07/09/2019 22:34 GMT+7

Hội An 'trở về quá khứ' trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Trận mưa lớn trước giờ đại nhạc hội của 140 xe cổ và gần 200 nghệ nhân các đoàn nghệ thuật tinh hoa 54 dân tộc trên toàn quốc vẫn không ngăn được một đêm hội tụ đầy hoài cổ ở phố cổ Hội An tối 7-9.

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 1.

Chiếc xe cổ tuổi đời hàng mấy chục năm trở thành tâm điểm chú ý của du khách trong phố cổ Hội An đêm 7-9 - Ảnh: B.D

Chương trình có sự tham gia của hoa hậu Trần Tiểu Vy - người con của phố Hoài.

Hàng trăm xe cổ đã tập kết trên đường Nguyễn Phúc Chu - dọc sông Hoài từ chiều và bắt đầu lúc 8h tối nay, xe cổ đã hoà tan vào di dản cùng với màu sắc lần đầu tiên xuất hiện tại phố cổ của các đoàn nghệ nhân 54 dân tộc đã tạo cho Hội An những khoảnh khắc đáng nhớ.

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 2.

Đoàn xe cổ di chuyển trên đường Nguyễn Phúc Chu - trung tâm phố cổ Hội An tối 7-9 - Ảnh: B.D

Chương trình công diễn xe cổ và đêm hội Sắc màu di sản của các đoàn nghệ thuật bên sân khấu ngoài trời trung tâm Hội An đã thu hút rất đông du khách, người dân.

Với sự đóng góp kinh phí và ý tưởng của những người Quảng Nam xa quê, thành đạt, chương trình nghệ thuật tối 7-9 có sự góp mặt của các đoàn ca múa nhạc, nghệ nhân dân gian toàn quốc. Các nghệ nhân trong trang phục truyền thống, bước lên sân khấu với tất cả sự mộc mạc, dân dã, chân chất đã cống hiến cho khán giả những tiết mục đặc biệt.

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 3.

Bài Chòi - tiết mục "đặc sản" chiêu đãi du khách của Hội An - Ảnh: B.D

Đạo diễn chương trình và cũng là người trực tiếp biểu diễn đêm hội Ngô Hồng Quang cho biết để tổ chức được đêm diễn này, ông và ông Nguyễn Thành Sang - trưởng Ban tổ chức chương trình đã lặn lội vào các làng để mời về các nghệ nhân âm nhạc dân gian của 54 dân tộc với các nghệ nhân này đến từ các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Tây Nguyên cho tới Sóc Trăng. 

Trong những ngày ở Hội An, các nghệ nhân sẽ trực tiếp xuống đường hoà vào đường phố như một festival, tham gia vào các đêm nghệ thuật ở sân khấu mở trong phố cổ Hội An để phục vụ khán giả.

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 4.

Tiết mục trình diễn đàn đá mang tên "Vũ điệu của các chàng trai" do các nghệ nhân Ê Đê (Đắk Lắk) thể hiện - Ảnh: B.D

Ngày mai (8-9), đại nhạc hội đường phố của các đoàn nghệ thuật cùng xe cổ sẽ trình diễn chương trình nghệ thuật hoành tráng nhất, riêng đoàn xe cổ sẽ hành trình từ Hội An qua Khu đền tháp Mỹ Sơn để tô điểm thêm cho hai di sản của Unesco.

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 5.

Hội An lần đầu tiên đón các đoàn nghệ thuật dân tộc đến từ các tỉnh vùng núi Tây Bắc - Ảnh: B.D

Cũng trong chương trình công diễn nghệ thuật các dân tộc và xe cổ tối 7-9, UBND TP.Hội An đã chính thức nhận giải thưởng từ đại diện tạp chí Travel and Leisure trao tặng.

Cách đây không lâu, bạn đọc khắp thế giới của Travel and Leisure - tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới đã bình chọn và vinh danh phố cổ Hội An đứng đầu trong 15 thành phố tuyệt vời, quyến rũ nhất thế giới.

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 6.

Đại diện Tạp chí du lịch Travel and Leisure trao tặng danh hiệu "thành phố tuyệt vời nhất thế giới" cho đại diện UBND TP Hội An - Ảnh: B.D

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 7.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy thay mặt người dân Hội An tặng hoa cho đại diện UBND TP Hội An và Tạp chí Travel and Leisure - Ảnh: B.D

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 8.

Tiết mục đàn môi đặc biệt của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang - người đã có công trong việc đưa nhạc cụ dân tộc của Việt Nam ra thế giới - Ảnh: B.D

Hội An trở về quá khứ trong đêm trình diễn nhạc cụ dân tộc và xe cổ - Ảnh 9.

Nghệ nhân người H'Mông của vùng Tây Bắc biểu diễn khèn - Ảnh: B.D

Video: Ngắm dàn xe cổ trình diễn tại phố cổ Hội An Video: Ngắm dàn xe cổ trình diễn tại phố cổ Hội An

TTO - Dàn xe cổ trình diễn tại phố cổ Hội An nhân sự kiện 20 năm ngày Hội An, Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh. Hàng trăm chiếc xe với đủ màu sắc, chủng loại chạy quanh nhiều tuyến đường ở Hội An.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên