21/01/2024 15:06 GMT+7

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đạt kỷ lục ca mổ mắt và tim miễn phí

Qua 30 năm hoạt động, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã tổ chức mổ mắt hơn 710.000 ca, mổ tim 10.300 ca... Hai chương trình này vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác lập kỷ lục.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - (bên trái) trao tặng cờ truyền thống UBND TP cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập hội - Ảnh: X.M.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - (bên trái) trao tặng cờ truyền thống UBND TP cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập hội - Ảnh: X.M.

Bệnh nhân nghèo đổi đời 

Sáng 21-1, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập hội (ngày 22-1-1994 - 22-1-2024). Tại buổi lễ, những thước phim về một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo được hội giúp đỡ, đến nay đã có cuộc sống tốt đẹp hơn gây nhiều xúc động.

Như trường hợp anh Nguyễn Quang Phú (nay 28 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) là một trong những ca mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, có hoàn cảnh khó khăn đầu tiên được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM nhận hồ sơ và hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật tim lúc 11 tuổi.

Hiện sức khỏe anh Phú rất tốt, mọi sinh hoạt hằng ngày, hay học tập, chơi thể thao đều bình thường. Gia đình anh Phú chia sẻ sẽ đóng góp số tiền nhỏ từ tiền bán sầu riêng mùa vụ tới cho những trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh tương tự như anh.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Trần Thành Long - chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - cho hay trước nỗi khổ của người dân có hoàn cảnh khó khăn khi bệnh tật, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đến nay tập trung cứu giúp bệnh nhân nghèo qua 13 chương trình. Trong đó, nổi bật nhất với hai chương trình lớn là cứu trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo.

Đến nay, hội đã giúp phẫu thuật cứu sống hơn 10.300 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh (tương ứng hơn 300 tỉ đồng) và đã mổ mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho hơn 710.000 ca (tương ứng hơn 355 tỉ đồng).

"Những con số này không chỉ thể hiện thành tích của hội, mà là minh chứng cho biết bao nghĩa cử tốt đẹp của những tấm lòng nhân ái và công đức của nhiều công ty, đơn vị, các y bác sĩ, các cá nhân đã tài trợ và đồng hành liên tục nhiều năm cùng hội.

Là sự quan tâm sâu sắc, hỗ trợ của nhiều thế hệ lãnh đạo TP, sự hợp tác giúp đỡ của nhiều địa phương, các hội bạn. Là những tháng năm miệt mài, bền bỉ của ban chấp hành, ban thường trực, các hội viên, cộng tác viên của hội", ông Long bày tỏ.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của các thế hệ cán bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Ảnh: X.M.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của các thế hệ cán bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Ảnh: X.M.

Những đóng góp không mệt mỏi và con số ấn tượng tạo nên kỷ lục Việt Nam 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải bày tỏ rất vui mừng khi cùng các lãnh đạo TP tham dự lễ kỷ niệm này. Đây là sự kiện có ý nghĩa tích cực, mang đậm tính nhân văn với những phong trào hoạt động nhân đạo, từ thiện ý nghĩa của TP được thể hiện bằng những con số ấn tượng, không thể quên.

"Tôi đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ hội trong suốt 30 năm. Tôi cũng trân trọng và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành, hỗ trợ nguồn lực và chung tay cùng hội", Phó bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Trong buổi lễ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM trong chương trình từ thiện "Cứu giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh" (10.000 ca) và chương trình "Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể" (700.000 ca) vì cả hai chương trình đều có số ca phẫu thuật mắt và tim miễn phí nhiều nhất Việt Nam.

Đồng thời, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cũng đã được trao Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước cho 3 cá nhân, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 2 cá nhân, nhận cờ truyền thống UBND TP, bằng khen UBND TP cho 21 tập thể và 23 cá nhân. 

Cuối buổi lễ, đã có nhiều công ty, đơn vị, các y bác sĩ, cá nhân... đã ủng hộ cho hội với tổng số tiền lên đến 40,9 tỉ đồng.

Vượt đường xa, bác sĩ TP.HCM mổ mắt miễn phí cho người dân Cà MauVượt đường xa, bác sĩ TP.HCM mổ mắt miễn phí cho người dân Cà Mau

Chịu sống trong cảnh tăm tối suốt thời gian dài vì chưa có điều kiện mổ mắt, hàng trăm người dân Cà Mau bị đục thủy tinh thể dần lấy lại ánh sáng khi được các bác sĩ ở TP.HCM đến tận nơi mổ phaco miễn phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên