Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hỏi đáp cùng thầy thuốc: Mắc COVID-19 xong bị giảm trí nhớ, giảm ham muốn tình dục?

23/11/2021 19:59 GMT+7

TTO - Theo các bác sĩ, các báo cáo trên thế giới liệt kê tới hơn 50 biểu hiện khác nhau trong hội chứng hậu COVID, trong đó có suy giảm trí nhớ...

"Xin cho biết người bị dương tính COVID-19 sau khi khỏi bệnh có phải sẽ suy giảm trí nhớ và cũng suy giảm ham muốn tình dục?", bạn đọc T.V. gửi băn khoăn đến hộp thư Hỏi đáp cùng thầy thuốc.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, trưởng khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết: Hội chứng hậu COVID là khái niệm rất được quan tâm thời gian gần đây, nói về những triệu chứng mà người bệnh vẫn tiếp tục có dù đã được khẳng định khỏi bệnh.

Các báo cáo trên thế giới liệt kê tới hơn 50 biểu hiện khác nhau trong hội chứng hậu COVID, thời gian có biểu hiện này có thể kéo dài trên 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Các triệu chứng được kể tới nhiều nhất thường liên quan đến hô hấp (bao gồm đau ngực, tức ngực, cảm giác khó thở), các triệu chứng về tâm thần (trầm cảm, rối loạn cảm xúc), các triệu chứng tim mạch (rối loạn nhịp tim, bất thường về tim)...

Triệu chứng suy giảm trí nhớ và suy giảm ham muốn tình dục cũng được liệt kê trong hội chứng hậu COVID. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, 2 triệu chứng này chưa được xem là nổi bật trong nhóm các triệu chứng hậu COVID.

Thời gian bắt đầu có nghiên cứu về hậu COVID mới chưa đến 1 năm nên sẽ còn nhiều thay đổi về các kết quả được công bố.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân vẫn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán nhằm loại trừ suy giảm trí nhớ hoặc giảm ham muốn do các nguyên nhân khác, không nên quy chụp ngay là triệu chứng hậu COVID.

Bạn đọc có những thắc mắc, băn khoăn về các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng, tiêm ngừa... mời gửi email đến hộp thư Hỏi đáp cùng thầy thuốc theo địa chỉ: suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung bạn đọc quan tâm, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, xin cảm ơn!)

Lười đánh răng, súc họng khiến COVID-19 nặng lên? Lười đánh răng, súc họng khiến COVID-19 nặng lên?

TTO - Hai chuyên gia tại Đại học Central Lancashire (Anh) chỉ ra rằng người có sức khỏe răng miệng kém có nguy cơ bị các triệu chứng nặng khi mắc COVID-19.

LAN ANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận