04/08/2021 05:28 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Không phun hóa chất diệt khuẩn ngoài đường, vì sao?

L.ANH - T.HIẾN
L.ANH - T.HIẾN

TTO - Quyết định vừa ký hôm 2-8 của Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không phun hóa chất diệt khuẩn vào người, ngoài đường đã gây sự chú ý lớn từ người dân.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Không phun hóa chất diệt khuẩn ngoài đường, vì sao? - Ảnh 1.

Binh chủng hóa học (Bộ Quốc phòng) cùng Bộ tư lệnh thủ đô Hà Nội phun khử khuẩn nhiều tuyến phố cổ Hà Nội hôm 26-7 - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, người đã có ý kiến từ rất sớm phản đối việc phun khử khuẩn ngoài đường phố để diệt virus SARS-CoV-2 - giải thích:

- Virus SARS-CoV-2 nằm ở trong họng, tỵ hầu người mắc, khi người đó ho khạc, hắt hơi thì virus mới bắn ra ngoài. Trong buồng kín giọt bắn lơ lửng trong không khí một thời gian; còn khi rơi ra môi trường, nắng, gió sẽ làm virus chết rất nhanh, nó rơi xuống đất sẽ có con vi khuẩn trong đất chộp xơi ngay.

Vì lý do này, hầu như không có virus trên đường phố, virus cũng rất nhỏ, giọt phun khó trúng.

* Hóa chất sử dụng để phun thông thường là thuốc gì, thưa ông?

- Hóa chất sử dụng phun là cloramin B, là chất diệt khuẩn đã được Bộ Y tế cấp phép. Nhưng trong khảo nghiệm cấp phép thì không có kỹ thuật phun, chỉ có sử dụng để lau bề mặt, khử trùng nước, phun trong khu vực kín, cơ sở y tế...

Mặt trái của việc phun hóa chất này, như Bộ Y tế đã nói trong công văn ngày 2-8, là ảnh hưởng đến sức khỏe. Người hít phải nhiều hóa chất này cũng có nguy cơ tổn thương hệ hô hấp.

Tôi đã phản ảnh nhiều (từ tháng 3-2020) về những bất hợp lý của việc phun hóa chất ngoài đường phố, phun vào người, sử dụng buồng khử khuẩn... Tôi cho là không nên phun diện rộng. Loại hóa chất này rất tốn kém, phải 300.000 - 400.000 đồng/kg, mỗi địa phương phun diện rộng cần đến hàng tấn.

* Nếu không phun xịt như biện pháp trước đây, theo ông, phòng bệnh như thế nào cho hợp lý?

- Một số nghiên cứu cũng cho rằng chất này vào môi trường kết hợp với các chất hữu cơ tạo ra chất gây ung thư, nếu tiếp xúc thời gian dài.

Để phòng chống bệnh, tôi cho rằng cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ở trong môi trường kín thì không nên đóng cửa, sử dụng dung dịch thông thường để lau sàn, dùng cồn etanol trên 70 độ để lau các bề mặt vật dụng.

* Tôi ở khu phong tỏa thuộc quận 6, TP.HCM. Có nên tiếp tục sử dụng hóa chất diệt khuẩn trong khu phong tỏa?

- Đại diện Trung tâm Y tế quận 6 (TP.HCM): Quận hạn chế việc phun hóa chất diệt khuẩn khi có quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, quận vẫn thực hiện việc phun hóa chất ở những khu vực như hẻm, khu phong tỏa, nơi có ca nhiễm F0 nhằm đảm bảo an toàn, sẽ không phun hóa chất phía ngoài trời hoặc lên người.

Đối với người có cơ địa dị ứng khi phun trực tiếp hóa chất như cloramin B lên người sẽ dễ dẫn tới dị ứng, nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhân viên y tế hướng dẫn cho người dân cách tự vệ sinh khu vực nhà ở của mình, dùng các dung dịch sát khuẩn để vệ sinh các bề mặt tiếp xúc như bàn, ghế, các lối đi, thiết bị điện tử...

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người do kém hiệu quả và ảnh hưởng sức khỏe Yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người do kém hiệu quả và ảnh hưởng sức khỏe

TTO - Công văn sáng nay 2-8 của Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn diệt COVID-19 ngoài trời, vào người, chỉ phun diện hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng.

L.ANH - T.HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên