HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người cách ly tại nhà cần lưu ý gì?

18/07/2021 11:05 GMT+7

TTO - Theo các bác sĩ, khi cách ly tại nhà người cách ly cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, người cách ly còn phải giữ cho tinh thần thoải mái, việc này sẽ tạo kháng thể mạnh để chống lại virus.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người cách ly tại nhà cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Người dân nhận thực phẩm từ shipper ở hẻm phong tỏa trên đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức - Ảnh: HOÀNG AN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng, gây ra áp lực lớn cho các khu cách ly tập trung.

Để giảm bớt áp lực cho các khu cách ly tập trung, TP.HCM đã tổ chức cách ly tại nhà đối với F1. Theo đó, giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các F1 và người nhập cảnh, xét nghiệm vào ngày 1, 7 và 14.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người cách ly được về nhà, nơi cư trú để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo nhưng tự túc xe về nhà/nơi lưu trú. Vậy người cách ly tại nhà cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho mình, người nhà và cộng đồng?

Bác sĩ Cao Ngọc Nga - chuyên khoa nhiễm Trường đại học Y dược TP.HCM - cho biết các trường hợp cách ly tại nhà có thể mua các loại thuốc như dạ dày, tiêu hóa, thực phẩm tăng sức đề kháng, vitamin C... và tuân thủ những hướng dẫn nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Đặc biệt, người cách ly cần phải theo dõi sát nhiệt độ cơ thể, khuyến cáo không dự trữ các thuốc hạ sốt nhiều. Mỗi người nên trang bị cho mình một cặp nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên.

Khi thấy mình có dấu hiệu bất thường như: sốt, ho, mệt mỏi, tức ngực, biểu hiện hô hấp… cần phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để được kiểm tra.

Người cách ly phải ở một phòng riêng biệt, nếu là nhà tầng nên ưu tiên ở các tầng trên cao, mở cửa sổ cho thông thoáng, để ánh nắng vào phòng và hạn chế sử dụng máy lạnh.

Ngoài ra, người cách ly cần phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nhà, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách với tất cả mọi người. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bằng cách sử dụng nước muối súc miệng, xịt mũi…

Bác sĩ Nga khuyến cáo người cách ly nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus.

Người cách ly có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng như thiền, yoga, tập hít thở, nâng cao chỉ số hạnh phúc, mở những bài nhạc nhẹ nhàng để thư giãn tinh thần.

Người nhà khi có người thân cách ly cần phải giữ liên lạc liên tục, luôn động viên tinh thần cho người cách ly. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sát khuẩn bề mặt bàn, ghế, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Về phần chế độ dinh dưỡng, bác sĩ Nga khuyến cáo người cách ly nên ăn đầy đủ các bữa ăn, có thể bổ sung thêm các thực phẩm tăng cường sức đề kháng như thịt, trứng, sữa các loại…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức cho biết đối với các trường hợp đặc biệt như cả gia đình phải cách ly tại nhà, sẽ có hai trường hợp cung cấp thực phẩm.

Một là gia đình người cách ly có thể tự mua thực phẩm, sau đó sẽ có người giao hàng đến nhưng phải đảm bảo theo đúng nguyên tắc 5K.

Trường hợp thứ 2 các tổ COVID-19 của phường, mặt trận, các tổ chức, đơn vị của phường sẽ giúp người cách ly mang thực phẩm đến, nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế: F1 nào được cách ly tại nhà? Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế: F1 nào được cách ly tại nhà?

TTO - Theo Bộ Y tế, những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà. Tuy nhiên, phải đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt từ bộ.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận