Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021
Hơn 1.000 du học sinh Việt Nam tại Nhật được hỗ trợ do khó khăn vì dịch
TTO - Nhiều du học sinh Việt Nam khẳng định khoản hỗ trợ từ chương trình rất có ý nghĩa bởi giúp các em tạm thời vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19.

Bà Lâm Thanh Phương, công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, trao bằng kỷ niệm cho ông Tooru Mera, đại diện nhà tài trợ MUFG - Ảnh: TTXVN
Thời gian qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã tài trợ tổng cộng hơn 50 triệu yen (hơn 11 tỉ đồng) cho chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chương trình này do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp cùng Ngân hàng MUFG và các đối tác, thông qua Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) triển khai từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 11.
Phát biểu tại lễ tổng kết chương trình ở thủ đô Tokyo ngày 4-12, ông Lê Đức Anh, chủ tịch AVIJ - thành viên ban điều hành chương trình, cho biết sau một thời gian triển khai, ban điều hành đã tiếp nhận hơn 3.406 hồ sơ và từ đó chọn ra hơn 1.060 du học sinh đủ điều kiện để trao số tiền hỗ trợ trị giá 50.000 yen/người.
Ông Lê Đức Anh nhấn mạnh mặc dù số tiền hỗ trợ chưa nhiều nhưng các khoản hỗ trợ này là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp các du học sinh Việt Nam vững bước hơn trên con đường chinh phục giấc mơ của mình ở "đất nước Mặt trời mọc".
Ông cũng bày tỏ hi vọng các du học sinh phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của người Việt Nam, tiếp tục chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau vượt qua các khó khăn do đại dịch gây ra.
Thay mặt các nhà tài trợ, ông Tooru Mera, đại diện MUFG, bày tỏ hi vọng các khoản hỗ trợ này sẽ góp phần giúp các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản giảm bớt khó khăn vì dịch COVID-19, để có kết quả học tập tốt và sau này trở thành cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.
Trong khi đó, bà Lâm Thanh Phương, công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cuộc sống của nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó có các du học sinh, đã gặp rất nhiều khó khăn. Đại sứ quán đã nhận được nhiều đề nghị xin hỗ trợ từ các du học sinh Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó, Đại sứ quán đã tích cực vận động các nhà tài trợ ở Nhật Bản hỗ trợ tài chính, lương thực và chỗ ở cho các đối tượng này.
Liên quan chương trình trên, bà Phương cho biết đây là chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Bà cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời từ MUFG và các đối tác cho các sinh viên Việt Nam.
Theo thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), tính đến đầu tháng 5-2019, tổng số sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản là 312.214 người, tăng 13.234 người so với cùng kỳ năm trước đó. Trong số này, các sinh viên đến từ Trung Quốc đông nhất với 124.436 người, chiếm 39,86%; Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 với 73.389 sinh viên, chiếm 23,5%.
-
TTO - Chiều 22-1, trả lời báo chí tại buổi họp báo về Đại hội Đảng XIII, ông Mai Văn Chính - ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương - cho biết việc có sửa Điều lệ Đảng hay không sẽ do Đại hội Đảng XIII quyết định.
-
TTO - Toàn bộ đại biểu dự Đại hội và khách mời được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt thời gian họp, tại các khách sạn, nhà khách gần Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đại biểu không ăn, nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng.
-
TTO - Để Tết Tân Sửu an vui, người dân cần hạn chế tập trung đông người, tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng chống dịch.
-
TTO - Trước thông tin khách hàng khiếu nại vì không rút được tiền từ 3 sổ tiết kiệm trị giá 52 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho hay các sổ tiết kiệm trên là vật chứng vụ án.
-
TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu, bí thư Quận ủy quận 5, được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM điều động làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận