19/06/2024 16:56 GMT+7

Thánh địa Mecca nóng gần 52 độ C, ít nhất 550 người hành hương thiệt mạng

Giới chức Saudi Arabia ngày 18-6 ghi nhận ít nhất 550 người chết trong cuộc hành hương đến thánh địa Mecca (Hajj) dưới cái nóng thiêu đốt của mùa hè.

Một người phụ nữ bị say nắng trên đường hành hương đến thánh địa Mecca - Ảnh: AFP

Một người phụ nữ bị say nắng trên đường hành hương đến thánh địa Mecca - Ảnh: AFP

Chia sẻ với Hãng tin AFP, hai nhà ngoại giao Saudi Arabia cho biết ít nhất 323 trường hợp tử vong đến từ Ai Cập, hầu hết đều liên quan đến thời tiết nắng nóng, ngoại trừ một trường hợp thiệt mạng do xô xát trong đám đông.

Bên cạnh đó, giới chức Saudi Arabia cho hay ít nhất 60 người Jordan đã thiệt mạng, tăng 19 người so với số liệu từ Chính phủ Jordan công bố hôm 18-6.

Phía Saudi Arabia xác nhận tổng số người chết tại nhà xác Al-Muaisem - một trong những nhà xác lớn nhất Mecca - là 550.

Trong khi đó, Hãng tin AFP thống kê tổng số ca tử vong xuyên suốt sự kiện Hajj năm nay lên đến 577 người, tính đến ngày 19-6.

Trong những năm gần đây, các cuộc hành hương đến thánh địa Mecca của Saudi Arabia ngày càng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu. Theo dữ liệu thời tiết của Saudi Arabia, nhiệt độ tại các khu vực diễn ra nghi lễ Hồi giáo tăng trung bình 0,4 độ mỗi thập kỷ.

Ngày 17-6, Trung tâm Khí tượng quốc gia Saudi Arabia ghi nhận nhiệt độ lên tới 51,8 độ C tại nhà thờ Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram ở thành phố Mecca.

Các tín đồ thực hiện nghi thức Hồi giáo quanh nhà thờ Kaaba tại thánh đường Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram dưới cái nắng thiêu đốt - Ảnh: AFP

Các tín đồ thực hiện nghi thức Hồi giáo quanh nhà thờ Kaaba tại thánh đường Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram dưới cái nắng thiêu đốt - Ảnh: AFP

Mỗi năm có hàng chục nghìn người cố tìm cách để thực hiện chuyến hành hương đến thánh địa Mecca thông qua các dịch vụ không chính thống, vì không đủ khả năng tài chính để chi trả các thủ tục xin thị thực đắt đỏ.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến các tín đồ Hồi giáo gặp rủi ro vì họ không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, như điều hòa không khí do chính quyền Saudi Arabia triển khai dọc tuyến đường hành hương.

Đáng chú ý, Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Saudi Arabia tiết lộ những người Ai Cập chết trong sự kiện Hajj năm nay hầu hết là những tín đồ chưa đăng ký.

“Những tín đồ hành hương không có thức ăn, nước uống và điều hòa không khí trong một thời gian dài. Họ chết vì nắng nóng cũng như không có nơi trú ẩn”, quan chức này nói thêm.

Hàng triệu người tụ tập tại nhà thờ Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram tại thành phố Mecca ngày 17-6 - Ảnh: AFP

Hàng triệu người tụ tập tại nhà thờ Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram tại thành phố Mecca ngày 17-6 - Ảnh: AFP

Trước đó, số liệu từ Chính phủ Jordan và Iran công bố ngày 16-6 cho thấy ít nhất 19 tín đồ Hồi giáo từ 2 quốc gia này đã tử vong khi đang tham gia cuộc hành hương Hajj đến thánh địa Mecca, Saudi Arabia.

Mỗi năm tín đồ Hồi giáo sẽ hành hương đến thánh địa Mecca, chuyến hành hương này được gọi là Hajj - một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất hành tinh. Tất cả các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện cuộc hành hương này ít nhất một lần trong đời nếu họ có đủ năng lực thể chất và tài chính.

Saudi Arabia: Người Saudi Arabia: Người 'miễn dịch' với COVID-19 được hành hương đến Mecca

Ngày 5/4, chính quyền Saudi Arabia thông báo sẽ chỉ cho phép những người đã 'miễn dịch' với COVID-19 được thực hiện cuộc hành hương Umrah đến thánh địa Mecca bắt đầu từ tháng lễ Ramadan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên