13/01/2020 17:27 GMT+7

Hội chữ xuân lấy chủ đề Thành Đức, mong xã hội bớt cái xấu, bớt tiêu cực

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Hội chữ xuân Canh Tý 2020 năm nay tại Văn Miếu Quốc Tử Giám được chọn chủ đề là ‘Thành Đức’ với mục đích góp phần nuôi dưỡng đạo đức xã hội, đẩy lùi bớt cái xấu, làm cho mỗi người dân Việt Nam sống với nhau bình an, hạnh phúc hơn.

Hội chữ xuân lấy chủ đề Thành Đức, mong xã hội bớt cái xấu, bớt tiêu cực - Ảnh 1.

Một 'ông đồ' tại Hội chữ xuân 2019 - Ảnh: T.ĐIỂU

Đây là chia sẻ của ông Lê Xuân Kiêu - giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám, trưởng ban tổ chức Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 - tại buổi họp báo thông tin về hội chữ này diễn ra chiều nay, 13-1.

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết chủ đề của Hội chữ xuân năm nay được lấy từ tên một cửa trong Văn Miếu - cửa Thành Đức (cặp cửa Thành Đức - Đạt Tài tại Văn Miếu Quốc Tử Giám).

Việc lựa chọn chủ đề này ngoài mục đích muốn khai thác giá trị của di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vào trong hội chữ, còn để gửi gắm thông điệp, ước muốn của ban tổ chức là nhắc nhở mọi người muốn lập thân, đạt tài thì trước tiên phải tu đức, để người người rèn luyện đạo đức, cho đạo đức xã hội tốt đẹp hơn.

"Với chủ đề này, chúng tôi mong muốn góp phần nuôi dưỡng đạo đức xã hội tốt đẹp hơn, để đẩy lùi bớt những cái xấu, cái tiêu cực, làm cho mỗi người dân Việt Nam sống với nhau bình an hạnh phúc hơn", ông Lê Xuân Kiêu nói.

Về các ông đồ sẽ tham gia Hội chữ xuân Canh Tý, ông Lê Xuân Kiêu cho biết tổng số người viết thư pháp tại hội chữ năm nay là 52 người, trong đó có 31 người được chọn qua khảo tuyển và xét tuyển, còn lại là các khách mời của ban tổ chức.

31 người được xét tuyển và khảo tuyển này thấp hơn với chỉ tiêu ban đầu mà ban tổ chức đặt ra là tuyển chọn 39 người.

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết số lượng người viết được tuyển chọn không đủ với chỉ tiêu ban đầu là do ban tổ chức muốn nâng tiêu chí với các "ông đồ" chứ không chạy theo số lượng.

Các "ông đồ" tham gia Hội chữ xuân Canh Tý 2020 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám năm nay không chỉ có những người viết ở Hà Nội mà còn có những thành viên mới đến từ Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Trị, TP.HCM…

Hội chữ ngoài 52 gian lều "ông đồ" còn có không gian giới thiệu những làng nghề thủ công đặc sắc, không gian giới thiệu tinh hoa ẩm thực, không gian tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu…

Ngoài ra, hơn 50 tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ quốc ngữ với chủ đề Thành Đức cũng được trưng bày xung quanh Hồ Văn.

Ban tổ chức liên tục nhấn mạnh Hội chữ xuân được tổ chức với mục đích giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu Quốc Tử Giám, nuôi dưỡng tình yêu với di sản, với văn hóa dân tộc của thể hệ trẻ chứ "không đặt nặng vấn đề thương mại".

Hội chữ xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18-1 đến 5-2 (tức từ 24 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến 12 tháng giêng năm Canh Tý).

29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi

TTO - ‘Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019’ có 68 người tham gia thi tuyển ‘ông đồ’, 39 người đã vượt qua kỳ thi, còn 29 người ‘trượt’. Hiện tượng ‘chim mồi’ tại Hội chữ cũng sẽ bị loại bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên