15/10/2021 08:03 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: WHO và CDC Mỹ khuyến cáo ra sao về tiêm vắc xin cho trẻ?

TTXVN
TTXVN

TTO - Lâu nay, giới chuyên gia cho rằng việc tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế đại dịch, do đó việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ cũng luôn được quan tâm.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: WHO và CDC Mỹ khuyến cáo ra sao về tiêm vắc xin cho trẻ? - Ảnh 1.

Trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ sẽ sớm được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech - Ảnh: BCC

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính và nhân viên y tế.

Theo WHO, cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vắc xin COVID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ chống lại COVID-19.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO đã xác nhận vắc xin của Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12-15 tuổi có nguy cơ cao có thể tiêm vắc xin này cùng với các nhóm ưu tiên khác.

Các thử nghiệm vắc xin cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hướng dẫn rất chi tiết về việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Theo CDC, mặc dù ít bị mắc COVID-19 hơn so với người lớn nhưng trẻ em vẫn có thể mắc và lây bệnh cho người khác. Do đó, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc xin COVID-19.

CDC khẳng định vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả. Tiêm vắc xin có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc COVID-19, ngăn ngừa lây lan, không trở nặng. Trẻ em trên 12 tuổi nhận liều lượng vắc xin của Pfizer giống như người lớn (không thay đổi theo trọng lượng). Hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

CDC khuyến cáo trước khi đưa trẻ đi tiêm, người giám hộ nên tìm hiểu về cách hỗ trợ trẻ trước, trong và sau tiêm.

Bên cạnh đó, cũng cần chia sẻ với trẻ về việc tiêm chủng; thông báo với bác sĩ về các loại dị ứng của trẻ (nếu có).

Trong vòng 15-30 phút sau tiêm, cần quan sát trẻ có gặp phản ứng nghiêm trọng nào hay không.

Các tác dụng phụ có thể gặp là tay đau, đỏ, sưng; mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn… sẽ qua trong một vài ngày.

Trẻ em từ 2 tới 12 tuổi chưa thuộc đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 cần đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tiếp xúc với người không trong gia đình.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Liều vắc xin Pfizer tăng cường có hiệu quả ra sao? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Liều vắc xin Pfizer tăng cường có hiệu quả ra sao?

TTO - Một nhóm nhà khoa học Mỹ vừa tiến hành nghiên cứu về hiệu quả phòng chống COVID-19 của mũi tiêm thứ 3 đối với bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên