HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau ngày 19-7, kiểm tra xe chở hàng qua khu vực có chỉ thị 16 ra sao?

20/07/2021 08:29 GMT+7

TTO - Việc kiểm tra xe chở hàng khi đi qua các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 được triển khai như thế nào sau ngày 19-7?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau ngày 19-7, kiểm tra xe chở hàng qua khu vực có chỉ thị 16 ra sao? - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn xe

- Ngày 19-7, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi các bộ, các tỉnh thành đề nghị các đơn vị này chỉ đạo không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (cả phụ xe, nhân viên xếp dỡ theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội tỉnh, thành phố đang thực hiện chỉ thị 16.

Trường hợp lái xe và phụ xe vận chuyển hàng hóa từ khu vực giãn cách theo chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Người điều khiển phương tiện hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc, đi theo đúng lộ trình, ghi chép hành trình vận chuyển, đã tiếp xúc với những ai.

Xe thường xuyên mở cửa sổ thông thoáng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc 5K, khai báo y tế, đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, sử dụng trang phục phòng chống dịch trong quá trình bốc dỡ hàng hóa nếu cần, sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hằng ngày...

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì phối hợp với các bộ Công an, Giao thông vận tải, Công thương và Trung ương Đoàn thanh niên chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, công an địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và y tế địa phương bố trí các địa điểm dừng nghỉ để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi (xét nghiệm miễn phí cho những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR code).

Các đơn vị y tế nhà nước từ cấp xã trở lên hoặc các cơ sở y tế (kể cả tư nhân) được phép thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

TP.HCM: Xe nào không đủ điều kiện để cấp giấy ưu tiên "luồng xanh"? TP.HCM: Xe nào không đủ điều kiện để cấp giấy ưu tiên 'luồng xanh'?

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản về việc giải quyết cấp "Giấy nhận diện phương tiện" của các đơn vị, trong đó nêu rõ các trường hợp không đủ điều kiện được cấp giấy ưu tiên đi lại, trả lời những thắc mắc của người dân.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận