Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Hơn 1.000 du học sinh Việt Nam tại Nhật được hỗ trợ do khó khăn vì dịch

04/12/2020 18:04 GMT+7

TTO - Nhiều du học sinh Việt Nam khẳng định khoản hỗ trợ từ chương trình rất có ý nghĩa bởi giúp các em tạm thời vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19.

Hơn 1.000 du học sinh Việt Nam tại Nhật được hỗ trợ do khó khăn vì dịch - Ảnh 1.

Bà Lâm Thanh Phương, công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, trao bằng kỷ niệm cho ông Tooru Mera, đại diện nhà tài trợ MUFG - Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã tài trợ tổng cộng hơn 50 triệu yen (hơn 11 tỉ đồng) cho chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chương trình này do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp cùng Ngân hàng MUFG và các đối tác, thông qua Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) triển khai từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 11.

Phát biểu tại lễ tổng kết chương trình ở thủ đô Tokyo ngày 4-12, ông Lê Đức Anh, chủ tịch AVIJ - thành viên ban điều hành chương trình, cho biết sau một thời gian triển khai, ban điều hành đã tiếp nhận hơn 3.406 hồ sơ và từ đó chọn ra hơn 1.060 du học sinh đủ điều kiện để trao số tiền hỗ trợ trị giá 50.000 yen/người.

Ông Lê Đức Anh nhấn mạnh mặc dù số tiền hỗ trợ chưa nhiều nhưng các khoản hỗ trợ này là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp các du học sinh Việt Nam vững bước hơn trên con đường chinh phục giấc mơ của mình ở "đất nước Mặt trời mọc". 

Ông cũng bày tỏ hi vọng các du học sinh phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của người Việt Nam, tiếp tục chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau vượt qua các khó khăn do đại dịch gây ra.

Thay mặt các nhà tài trợ, ông Tooru Mera, đại diện MUFG, bày tỏ hi vọng các khoản hỗ trợ này sẽ góp phần giúp các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản giảm bớt khó khăn vì dịch COVID-19, để có kết quả học tập tốt và sau này trở thành cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong khi đó, bà Lâm Thanh Phương, công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cuộc sống của nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó có các du học sinh, đã gặp rất nhiều khó khăn. Đại sứ quán đã nhận được nhiều đề nghị xin hỗ trợ từ các du học sinh Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó, Đại sứ quán đã tích cực vận động các nhà tài trợ ở Nhật Bản hỗ trợ tài chính, lương thực và chỗ ở cho các đối tượng này.

Liên quan chương trình trên, bà Phương cho biết đây là chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Bà cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời từ MUFG và các đối tác cho các sinh viên Việt Nam.

Theo thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), tính đến đầu tháng 5-2019, tổng số sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản là 312.214 người, tăng 13.234 người so với cùng kỳ năm trước đó. Trong số này, các sinh viên đến từ Trung Quốc đông nhất với 124.436 người, chiếm 39,86%; Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 với 73.389 sinh viên, chiếm 23,5%.

Nhật mở cửa cho du học sinh, thường trú nhân từ tháng 9 Nhật mở cửa cho du học sinh, thường trú nhân từ tháng 9

TTO - Nhật Bản sẽ nới lỏng các biện pháp nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng sau. Du học sinh và các thường trú nhân sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải cách lý ít nhất 14 ngày theo quy đinh.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận