Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Hội ngộ anh tài ở Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang

04/11/2020 08:42 GMT+7

TTO - Sau một tháng tranh tài, cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" năm 2020 đã khép lại bằng buổi lễ trao giải diễn ra tối 3-11 tại Nhà hát TP.HCM.

Hội ngộ anh tài ở Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Linh Trung (giữa) trong tiết mục Kiều Nguyệt Nga - Ảnh: LINH ĐOAN

Rất nhiều thí sinh đã đem đến cuộc thi những màn trình diễn hấp dẫn khiến người làm nghề bất ngờ.

Sự hấp dẫn được khẳng định bởi không ít thí sinh là người làm nghề chuyên nghiệp không chỉ đến để dự thi mà còn mang tâm lý diễn để khẳng định chính mình, diễn cho bạn nghề và khán giả xem.

Thỏa sức đam mê

Nghệ sĩ Lệ Hằng là diễn viên kỳ cựu của Nhà hát Cải lương VN gần 30 năm nay và chuyên trị những vai tính cách.

Trong khi các em trẻ đi thi hà rầm thì đây là cuộc thi lần đầu tiên chị tham gia bởi giải là cuộc thi tài năng hiếm hoi... không màng tuổi tác và tạo cơ hội cho kép - đào mùi, kép lão - đào mụ, kép hài - đào lẳng, kép - đào độc.

Chị bảo không có chút kinh nghiệm đi thi, vậy mà vai bà Phán của chị trong trích đoạn Kêu cứu đã được khán giả vỗ tay nồng nhiệt.

Nghệ sĩ Linh Trung quá quen thuộc trong làng cải lương ở vai trò đạo diễn, tác giả và diễn viên. Lần này anh dự thi hạng mục kép hài và vai Bùi Kiệm (tiết mục Kiều Nguyệt Nga) đã làm dậy sóng khán phòng bởi những trận cười nghiêng ngửa.

Chẳng thấy Linh Trung thi thố gì hết mà như là đang diễn một tiết mục có đầu tư thật vui cùng với bạn nghề.

Hội ngộ anh tài ở Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Kim Phính trong Một thời để nhớ - Ảnh: L.ĐOAN

Nếu những đàn anh, đàn chị trong cuộc thi chịu khó tung hoành và tỏa sáng thì có một lớp diễn viên trẻ cũng đã tạo những tín hiệu vui. Lê Thanh Thảo không có giọng ca đặc sắc nhưng sự xuất thần trong các lớp diễn của tiết mục

Bão táp Nguyên Phong đã chinh phục được người xem, không hổ danh hậu duệ của đại gia đình cải lương tuồng cổ Minh Tơ - Thanh Tòng.

Nguyễn Thanh Toàn ngày càng già dặn, chín chắn với vai Tám Khỏe trong Người ven đô. Võ Thành Phê không chỉ có giọng ca của một Chuông vàng mà chứng tỏ mình còn có khả năng diễn tốt trong trích đoạn Con cò trắng.

Nhã Thi nỗ lực hết mình với Nước mắt thần phi. Lê Trung Thảo cho thấy sự chỉn chu, tỉ mỉ trong tiết mục Đêm trước ngày hoàng đạo. Kim Phính ca diễn giàu cảm xúc trong Một thời để nhớ. Thiên Hoa sắc lẻm với vai đào độc Nguyễn Thị Anh trong Sám hối...

Thiếu nghệ sĩ diễn tốt vai độc, hài

Bên cạnh đó vẫn có những tiết mục khuôn mẫu, cũ như Người không cô đơn, Miền nhớ, Kẻ sĩ Thăng Long... Vẫn còn những thí sinh có lối diễn ồn ào, chưa tạo được độ lắng, chất tự sự đặc trưng của cải lương.

Trong cuộc thi này, tập trung đông vẫn là thể loại vai đào mùi, kép mùi, đào mụ, kép lão. Còn kép độc, kép hài, đào độc khá ít. Cụ thể, được chọn vào vòng chung kết có ba thí sinh thể hiện kép độc, ba thí sinh "trị" kép hài và chỉ một thí sinh vai đào độc.

Tình hình từ cuộc thi cũng phản ánh phần nào thực tế của sân khấu cải lương hiện nay đang thiếu trầm trọng đội ngũ nghệ sĩ có thể diễn tốt vai độc, hài.

Hội ngộ anh tài ở Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Lê Thanh Thảo trong Bão táp Nguyên Phong - Ảnh: L.ĐOAN

Độ dài của một tiết mục cũng cần được lưu ý khi có những màn trình diễn khiến người ta cảm thấy lê thê, vừa vắt kiệt sức diễn viên vừa khiến người xem ngao ngán.

Trong mỗi phần thi của thí sinh, sau phần thi diễn là trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Tuy nhiên, với từng ấy thí sinh mà ban tổ chức chỉ có chừng 5, 6 câu hỏi cứ lặp đi lặp lại khiến người nghe cũng... phát ngại.

Dù còn những điều chưa thật hoàn chỉnh nhưng với không ít nghệ sĩ, cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" mùa đầu tiên đã đem lại cho họ ít nhiều niềm vui của ngày hội nghề nghiệp.

Như nghệ sĩ Lệ Hằng bày tỏ: "Tôi thích cuộc thi bởi sự tổ chức nghiêm túc, quy mô, đàng hoàng. Mình làm nghề đã lâu mà xem thấy học hỏi được nhiều điều và có thêm niềm vui, động lực để tiếp tục hoạt động nghệ thuật".

7 huy chương vàng

Tối 3-11, ban tổ chức đã trao tổng cộng 19 huy chương, trong đó có 7 huy chương vàng và 12 huy chương bạc cho các hạng mục dự thi.

7 huy chương vàng được trao cho các nghệ sĩ: Trần Kim Phính (nghệ danh Kim Phụng, Đoàn cải lương nhân dân Kiên Giang) - vai má Sáu trong tiết mục Một thời để nhớ; Trần Văn Trung (nghệ danh Linh Trung, thí sinh tự do) - vai Bùi Kiệm trong Kiều Nguyệt Nga; Chữ Thị Hoa (nghệ danh Thiên Hoa, Nhà hát Cải lương VN) - vai Thái hậu Nguyễn Thị Anh trong Sám hối và bốn nghệ sĩ ở Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Lê Thanh Thảo - vai Huyền Nga trong Bão táp Nguyên Phong; Võ Thành Phê - vai Lộc trong Con cò trắng; Trần Ngọc Nhã Thi - vai Nguyễn Thị Anh trong Nước mắt thần phi; Nguyễn Thanh Toàn - vai Tám Khỏe trong Người ven đô.

Cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" năm 2020 do Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu VN, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức. Cuộc thi kế thừa thành quả của giải thưởng Trần Hữu Trang (do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức từ năm 1991-2014), nay được nâng lên tầm quốc gia.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020

TTO - Tối 3-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM) đã diễn ra buổi khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 và bắt đầu với vòng thi sơ tuyển.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận