23/05/2024 16:40 GMT+7

Hội nghị Tương lai châu Á: Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu đề xuất cho sự phát triển của khu vực

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá châu Á vẫn là một khu vực tăng trưởng năng động và ổn định, đề xuất 3 đảm bảo và 3 phát huy cho sự phát triển của khu vực tại Hội nghị Tương lai châu Á.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 tổ chức tại Nhật Bản ngày 23-5 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 tổ chức tại Nhật Bản ngày 23-5 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Sáng 23-5, nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasabe, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề "Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định" tại Tokyo, Nhật Bản.

3 đảm bảo và 3 phát huy cho châu Á

Đánh giá thế giới đang đứng trước những thách thức chuyển đổi rất sâu sắc, toàn diện, đối diện nhiều rủi ro gia tăng, các nhà lãnh đạo cho rằng châu Á cần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng thương mại, đầu tư, kinh tế xanh, kinh tế số.

Các nước châu Á cần giữ vai trò trung lập và cân bằng quan hệ với các nước lớn trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng. Hội nghị cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của châu Á trong xử lý các thách thức toàn cầu, phát huy lợi thế là đầu tàu tăng trưởng và trung tâm của nhiều liên kết kinh tế quan trọng.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá châu Á vẫn là một khu vực tăng trưởng năng động và ổn định. Sau mỗi cuộc khủng hoảng trong 3 thập kỷ qua, châu Á đều vượt qua khó khăn, trở thành một hình mẫu phát triển với các nhà tiên phong, dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực mới.

Để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, phó thủ tướng đề xuất 3 bảo đảm và 3 phát huy.

Về 3 đảm bảo, châu Á cần bảo đảm: (1) Điều kiện tiên quyết là môi trường hòa bình, ổn định làm tiền đề cho hợp tác và phát triển; tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; (2) Lợi ích từ tự do thương mại và đầu tư được phân phối rộng khắp và bình đẳng giữa các quốc gia; (3) Hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong giải quyết các thách thức chung.

Về 3 phát huy, phó thủ tướng kêu gọi các đối tác trong khu vực tiếp tục nâng cao năng lực thích ứng, sức chống chịu, hiệu quả sử dụng nguồn lực nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới về kinh tế xanh, kinh tế số và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, du lịch.

Đặc biệt, châu Á còn nhiều dư địa để đưa làn sóng văn hóa với nhiều nét đẹp truyền thống tới bạn bè quốc tế, thông qua thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Việt Nam tạo điều kiện cần thiết cho doanh nghiệp

Phó thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, là hình mẫu trong một số khía cạnh phát triển quan trọng.

Nền kinh tế Việt Nam thay đổi tích cực, vượt bậc cả về chất và lượng, an sinh và công bằng xã hội được bảo đảm. Việt Nam trở thành hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về sự vươn lên, hàn gắn, khắc phục hậu quả, xây dựng quan hệ sau chiến tranh và mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hội nghị Tương lai châu Á năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của lãnh đạo các nước, bao gồm thủ tướng Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, chủ tịch Quốc hội Mông Cổ, phó thủ tướng Campuchia, Singapore. Cùng với đó là cộng đồng doanh nghiệp và giới học giả uy tín tại khu vực - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Hội nghị Tương lai châu Á năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của lãnh đạo các nước, bao gồm thủ tướng Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, chủ tịch Quốc hội Mông Cổ, phó thủ tướng Campuchia, Singapore. Cùng với đó là cộng đồng doanh nghiệp và giới học giả uy tín tại khu vực - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn trở thành nước phát triển vào năm 2045, trong đó chú trọng triển khai 3 đột phá chiến lược về thể chế kinh tế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, kiên quyết đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực nhằm củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và hệ thống pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giữ vững và phát huy lợi thế về ổn định chính trị.

Ông nhấn mạnh Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp, kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, khẳng định bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh gắn với quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và giảm phát thải.

Với thông điệp Việt Nam là một bộ phận trong đại gia đình châu Á, phó thủ tướng bày tỏ mong muốn phát huy hơn nữa vai trò "là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm" của khu vực và cộng đồng quốc tế.

Đến 2030 Việt Nam sẽ có 5 doanh nhân quyền lực nhất châu ÁĐến 2030 Việt Nam sẽ có 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Từ nay đến năm 2030 cả nước có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp, trong đó có 10 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp lọt vào danh sách tỉ phú USD thế giới, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên