21/06/2024 12:49 GMT+7

Hơn 1.000 người chết khi hành hương đến Mecca nóng 52 độ

Tính đến ngày 20-6, tổng số người chết trong cuộc hành hương đến thánh địa Mecca (Hajj) đã vượt 1.000 người trong bối cảnh nhiệt độ khu vực lên tới gần 52 độ C.

Các tín đồ hành hương nghỉ ngơi tại thành phố Mecca, Saudi Arabia, ngày 20-6 - Ảnh: AFP

Các tín đồ hành hương nghỉ ngơi tại thành phố Mecca, Saudi Arabia, ngày 20-6 - Ảnh: AFP

Theo thông tin công bố ngày 20-6 từ một nhà ngoại giao Saudi Arabia, những ca tử vong mới bao gồm 58 người Ai Cập, nâng tổng số tín đồ Ai Cập chết xuyên suốt lễ Hajj năm nay lên 658 người, trong đó có 630 người không đăng ký.

Nắng nóng 52 độ khiến hơn 1.000 người chết khi hành hương đến Mecca - Nguồn: AFP

Ngoài ra, khoảng 10 quốc gia đã báo cáo về 1.081 trường hợp tử vong trong sự kiện Hajj năm nay.

Ngày 20-6, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết các quan chức Ai Cập đã đến thăm các bệnh viện địa phương để thu thập thông tin và cung cấp điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất cho các tín đồ hành hương.

“Tuy nhiên, nhiều công dân Ai Cập chưa đăng ký thông tin khi tham gia lễ Hajj năm nay. Điều này đòi hỏi nỗ lực và thời gian gấp đôi để tìm kiếm thông tin những người mất tích và thân nhân của họ”, cơ quan này cho biết.

Bên cạnh đó Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cũng thành lập đơn vị chuyên trách do thủ tướng chỉ đạo nhằm theo dõi số lượng công dân Ai Cập chết trong lễ Hajj năm nay.

Với hơn 600 công dân thiệt mạng vì nắng nóng, Tổng thống Sisi nhấn mạnh sự cấp thiết trong việc phối hợp với chính quyền Saudi Arabia để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận và thực hiện các thủ tục chôn cất thi thể.

Hàng trăm tín đồ hành hương tụ tập tại một con phố ở thành phố Mecca, Saudi Arabia, ngày 20-6 - Ảnh: AFP

Hàng trăm tín đồ hành hương tụ tập tại một con phố ở thành phố Mecca, Saudi Arabia, ngày 20-6 - Ảnh: AFP

Chia sẻ với Hãng tin AFP hôm 20-6, hai nhà ngoại giao Saudi Arabia cho biết chính quyền nước này đã bắt đầu quá trình chôn cất những người hành hương thiệt mạng, làm sạch thi thể và đặt họ trong tấm vải liệm màu trắng để đưa đi an táng.

Saudi Arabia hiện chưa cập nhật thông tin mới về số ca tử vong kể từ báo cáo về hơn 2.700 trường hợp "kiệt sức vì nóng" chỉ trong ngày 16-6.

Hành hương tới nơi nóng gần 52 độ C

Mỗi năm tín đồ Hồi giáo sẽ hành hương đến thánh địa Mecca, chuyến hành hương này được gọi là Hajj - một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất hành tinh. Tất cả các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện cuộc hành hương này ít nhất một lần trong đời nếu họ có đủ năng lực thể chất và tài chính.

Lễ hành hương Hajj năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng gay gắt ở Saudi Arabia. Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Saudi Arbia, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại khu vực Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca hồi đầu tuần này lên tới 51,8 độ C. Một nghiên cứu của Saudi Arabia cho thấy nhiệt độ tại khu vực này tăng trung bình 0,4 độ C mỗi thập kỷ.

Hơn 900 người chết, hàng ngàn người mất tích khi tới Hơn 900 người chết, hàng ngàn người mất tích khi tới 'chảo lửa' Mecca

Số liệu từ các nước có người hành hương tới Mecca cho thấy hơn 900 người đã chết, hàng ngàn người được thông báo mất tích trong nắng nóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên