc di cư để tránh thuế trong khi một số người giàu có ở châu Á chuyển đến các nước phát triển để sống thoải mái hơn hoặc tìm kiếm môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái.

Tháng 10-2018, OECD đã công bố một danh sách đen gồm 21 khu vực pháp lý bao gồm Malta và Cyprus mà tổ chức này tin rằng đang làm suy yếu các nỗ lực chống trốn thuế của quốc tế.

Theo báo cáo giới nhà giàu năm 2019 của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, có đến 26% triệu phú trên toàn cầu bắt đầu lên kế hoạch di cư trong năm 2019.

Những nước "được" và "mất" triệu phú

Theo báo cáo của NWW, Úc đứng đầu "danh sách mong ước" của những đại gia di cư vì an ninh, không có thuế thừa kế và có quan hệ kinh doanh tốt với Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc. Úc cũng nổi bật vì tăng trưởng bền vững.

Mỹ là điểm đến phổ biến thứ hai trong năm 2018 và giới nhà giàu nước ngoài thường nhắm đến các thành phố lớn như New York, Los Angeles, Miami và vùng vịnh San Francisco.

Ở chiều ngược lại, Nga mất 7.000 triệu phú trong năm 2018 khi nước này chịu các biện pháp trừng phạt vì việc sát nhập Crimea. Thổ Nhĩ Kỳ mất 4.000 triệu phú trong khi Anh mất 3.000 triệu phú vì các vấn đề liên quan đến thuế quan và Brexit.

Kinh tế ì ạch, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn ào ào mua chuyên cơ Kinh tế ì ạch, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn ào ào mua chuyên cơ

TTO - Hai hãng máy bay Gulfstream Aerospace và Bombardier đều đang tranh nhau chào bán chuyên cơ riêng cho giới nhà giàu ở Trung Quốc dù kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận