Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Đổi mới kịp thời để thiết thực hơn

11/12/2019 09:12 GMT+7

TTO - Anh Lê Quốc Phong - chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VII - nhận định, một thành công của Hội nhiệm kỳ qua là lan tỏa lối sống tích cực, có sự đồng hành về nguồn lực vật chất của xã hội.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Đổi mới kịp thời để thiết thực hơn - Ảnh 1.

Tôi mong các đại biểu đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến cho sự phát triển của đất nước và đón nhận nhiều giải pháp đột phá để Hội bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều hoạt động mới hiệu quả hơn, hấp dẫn hơn, đáp ứng kỳ vọng của thanh niên, xã hội.

Anh LÊ QUỐC PHONG

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, một trong những điểm sáng của nhiệm kỳ qua được anh Lê Quốc Phong - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VII - nhắc đến là sự chuyển đổi kịp thời của tổ chức Hội trong việc thay đổi phương thức tập hợp thanh niên, nhờ đó tạo môi trường thuận lợi để thanh niên tham gia vào câu chuyện của Hội.

Nói về ba nhóm chỉ tiêu lớn, anh Lê Quốc Phong cho biết: "Có mấy điểm thành công lớn của nhiệm kỳ 2014-2019, đầu tiên là phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi tạo lan tỏa lớn trong thanh niên, nhận được đồng tình cao của xã hội. Điều này cho thấy khi thiết kế phong trào tạo cảm hứng, tạo môi trường bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc sẽ thúc đẩy thanh niên có hành động cụ thể tham gia vào. 

Điểm thứ hai là hoạt động tình nguyện vì cộng đồng nhận được sự tham gia tích cực, có sức lan tỏa lớn. Nhìn về số liệu nhóm chỉ tiêu về cộng đồng như nhà bán trú, nhà nhân ái hay Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác vượt rất cao so với chỉ tiêu đặt ra".

Lan tỏa giá trị sống tích cực

* Một điểm nữa được xem là thành công của nhiệm kỳ chính là sự lan tỏa về giá trị sống tích cực trong thanh niên ngày càng rõ nét, thông qua việc vận động thanh niên sống đẹp, sống có ích.

- Tiếp đến là vai trò của Hội trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Hoạt động này lên cao trào ở nửa cuối nhiệm kỳ, tuy kết quả hỗ trợ trực tiếp thanh niên khởi nghiệp của Hội so với chỉ tiêu gần hoàn thành nhưng có nhiều điểm sáng nổi bật, khá rõ nét. 

Đặc biệt là câu chuyện thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam, Hội có nhiều giải pháp cụ thể như cùng Trung ương Đoàn triển khai chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp quy mô cấp quốc gia. 

Đến nay, hầu hết tỉnh, thành đều có chương trình, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức hàng loạt cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp; ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Có thể nói, nhiều hoạt động của Hội đã bắt kịp nhu cầu thanh niên và yêu cầu phát triển của đất nước thông qua hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Cuối cùng là sự chuyển đổi kịp thời của tổ chức Hội trong việc thay đổi phương thức tập hợp thanh niên. Đây là nhiệm kỳ tìm kiếm nhiều loại hình kết nối với thanh niên, như chuyển đổi mô hình chi hội ở khu phố, ấp sang mô hình CLB đội, nhóm theo sở thích, ngành nghề hay tiếp cận thanh niên thông qua mạng xã hội. 

Nhờ đổi mới kịp thời mà diện tập hợp của Hội rộng hơn, thiết thực hơn, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên tham gia vào câu chuyện của Hội.

* Bên cạnh những điểm sáng nêu trên vẫn tồn tại 3 chỉ tiêu chưa hoàn thành. Nguyên nhân và bài học rút ra của nhiệm kỳ qua là gì, thưa anh?

- Có 3/12 chỉ tiêu chưa hoàn thành. Hạn chế lớn nhất là mình chủ quan, đôi lúc thiếu quyết liệt trong chỉ đạo, chưa tập trung cao độ để hoàn thành và có yếu tố về độ đeo bám - độ sát hỗ trợ cơ sở của Trung ương Hội trong việc thực hiện chỉ tiêu. Như câu chuyện thành lập hội đồng huấn luyện tại các đơn vị là mô hình mới, từ câu chuyện lan tỏa ra cả nước, nâng cao nhận thức của các cấp bộ Hội lại chưa kỹ lưỡng.

Trong chỉ tiêu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đặt ra 2,5 triệu thanh niên, tuy nhiên chỉ đạt hơn 2,43 triệu. Dù là gần đạt tới nhưng đây cũng là câu chuyện phải đặt ra ở sự tiếp cận, yêu cầu có giải pháp cụ thể. 

Với Hội, khởi nghiệp là câu chuyện quan trọng, cần thiết. Ngay trong phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi của nhiệm kỳ tới, Hội đưa ra nội hàm mới là Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp. Phải xem đây là giải pháp trọng tâm để thông qua hoạt động khởi nghiệp, thanh niên sẽ có đóng góp cụ thể thúc đẩy cho sự phát triển đất nước, đồng thời trau dồi, rèn luyện, tạo môi trường giúp các bạn được trợ sức kịp thời.

Có chỉ tiêu chưa đạt nữa là Hội cấp quận, huyện có giải thưởng tuyên dương thanh niên tiêu biểu. Hầu hết làm tốt việc phát hiện điển hình nhưng để hình thành tên gọi giải thưởng, quy chế theo yêu cầu của chỉ tiêu thì chưa làm được.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Đổi mới kịp thời để thiết thực hơn - Ảnh 3.

Nguồn lực đến đúng nơi, đúng đối tượng

* Nhiệm kỳ qua có nhiều con số ấn tượng như 773 nhà bán trú, trường đẹp cho em; hỗ trợ trên 2,43 triệu lượt thanh niên khởi nghiệp. Điều này có phải chứng tỏ chúng ta đã tập hợp được đông đảo thanh niên, vận động được nguồn lực lớn của xã hội?

- Tôi cho rằng yếu tố thành công trong hoạt động của Hội là kêu gọi được sức trẻ, nguồn lực, nội lực của thanh niên, nhưng bên cạnh đó phải có sự đồng hành về nguồn lực vật chất của xã hội. Điểm này được chứng minh thành bài học kinh nghiệm.

Để làm được câu chuyện đó, quan trọng nhất là chứng minh được hoạt động thiết thực, năng lực tổ chức của Hội, điều kiện tổ chức chuyên nghiệp, chứng minh nguồn lực đến đúng đối tượng, sản phẩm, công trình thực hiện mang giá trị lớn cho cộng đồng thì các doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành dài hơi. 

Mới đây khi nêu câu chuyện xây dựng 16 nhà sinh hoạt cộng đồng cho 16 nhóm thanh niên thuộc dân tộc thiểu số dưới quy mô 10.000 người trong nhiệm kỳ tới, nhiều doanh nghiệp ủng hộ, sẵn sàng đồng hành với chúng tôi.

* Một trong những điểm sáng không thể không nhắc đến là chúng ta tổ chức thành công hai kỳ Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Nhiệm kỳ tới, Hội cần làm gì để tập hợp được lực lượng này?

- Đây là phương thức mới của Đoàn, Hội trong tập hợp lực lượng trí thức trẻ Việt Nam, là lực lượng có tiềm năng to lớn, đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước nếu chúng ta phát huy tốt, có sự kết nối hiệu quả với các bạn. 

Nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục duy trì kênh thông tin với trí thức trẻ bằng cách cung cấp nhiều thông tin về định hướng phát triển đất nước, đặt ra bài toán cụ thể trong sự phát triển của đất nước, của người dân, của thanh niên để tìm ra lời giải.

Chúng ta mở rộng mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, để các bạn trí thức trẻ Việt dù ở bất cứ nơi đâu, làm ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể tìm kiếm được thông qua mạng lưới này. Quan trọng nhất là kết nối để hình thành nhóm liên kết mạnh, nhóm nghiên cứu mạnh thúc đẩy phát triển ý tưởng.

Nói về việc phát triển của Hội, anh Lê Quốc Phong cho rằng sự lớn mạnh của Hội luôn đi cùng sự phát triển của thanh niên. "Bắt kịp nhịp thanh niên, gắn với nhu cầu chính đáng của các bạn, chắc chắn Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ mở rộng được mặt trận đoàn kết" - anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng: Ông Võ Văn Thưởng: 'Không có đổi mới lần 1, lần 2, đây là quá trình liên tục'

TTO - Tại Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII, ông Võ Văn Thưởng chỉ ra đổi mới là thành tựu quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước. Không có đổi mới lần 1, lần 2 mà đây là quá trình liên tục.

HÀ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận