HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người cơ nhỡ, lang thang ở đâu lúc phong tỏa?

09/07/2021 15:11 GMT+7

TTO - Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết sở đã có văn bản chỉ đạo cho các quận, huyện và TP Thủ Đức tích cực tập trung người cơ nhỡ, người vô gia cư vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người cơ nhỡ, lang thang ở đâu lúc phong tỏa? - Ảnh 1.

Người dân lao động trong các khu trọ nhận thực phẩm được các nhà hảo tâm hỗ trợ - Ảnh: NGÂN HÀ

Tính từ ngày 31-5 đến nay, có khoảng 50 người (chủ yếu người cao tuổi và trung niên) đã được đưa vào trung tâm này.

Hiện các phường, xã vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tập trung người lang thang, cơ nhỡ vào cơ sở xã hội trong đợt cách ly xã hội. Người được đưa vào trung tâm sẽ được xét nghiệm, chăm sóc chu đáo.

Ông Tấn cho biết thêm với những người dân thuộc diện hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội (người khuyết tật... ), lao động tự do, công nhân hoãn việc, mất việc… TP đang khẩn trương thực hiện gói an sinh lần 2 hỗ trợ 1,5-1,8 triệu đồng/người.

Hiện nay một số quận như quận 5, Bình Thạnh đã bắt đầu chi tiền hỗ trợ đến tay người dân trong ngày 8 và 9-7. Trong tuần tới sẽ có khoảng 150.000 lao động tự do nhận tiền hỗ trợ đợt đầu tiên.

Đồng thời, ngày 9-7, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cũng có lời kêu gọi người dân TP.HCM đồng lòng thực hiện nghiêm tinh thần nội dung chỉ thị 16.

Theo đó, với vai trò là bộ phận thường trực của Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP sẽ tiếp tục huy động nguồn lực cho quỹ, để từ đó có điều kiện mua sắm trang thiết bị vật tư y tế cho tuyến đầu phòng chống dịch, tổ chức các hoạt động chăm lo an sinh xã hội, "cố gắng để không ai bị bỏ lại phía sau".

Mặt trận Tổ quốc TP.HCM kêu gọi người dân nếu có khó khăn, thiếu sót, nơi nào phục vụ người dân chưa chu đáo, người dân có thể thông báo đến số điện thoại (028) 38 223 212 - (028) 38 293 958 để được hỗ trợ.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Đợt 4 dịch COVID-19, người nghèo ở TP.HCM kiệt sức với tiền trọ, bữa cơm... Đợt 4 dịch COVID-19, người nghèo ở TP.HCM kiệt sức với tiền trọ, bữa cơm...

TTO - Vừa gọi điện nói chuyện lo lắng tiền học phí với hai cậu con trai, chị Ly lại thở dài vô bếp bắc cơm chuẩn bị bữa tối. Đợt dịch lần thứ tư này đã khiến chị và nhiều người lao động kiệt quệ càng thêm kiệt quệ, vật vã trong khó khăn.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận