Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Hôm nay, WikiLeaks công bố thêm 1,7 triệu tài liệu ngoại giao Mỹ

08/04/2013 09:57 GMT+7

TTO - Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết trang này tiếp tục đăng tải hơn 1,7 triệu tài liệu ngoại giao và tình báo của Mỹ từ những năm 1970 vào hôm nay 8-4.

Nếu thắng cử, Julian Assange sẽ thôi ẩn náuJulian Assange: Phim về WikiLeaks là "nói dối đến hai lần""Cha đẻ" WikiLeaks tranh cử một ghế Thượng viện Úc

yP0QIpLU.jpgPhóng to

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Ảnh: AFP

Từ nơi ẩn náu là Đại sứ quán Ecuador ở London, ông Assange nói với Hãng tin Press Association rằng những ghi chép này nhấn mạnh “phạm vi rộng lớn và quy mô” của sự ảnh hưởng Mỹ đối với thế giới.

Những tài liệu trong lần công bố này được thực hiện từ năm1973 - 1976 và chưa từng bị rò rỉ hay chuyển sang cho công chúng tham khảo tại kho dữ liệu quốc gia. Nhiều văn bản đề người nhận hoặc người gửi là ngoại trưởng Mỹ khi đó, ông Henry Kissinger.

Hồi năm 2010, WikiLeaks từng gây chấn động khi công bố hơn 250.000 điện tín ngoại giao của Mỹ và các tài liệu ghi chép về cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq của Mỹ.

Ông Julian Assange đã trú chân tại sứ quán Ecuador kể từ tháng 6-2012 đến nay, sau khi các tòa án Anh đều phán quyết dẫn độ ông về Thụy Điển để điều tra cáo buộc cưỡng hiếp. Ecuador đã cho phép ông Assange được tị nạn tại nước này, nhưng Anh kiên quyết sẽ bắt giữ Assange ngay khi ông bước chân ra khỏi tòa sứ quán. Sự việc gây nên bế tắc ngoại giao trong hơn 9 tháng qua.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận