HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F0 ở nhà mất nhận thức, chưa kịp cấp cứu, người nhà phải làm sao?

18/08/2021 13:28 GMT+7

TTO - Người nhà cần làm gì khi F0 đột ngột giảm chỉ số SPO2 xuống còn 70, mất nhận thức, trong khi phải chờ rất lâu (hơn 1 giờ) để được cấp cứu?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F0 ở nhà mất nhận thức, chưa kịp cấp cứu, người nhà phải làm sao? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh - trưởng khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - trả lời:

Gia đình cần liên hệ ngay tổng đài "115" hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Trong thời gian chờ được hỗ trợ cấp cứu, người nhà bệnh nhân đảm bảo các điều kiện là thanh niên khỏe mạnh, tuổi dưới 45, không có bệnh lý nền, đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ (nếu có), đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn (nên đeo 2 khẩu trang) có thể tiếp cận gần bệnh nhân để thực hiện các hỗ trợ sau:

- Nới lỏng quần áo cho bệnh nhân.

- Đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu, duỗi thẳng tay chân trên nền cứng, phẳng. Đặt đầu bệnh nhân cao 30-45 độ.

- Nếu trong nhà có bình oxy, có thể cho bệnh nhân thở oxy qua canuyn (gọng) ở mũi với bình oxy vặn tới tối đa 5l/phút hoặc thở oxy qua mặt nạ oxy có túi với oxy vặn tối đa lên 10-15 l/phút.

Quan trọng nhất là nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để thực hiện các can thiệp phù hợp vì đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử trí kịp thời sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Quận Phú Nhuận ra mắt đội hình điều trị F0 tại nhà Quận Phú Nhuận ra mắt đội hình điều trị F0 tại nhà

TTO - Sáng 18-8, UBND quận Phú Nhuận đã làm lễ ra mắt đội hình “Đồng hành cùng F0 khỏi bệnh” gồm 52 y bác sĩ trong Hội Thầy thuốc trẻ TP và lực lượng phản ứng nhanh tại địa phương. Đội hình này sẽ tư vấn, khám chữa bệnh cho các F0 điều trị tại nhà.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận