Hỏi đáp cùng thầy thuốc: Người đã khỏi COVID-19 có bị tái nhiễm?

30/11/2021 09:39 GMT+7

TTO - Cho đến nay, đã có gần 1 triệu ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, liệu những người này có nguy cơ mắc COVID-19 lần nữa, nhất là khi xuất hiện thêm biến chủng mới, mới nhất là biến chủng Omicron?

Hỏi đáp cùng thầy thuốc: Người đã khỏi COVID-19 có bị tái nhiễm? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên 65 tuổi tại Bệnh viện quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

* "Tôi tiêm vắc xin Vero Cell, đã bị COVID-19 và đã khỏi. Liệu tôi có bị nhiễm lại khi tiếp xúc gần (mang khẩu trang) với F0 hay không, vì hiện tại nhà tôi có người nhiễm đang sống chung" (Bạn đọc Vương Tiểu My).

* "Cho đến nay đã có gần 1 triệu ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, liệu những người này có nguy cơ mắc COVID-19 lần nữa, nhất là khi xuất hiện thêm biến chủng mới, mới nhất là biến chủng Omicron?" (Nhiều bạn đọc)

Ông Nguyễn Trung Cấp - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết:

So với người được bảo vệ bằng vắc xin ngừa COVID-19, chúng tôi nhận thấy người đã nhiễm COVID-19 đã được điều trị khỏi có kháng thể mạnh hơn. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều có ghi nhận ca tái nhiễm COVID-19 sau khi đã mắc và đã được điều trị khỏi, nhưng tỉ lệ rất thấp.

Tại Hà Nội, tháng 9 vừa qua ghi nhận một ca mắc COVID-19 ở người từng nhiễm virus và đã được điều trị khỏi. Nam bệnh nhân 53 tuổi đã mắc COVID-19 hồi cuối năm 2020 tại Nga, đã được điều trị khỏi. Đến 3-9-2021, ông đi tiêm vắc xin tại Hà Nội, ngày 6-9 khi đưa người nhà đi khám bệnh, ông được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính. Bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng nào.

Đây có thể coi là ca COVID-19 tái nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam, gần đây có thể có một vài trường hợp tương tự. Nhưng chúng tôi xin nhắc lại là tỉ lệ này rất thấp.

Bạn đọc có những thắc mắc, băn khoăn về các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng, tiêm ngừa... mời gửi email đến hộp thư Hỏi đáp cùng thầy thuốc theo địa chỉ: suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung bạn đọc quan tâm, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, xin cảm ơn!)

Mắc COVID-19 xong bị giảm trí nhớ, giảm ham muốn tình dục? Mắc COVID-19 xong bị giảm trí nhớ, giảm ham muốn tình dục?

TTO - Theo các bác sĩ, các báo cáo trên thế giới liệt kê tới hơn 50 biểu hiện khác nhau trong hội chứng hậu COVID, trong đó có suy giảm trí nhớ...

L.ANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận