11/10/2021 11:09 GMT+7

Hơn 1.000 người di cư vượt eo biển Manche chỉ trong 2 ngày

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 10-10, Bộ Nội vụ Anh cho biết nước này đã giải cứu và ngăn chặn 1.115 người di cư muốn vượt eo biển Manche chỉ trong 2 ngày. Số người vượt biên tăng mạnh đang đe dọa đẩy căng thẳng giữa Anh và Pháp lên cao.

Hơn 1.000 người di cư vượt eo biển Manche chỉ trong 2 ngày - Ảnh 1.

Lực lượng Anh giải cứu nhóm người vượt biên tại eo biển Manche trong năm 2020 - Ảnh (tư liệu): AFP

Theo Hãng tin AFP, quan hệ giữa Anh và Pháp đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn hơn kể từ sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào đầu năm nay.

Chính quyền Anh cho biết đã phát hiện 624 người thuộc 23 nhóm vượt biên trong ngày 8-10, và phát hiện thêm 491 người thuộc 17 nhóm khác vào ngày 9-10.

Trong khi đó, phía Pháp cũng ngăn chặn 414 người muốn vượt biên sang Anh trong hai ngày 8-10 và 9-10.

Đến ngày 10-10, Pháp tiếp tục thông báo họ đã phát hiện thêm 341 người muốn vượt biên sang Anh.

Ông Dan O'Mahoney - lãnh đạo Đơn vị ứng phó các mối đe dọa trên đường hầm eo biển Manche của Anh - cho biết Chính phủ Anh quyết tâm ngăn chặn tình trạng vượt biên qua khu vực này đang tăng lên thời gian qua.

“Phối hợp cùng cảnh sát và các đối tác quốc tế, chúng tôi đã bắt giữ gần 300 vụ, kết án 65 trường hợp có liên quan tội phạm vượt biên bằng xuồng nhỏ. Chúng tôi đã nỗ lực ngăn chặn được hơn 13.500 người di cư vượt biên trong năm nay”, ông O'Mahoney nói.

Theo Hãng tin PA (Anh), từ đầu năm nay, hơn 17.000 người di cư đã vượt qua eo biển Manche bằng xuồng nhỏ để đến Anh. Con số này cao hơn gấp đôi so với cả năm 2020.

Trong chuyến công tác tới miền bắc nước Pháp ngày 9-10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin kêu gọi London và Paris cùng ký kết một hiệp ước di cư.

Ông Darmanin cũng yêu cầu Chính phủ Anh tôn trọng cam kết trả cho Pháp 74 triệu USD để củng cố lực lượng cảnh sát tại khu vực bờ biển thuộc eo biển Manche.

“Chúng tôi kêu gọi Anh giữ cam kết hỗ trợ tài chính vì chúng tôi đang canh gác biên giới giúp họ”, ông Darmanin nói.

Eo biển Manche là một đoạn eo biển dài thuộc Đại Tây Dương nằm giữa đảo Anh và bờ biển phía bắc của Pháp. 

Theo trang InfoMigrants, dù đây là tuyến đường nguy hiểm đối với thuyền bè cỡ nhỏ, song số người di cư chọn vượt biên qua ngả này vẫn tăng lên. Vì Anh đã siết chặt việc kiểm soát nhập cảnh, giới buôn người cũng gặp khó khăn hơn khi vận chuyển người bằng đường xe hàng.

Đặc phái viên Mỹ tại Haiti phản đối Washington trục xuất người tị nạn, từ chức Đặc phái viên Mỹ tại Haiti phản đối Washington trục xuất người tị nạn, từ chức

TTO - Ngày 23-9, Đặc phái viên Mỹ tại Haiti - ông Daniel Foote - từ chức vì bất bình việc Washington trục xuất người tị nạn Haiti tập trung dọc biên giới trong những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên