30/10/2021 11:06 GMT+7

Học Vịnh Xuân của võ sư Diệp Vấn qua phần mềm AI

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Shue Yan ở Hong Kong, Trung Quốc phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dạy môn võ Vịnh Xuân của huyền thoại võ thuật Diệp Vấn.

Học Vịnh Xuân của võ sư Diệp Vấn qua phần mềm AI - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Ip Man 4 (Diệp Vấn 4) nói về huyền thoại võ thuật Vịnh Xuân Diệp Vấn của Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), nhóm nghiên cứu phát triển phần mềm AI này nhằm phổ biến môn võ cổ truyền Vịnh Xuân trong trường học, cũng như để thế hệ trẻ biết được thêm về đại võ sư huyền thoại một thời Diệp Vấn, người đầu tiên mang môn võ này tới Hong Kong.

Cháu trai của võ sư Diệp Vấn, ông Ip Kong-chiu (cũng là một võ sư), sẽ biểu diễn bài quyền tiểu niệm đầu của Vịnh Xuân và nội dung này cũng sẽ được đưa vào phần mềm dạy cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Dự án phát triển phần mềm AI dạy Vịnh Xuân được thực hiện trong cả năm trời và là ý tưởng của bà Kaman Lee Ka-man, trưởng khoa báo chí và truyền thông ĐH Shue Yan, cũng là người rất đam mê Vịnh Xuân.

Bà Kaman cùng một cộng sự là giảng viên bán thời gian Sin Ho-yin cũng tại ĐH Shue Yan đã phân tích các động tác đi quyền của ông Ip Kong-chiu, sử dụng công nghệ nhận dạng hoạt động của cơ thể người để tạo ra các bài học.

Khi học sinh sử dụng phần mềm này để tập võ, động tác của các em sẽ được quan sát và đánh giá, các em cũng sẽ được chỉ dẫn thêm để tập cho đúng hình, đúng thế.

Học Vịnh Xuân của võ sư Diệp Vấn qua phần mềm AI - Ảnh 2.

Bà Kaman Lee (trái) và ông Sin Ho-yin tại ĐH Shue Yan, hai người tham gia phát triển phần mềm dạy Vịnh Xuân cho học sinh bằng công nghệ AI - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, khoảng 1.380 học sinh tại các trường tiểu học và trung học cơ sở tại Hong Kong sẽ được dạy Vịnh Xuân bằng phần mềm này.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ mời các võ sư Vịnh Xuân tới trường, tham gia các hội thảo để chia sẻ kiến thức về nguồn gốc cũng như lịch sử của môn võ cổ truyền với học sinh.

"Mục đích của chúng tôi là khuyến khích thế hệ trẻ học Vịnh Xuân, không chỉ là học võ, mà còn là học về văn hóa và lịch sử", bà Lee nói. "Đây cũng là một bước đột phá trong bối cảnh các võ sư đang thử nghiệm những phương thức mới mẻ, sáng tạo để truyền đạt võ thuật".

Võ sư Diệp Vấn là người đã mang Vịnh Xuân tới Hong Kong khi ông rời thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông năm 1949 tới đặc khu này.

Cho tới khi ông qua đời năm 1972, ông đã đào tạo được hàng ngàn võ sinh, nổi tiếng nhất trong số họ có lẽ là tài tử võ thuật Lý Tiểu Long. Hai người con trai của Diệp Vấn là Diệp Chuẩn và Diệp Chính cũng đã trở thành các võ sư Vịnh Xuân có tiếng.

Chung Tử Đan tiết lộ dự án phim Diệp Vấn 4 Chung Tử Đan tiết lộ dự án phim Diệp Vấn 4

TTO - Trên tài khoản Facebook chính thức, tài tử Chung Tử Đan vừa tiết lộ về kế hoạch ra mắt phần tiếp theo trong serie phim về võ sư Vịnh Xuân quyền Diệp Vấn.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên