20/09/2023 11:51 GMT+7

Hơn 1.000 người mua chung cư Roxana Plaza được tiếp tục thực hiện hợp đồng với chủ đầu tư

Dự án chung cư Roxana Plaza nằm ngay “cửa ngõ” cổng chào tỉnh Bình Dương nhưng “đắp chiếu” nhiều năm, có cơ hội khởi động lại sau khi có kết luận thanh tra chấn chỉnh sai phạm.

Cổng của dự án Roxana Plaza treo biển hiệu của Công ty Naviland nên khách hàng tin tưởng ký hợp đồng với doanh nghiệp này, trong khi đứng tên dự án từ đầu là Công ty Tường Phong. Nay kết luận thanh tra yêu cầu Tường Phong có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua bán căn hộ do Naviland đã ký - Ảnh: BÁ SƠN

Cổng của dự án Roxana Plaza treo biển hiệu của Công ty Naviland nên khách hàng tin tưởng ký hợp đồng với doanh nghiệp này, trong khi đứng tên dự án từ đầu là Công ty Tường Phong. Nay kết luận thanh tra yêu cầu Tường Phong có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua bán căn hộ do Naviland đã ký - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 20-9, Thanh tra tỉnh Bình Dương cho biết đã có thông báo kết luận thanh tra liên quan dự án Roxana Plaza (còn có tên gọi khác là dự án khu nhà ở thương mại - dịch vụ Contentment Plaza).

Đây là dự án có vị trí đẹp, mặt tiền quốc lộ 13, trên khuôn viên khu đất hơn 8.423m2 tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, là cửa ngõ Bình Dương giáp với TP.HCM.

Tuy nhiên dự án Roxana Plaza "đắp chiếu" nhiều năm nay vì tranh chấp giữa nội bộ nhà đầu tư, khiến hơn 1.000 khách hàng hoang mang, thường xuyên khiếu nại đông người.

Đoàn thanh tra được thành lập từ tháng 9-2022 theo quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, sau gần một năm đã ban hành kết luận chính thức.

Điểm nổi bật nhất là kết luận thanh tra yêu cầu nhà đầu tư là Công ty TNHH dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua bán căn hộ do Công ty cổ phần Naviland đã ký với khách hàng, dựa trên "hợp đồng ủy quyền khai thác đầu tư dự án" mà hai công ty đã ký kết trước đó.

Theo kiểm tra, đã có tới 1.082 căn hộ được Công ty Naviland ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng.

Đáng lẽ dự án Roxana Plaza phải đi vào hoạt động từ tháng 6-2021 nhưng bị chậm tiến độ. Lý do vì giữa các cổ đông của Công ty Naviland và Công ty Tường Phong có mâu thuẫn, tranh chấp khiến dự án bị ngưng thi công từ đó đến nay, khách hàng như "ngồi trên đống lửa".

Theo nhận định của đoàn thanh tra, hiện nay dự án đã triển khai đạt khoảng 80% (đã xây thô đến tầng 29) nên khả năng hoàn thành dự án có tính khả thi cao.

Ngoài việc yêu cầu nhà đầu tư tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký với các khách hàng, kết luận thanh tra yêu cầu Công ty Tường Phong phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện để hoàn thành dự án theo tiến độ được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Bình Dương xử phạt hai công ty liên quan Roxana Plaza

Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng cho biết UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính hai công ty liên quan dự án: Công ty Tường Phong bị xử phạt 275 triệu đồng (đã nộp phạt) do đã chậm triển khai dự án; Công ty Naviland bị xử phạt 275 triệu đồng (chưa nộp phạt) vì đã ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp "giấy xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai".

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư dẫn đến chậm tiến độ trước khi xem xét, tham mưu gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Sở Xây dựng còn được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, xem xét có văn bản thông báo "dự án đủ điều kiện huy động vốn để bán nhà hình thành trong tương lai" cho nhà đầu tư.

Bình Dương đồng loạt thanh tra các dự án nhà đất "có vấn đề"Bình Dương đồng loạt thanh tra các dự án nhà đất 'có vấn đề'

TTO - Không chỉ các dự án bị khách hàng treo băng rôn cầu cứu vì chủ đầu tư thu tiền nhưng không triển khai dự án, mà các dự án nhà ở thương mại chậm triển khai cũng sẽ bị đồng loạt thanh tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên