08/07/2017 06:01 GMT+7

​Hôm nay, Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ tại Hà Nội

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ

TTO - 7h sáng nay 8-7, Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2017 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (số 1 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng).

Ngày hội đã sẵn sàng chào đón thí sinh và phụ huynh - Ảnh: PHƯƠNG CHINH
Ngày hội đã sẵn sàng chào đón thí sinh và phụ huynh - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Ngày 9-7, ngày hội tiếp tục diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tại số 268 Lý Thường Kiệt, Q.10.

Ngày hội do Báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức cùng với sự đồng hành của Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB&XH) và Tập đoàn VinGroup.

Giải đáp mọi băn khoăn xét tuyển

Kết quả thi THPT quốc gia các tỉnh, thành vừa công bố với mặt bằng điểm thi cao hơn năm trước. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thí sinh lo lắng, cân nhắc khi sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ.

Tại Ngày hội xét tuyển diễn ra tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 8-7, thí sinh có thể tìm câu trả lời cho mình.

Để giải đáp băn khoăn của thí sinh, hai phiên tư vấn chuyên sâu tại ngày hội sẽ phân theo từng nhóm ngành. Cụ thể bao gồm: nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Công nghệ - Kỹ thuật, Y dược, Nông lâm…và nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Quản lý kinh doanh, Ngoại ngữ, Sư phạm, Báo chí - Truyền thông, Công an, Quân đội…

Hai nhóm ngành này có khoảng 20 chuyên gia tư vấn của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH-CĐ, đại diện Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB&XH), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham dự.

Ngoài giải đáp những thông tin liên quan tới quy định chung về xét tuyển, nhiều thông tin mới và chính xác nhất của các trường, khối trường lần đầu tiên sẽ chia sẻ tại ngày hội này.

TS tâm lý Phạm Mạnh Hà - chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ - sẽ sẵn sàng “tiếp chuyện” các thí sinh tới thời điểm này nếu vẫn “không biết mình thích gì”.

Ông cũng sẽ tìm hướng giải quyết cùng những thí sinh đã đăng kí một ngành, vài ngành học nào đó nhưng chưa tin tưởng có thích hợp với mình hay không; còn hoang mang, không biết nên giữ nguyên hay thay đổi nguyện vọng.

“Có rất nhiều thí sinh như thế. Bởi các em đăng kí lựa chọn một ngành nào đó hồi đầu năm chỉ xuất phát từ lời khuyên của gia đình, hay ý thích nhất thời.

Hướng nghiệp không chỉ hiệu quả trong một cuộc trò chuyện. Nhưng ít nhất chúng tôi hy vọng sẽ giúp thí sinh tháo gỡ những “nút rối” cụ thể nhất, trực diện nhất vào thời điểm cấp bách này bằng các thông tin tin cậy và kinh nghiệm chuyên môn", ông chia sẻ.

80 trường ĐH, CĐ tham dự

Chuẩn bị gian hàng tham gia ngày hội (ảnh chụp chiều 7-7) - Ảnh: PHƯƠNG CHINH
Chuẩn bị gian hàng tham gia ngày hội (ảnh chụp chiều 7-7) - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Sau khi các sở GD-ĐT đồng loạt công bố kết quả thi, nhiều thí sinh băn khoăn không biết điểm của mình xét vào trường nào phù hợp nhất. Đại diện của 80 trường ĐH, CĐ, các cơ sở đào tạo nghề tham gia ngày hội sẽ giúp thí sinh giải đáp những băn khoăn này.

Ban tư vấn của các trường sẽ giải đáp cho thí sinh những câu hỏi như nên quan tâm tới những thông tin gì để có thể tận dụng tối đa cơ hội xét tuyển ngay trong đợt đầu tiên? Kết quả thi của mình có thể sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển thì nên chọn tổ hợp nào? Các trường, khối ngành  đào tạo có điều chỉnh gì về phương thức xét tuyển, dự kiến điểm chuẩn sau khi có công bố kết quả thi THPT quốc gia?...

Cũng tại ngày hội, đại diện Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục có những giải đáp, chia sẻ thông tin mà nhiều thí sinh chưa hiểu, chưa nắm chắc dẫn đến sai sót khi nộp hồ sơ đăng kí. Những chia sẻ này sẽ giúp thí sinh hiểu chính xác để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo quyền lợi trong đợt xét tuyển ĐH sắp tới.

Nhiều thông tin cơ hội việc làm

Gần 20 trường cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề…cũng có mặt tại ngày hội để sẵn sàng thông tin, giải đáp thắc mắc cho thí sinh về quy định tuyển sinh, điều kiện đào tạo, học tập, các ưu đãi trong quá trình học tập và sau khi ra trường.  Trong đó, có những trường sẵn sàng cam kết “đầu ra” khi sinh viên tốt nghiệp.

Đặc biệt, các thông tin liên quan tới cơ hội việc làm, dự đoán nhu cầu nhân lực ở một số lĩnh vực cũng có thể được thông tin cho thí sinh tại ngày hội qua hai phiên tư vấn hoặc tại gian tư vấn của các trường.

PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Ngày hội rất bổ ích cho thí sinh

Việc đăng ký xét tuyển trong tháng 4 thực ra mới chỉ là đăng ký sơ bộ, thí sinh tự đánh giá khả năng của mình mà chưa có căn cứ điểm thi thực tế. Vì vậy, việc điều chỉnh nguyện vọng - kể cả bổ sung nguyện vọng, là cần thiết để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành phù hợp hơn với kết quả thực của mình.

Hơn nữa, hiện nay các trường cùng biết sơ bộ đăng ký của thí sinh hồi tháng 4 vừa qua nên Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ rất bổ ích cho thí sinh. Là đơn vị đồng tổ chức, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ dể thí sinh có thể được cung cấp nhiều thông tin cần thiết.

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên