Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Hơn 1.800 tấn chất thải đã được thu gom sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

02/10/2019 11:30 GMT+7

TTO - Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ việc tiêu tẩy độc ở các khu vực nhà xưởng sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông sau khi các lực lượng đã thu gom khối lượng chất thải khổng lồ lên tới hơn 1.800 tấn.

Hơn 1.800 tấn chất thải đã được thu gom sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Các lực lượng đã thu gom hơn 1.800 tấn chất thải sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông - Ảnh: TT

Ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) - khẳng định toàn bộ quá trình tháo dỡ, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông đều được thực hiện theo đúng quy trình xử lý chất thải nguy hại.

"Việc xử lý tiêu tẩy độc trên cơ sở Bộ Tư lệnh hoá học, Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng các phương án và các phương án này được các chuyên gia của Nhật xem xét, đánh giá, thống nhất rồi mới triển khai thực hiện", ông Thái cho biết.

Theo ông Thái, đến nay các lực lượng đã tiến hành thu gom trên 800 tấn chất thải gồm tro xỉ, tàn tích của các vật liệu sau vụ cháy, cùng trên 1.000 tấn là phế thải xây dựng và sắt thép sau tháo dỡ nhà xưởng.

"Số chất thải này sau thu gom đã được Công ty Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco10) vận chuyển đến nơi xử lý, tất cả đều đã được Viện Hoá học môi trường Quân sự phun tẩy hoá chất trước khi vận chuyển đi để không phát thải gây ô nhiễm", ông Thái cho hay.

Về tiến độ tiêu tẩy, ông Thái cho biết Bộ Tư lệnh Hoá học đã hoàn thành việc tiêu tẩy độc khu vực 1 với diện tích 2.500m2. "Mục tiêu dự kiến sẽ hoàn thành việc tiêu tẩy độc khu vực 2 và 3 có diện tích khoảng 4.000m2 trước ngày 8-10", ông Thái nói.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cũng khẳng định tất cả các chất thải sau thu gom đều được đóng trong bao bì, được phun tẩy độc để chống lan truyền trong khi vận chuyển.

"Việc vận chuyển cũng bằng xe chuyên dụng của Công ty Urenco10 đã được Bộ TN-MT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Nơi đưa chất thải về là khu xử lý chất thải nguy hại Nam Sơn, việc xử lý theo đúng quy trình, kỹ thuật công nghệ", ông Thái khẳng định.

Theo ông Thái, sau khi hoàn thành việc tiêu tẩy độc, Sở TN-MT Hà Nội sẽ trưng cầu đơn vị lấy mẫu, phân tích độc lập để đánh giá hiệu quả, làm cơ sở báo cáo TP và công bố với người dân xung quanh nhà máy.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết sau quá trình tiêu tẩy độc, Sở TN-MT sẽ tiếp tục tổ chức quan trắc hàng tháng để đánh giá các diễn biến chất lượng môi trường khu vực này.

Hoàn thành tẩy độc khu vực ô nhiễm nhất ở nhà máy Rạng Đông Hoàn thành tẩy độc khu vực ô nhiễm nhất ở nhà máy Rạng Đông

TTO - Chiều 26-9, sau hai ngày triển khai, Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) đã hoàn thành việc tẩy độc nơi ô nhiễm phức tạp nhất trong khu vực kho xưởng cháy của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận