Học văn - báo chí nhưng trường cấp bằng văn học

03/07/2018 19:32 GMT+7

TTO - Nhiều sinh viên học ngành văn - báo chí tại Đại học Duy Tân 'tá hỏa' khi tốt nghiệp cầm trên tay tấm bằng ngành văn học.

Học văn - báo chí nhưng trường cấp bằng văn học - Ảnh 1.

Giấy triệu tập trúng tuyển của Đ. ghi chuyên ngành đào tạo là văn - báo chí. Ảnh: TẤN LỰC

Sinh viên N.T.Đ. cho biết trong giấy triệu tập trúng tuyển ngành văn học gửi cho Đ., ĐH Duy Tân thông báo Đ. đủ điểm vào học chuyên ngành văn - báo chí. 

Trong cẩm nang tuyển sinh, ĐH Duy Tân giới thiệu ngành văn - báo chí với mã ngành D220330, mã chuyên ngành 601.

Theo bảng điểm do Đ. cung cấp, chương trình đào tạo của ngành này có nhiều học phần chuyên ngành của báo chí như: cơ sở lý luận báo chí, tác phẩm báo chí và các thể loại báo chí, ngôn ngữ báo chí, luật báo chí, đạo đức báo chí, báo điện tử, báo nói, báo in...

Theo Đ., dù trong bằng tốt nghiệp chỉ ghi ngành học là văn học nhưng trong bảng điểm vừa ghi ngành văn học vừa ghi chuyên ngành văn học (báo chí).

"Lúc tụi em học năm 3, đối thoại giữa nhà trường và sinh viên thì trường nói là khi cấp bằng sẽ ghi chuyên ngành văn - báo chí lên bằng nhưng khi tốt nghiệp thì bằng chỉ ghi ngành văn học. Nếu ngay từ đầu biết học ngành này sẽ cấp bằng văn học thì tụi em sẽ không lựa chọn vì cầm tấm bằng đi xin việc rất khó khăn", Đ. bức xúc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Thanh Hải, phó hiệu trưởng thường trực ĐH Duy Tân, cho biết Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành văn học nhưng các chuyên ngành đào tạo là do trường tự quyết định.

Trước đây trường đào tạo ngành văn học thuần tuý, sinh viên ra trường khó tìm việc làm. Do đó, hội đồng đào tạo trường mới quyết định mở chuyên ngành văn - báo chí của ngành văn học.

Việc bằng tốt nghiệp chỉ ghi ngành văn học mà không ghi chuyên ngành văn - báo chí do Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT không cho phép ghi tên chuyên ngành lên bằng. Tuy nhiên trong bảng điểm thì trường có thể ghi rõ tên chuyên ngành.

"Mã ngành báo chí là mã ngành khác, trường không được phép đào tạo. Nói trường đào tạo ngành báo chí mà cấp bằng ngành văn học là không đúng đâu. Cái quan trọng nhất là bảng điểm trong chuyên ngành, các doanh nghiệp khi tuyển dụng thì người ta căn cứ vào bảng điểm" - ông Hải cho biết.

Học văn - báo chí nhưng trường cấp bằng văn học - Ảnh 2.

Trong cẩm nang tuyển sinh, văn - báo chí được giới thiệu đào tạo kỹ năng phóng viên. Ảnh: TẤN LỰC

Học văn - báo chí nhưng trường cấp bằng văn học - Ảnh 3.

Trong bảng điểm ngành này cho thấy nhiều học phần thuộc chuyên ngành báo chí. Ảnh: TẤN LỰC

Học văn - báo chí nhưng trường cấp bằng văn học - Ảnh 4.

Băng rôn tuyển sinh của ĐH Duy Tân - Ảnh: TẤN LỰC

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận