07/11/2016 10:33 GMT+7

Dùng hơi cay khống chế cả ngàn học viên cai nghiện phá trại

HÀ MI - Đ.TRONG
HÀ MI - Đ.TRONG

TTO - Cả ngàn học viên Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đồng loạt hò hét, đập phá, kéo nhau ra cổng chính đòi về. Lực lượng cảnh sát đã phải dùng hơi cay,  phong tỏa mọi con đường ra vào trung tâm này.

Hàng trăm học viên cai nghiện lại gây náo loạn Trung tâm sáng 7-11 - Ảnh: Đ.Trong

Khoảng 10g sáng nay 7-11, hàng trăm học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai lại tiếp tục đập phá ra yêu sách đòi về. Nhiều học viên leo lên mái tôn, hò hét nói bắt cai nghiện quá lâu, đòi về gặp gia đình vợ con.

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, hàng trăm học viên ùa ra, ném vật cứng vào cảnh sát để ùa ra gần cổng chính.

Lực lượng cảnh sát được huy động tới hiện trường đã phải dùng hơi cay mới đẩy lùi được học viên vào lại trong trại.

Một lãnh đạo huyện Xuân Lộc có mặt ở hiện trường đánh giá: "Các học viên đang quá khích. Lực lượng chức năng vận động thuyết phục nhiều ngày qua họ vẫn đập phá".

Đến khoảng 11g, tình hình mới tạm lắng xuống.

Cả ngàn học viên tham gia gây náo loạn

Lúc 14g15 phút, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có mặt tại huyện Xuân Lộc để nghe UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo sự việc. 

Ông Dung nói: "Trước mắt phải ổn định tình hình và khắc phục những vướng mắc và chúng ta phải làm đúng pháp luật. Phải trả lời được câu hỏi cả nước trên 200 cơ sở cai nghiện nhưng sao tại Đồng Nai lại xảy ra liên tục. Phải nêu được gốc rễ của vụ việc này".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp - Ảnh: Hà Mi
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp - Ảnh: Hà Mi

13g30: Công an đã đưa từng nhóm học viên quá khích qua các phân khu để lấy lời khai. Cán bộ Viện KSND tỉnh cũng có mặt tại trung tâm cai nghiện để giám sát việc lấy lời khai này.

Trưa 7-11, trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ, đại diện Công an huyện Xuân Lộc cho biết việc học viên đập phá hư hỏng tài sản, đánh gây thương tích cho lực lượng công an đã vi phạm pháp luật. 

"Học viên ngoài vi phạm vi chế, còn tấn công lực lượng làm nhiệm vụ an ninh trật tự rất rõ qua hình ảnh thu thập được. Lực lượng chức năng đã kiên trì vận động, thuyết phục học viên nhiều ngày nhưng họ vẫn bất chấp. Qua xác định việc gây rối của học viên đến nay có khoảng 1.000 người tham gia. Công an đã lọc ra hơn 100 học viên quá khích để xử lý" - vị này cho biết. 

Công an huyện Xuân Lộc cũng khẳng định, trong lúc hàng trăm học viên quá khích đẩy lùi cảnh sát ra khỏi cổng trại đã gây thương tích cho nhiều chiến sĩ, trong đó có một phó công an huyện Xuân Lộc bị học viên ném đá bị thương ở chân.

11g30: Sau khi các học viên rút vào bên trong, cán bộ trung tâm cùng công an đưa hàng chục học viên ra khỏi trung tâm.

Một cán bộ cho hay những học viên được đưa đi có trường hợp nằm trong nhóm quá khích, có trường hợp xin cán bộ qua chỗ khác vì sợ bị đánh. Xe cấp cứu hiện cũng được huy động vào trung tâm để sơ cấp cứu cho những người bị ngộp khói cay.

Theo ghi nhận tại hiện trường, xe của các cơ quan chức năng cũng được tăng cường, các con đường ra vào trung tâm cũng đang bị phong toả, hạn chế lưu thông.

PV Tuổi Trẻ đang có mặt ở hiện trường tiếp tục cập nhật diễn biến.

Cảnh sát phải dùng hơi cay trấn áp

Lực lượng cảnh sát đã phải dùng hơi cay để đẩy lùi các học viên - Ảnh: Đ.Trong
Hàng trăm học viên cai nghiện ùa ra đập phá trung tâm để đòi về - Ảnh: Đ.Trong
Một chiến sĩ cảnh sát bị dính hơi cay khi trấn áp các học viên quá khích - Ảnh: Đức Trong
Hàng trăm cảnh sát được điều động tới trung tâm - Ảnh: Đức Trong
Các con đường ra vào trung tâm đều bị phong tỏa - Ảnh: Đức Trong
Một học viên bị áp giải vào lại trung tâm - Ảnh: Đức Trong

Hôm qua 6-11, Trung tâm cai nghiện Đồng Nai cũng đã rơi vào tình trạng báo động lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần. 163 học viên cai nghiện tại đây đã "phá trại" tràn ra ngoài.

Từ trưa 6-11, hàng trăm học viên của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đã đập phá tài sản và tiếp tục tràn ra quốc lộ 1.

Nguyên nhân ban đầu của sự việc theo ông Hồ Văn Lộc - phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, vẫn là do một số ít học viên quá khích, manh động lôi cuốn thêm nhiều học viên khác leo mái tôn bỏ trốn.

Khi phát hiện, cán bộ cơ sở đã động viên thuyết phục nhưng tâm lý học viên vẫn không muốn ở trung tâm.

Đến 21g tối 6-11, ông Hồ Văn Lộc bất ngờ cho biết: "Sau khi ổn định học viên, trung tâm điểm danh đã xác định có tất cả 163 học viên nam bỏ trốn. Hiện đã truy tìm được 63 học viên đưa trở lại trung tâm".

Các học viên nổi loạn sáng 7-11 đang được tập trung - Ảnh: THUẬN THẮNG
Một khung cửa sổ bị phá bung sáng 7-11 - Ảnh: THUẬN THẮNG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói chuyện với học viên - Ảnh: THUẬN THẮNG
Các học viên không tham gia trốn trại hiện tâm lý đã bình thường, chờ ban quản lý ổn định trại để được ra khỏi phòng sinh hoạt bình thường - Ảnh: THUẬN THẮNG
Các cửa sổ bị phá sáng 7-11 được cho xây sửa lại - Ảnh: THUẬN THẮNG
Các cửa sổ bị phá sáng 7-11 được cho xây sửa lại - Ảnh: THUẬN THẮNG

 

Cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai với sức chứa tối đa là 900 học viên nhưng hiện tại có tới 1481 học viên - Ảnh: THUẬN THẮNG
Cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai - Ảnh: THUẬN THẮNG
Hình ảnh các học viên ném chai nước, đập phá trung tâm ngày 6-11

Trước đó, khuya 23-10, khoảng 600 học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai cũng đồng loạt đập phá, gây áp lực với ban giám đốc, trốn trại rồi tràn ra quốc lộ 1, chặn đường, gây kẹt xe nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng Đồng Nai đã phải huy động lực lượng suốt đêm vây bắt nhóm học viên này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận