Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Học trò làm thiết bị báo động xe bị cướp, gặp nạn

17/01/2020 11:23 GMT+7

TTO - Khi xe bị tai nạn giao thông, bị cướp, thiết bị sẽ tắt máy xe, hú còi báo động thu hút người xung quanh đến giúp đỡ, đồng thời gởi tin nhắn và điện thoại cho người thân ngay lập tức.

Học trò làm thiết bị báo động xe bị cướp, gặp nạn - Ảnh 1.

Quang và Cẩm Tú (ngồi) thuyết minh tính năng của thiết bị hỗ trợ tài xế - Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Lợi ích của thiết bị là người bị tai nạn được giúp đỡ kịp thời và bảo toàn tài sản khi bị cướp.

TRẦN THỊ CẨM TÚ (học sinh lớp 12 Trường THPT Quảng Trọng Hoàng)

Đây là thiết bị được bạn Lê Đăng Quang (học sinh lớp 11 Trường THPT Che Guevara, Mỏ Cày Nam, Bến Tre) chế tạo. "Thiết bị hỗ trợ tài xế ôtô, xe máy khi xe bị tai nạn hoặc cướp" này đoạt giải nhất cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre năm 2019"; giải nhì Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải tư cấp quốc gia.

Hỗ trợ xe bị tai nạn, bị cướp

Quang giải thích khi xe bị va chạm hay tai nạn, thiết bị sẽ tự động tắt máy, gửi tin nhắn SMS, điện thoại vị trí tai nạn cho gia đình theo cài đặt sẵn và xe hú còi liên tục thu hút người xung quanh đến giúp đỡ. Còn khi phát hiện đối tượng chuẩn bị cướp xe, người lái xe ấn nút khẩn cấp ba lần để kích hoạt thiết bị và giao xe cho kẻ cướp để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi được kích hoạt, thiết bị sẽ gửi tin nhắn vị trí bị cướp và điện thoại về gia đình, người thân. Sau hai phút, tùy theo cài đặt của người sử dụng, xe bị cướp sẽ tự động tắt máy và báo vị trí xe, giúp người lái xe tìm lại được xe dễ dàng.

Trường hợp người lái xe bị kẻ cướp khống chế không kịp kích hoạt thiết bị, có thể điều khiển từ xa bằng gửi tin nhắn SMS, điện thoại buộc xe tắt máy dừng lại, định vị vị trí. Sau đó, người lái xe có thể nhờ người xung quanh hoặc cơ quan công an giúp lấy lại xe.

So với các thiết bị khác hiện có trên thị trường, thiết bị hỗ trợ tài xế của Quang ngoài chức năng theo dõi hành trình, định vị còn tự động tắt máy khi bị tai nạn, bật/tắt máy từ xa, hú còi báo động, gửi tin nhắn và điện thoại theo cài đặt sẵn.

Thiết bị được thực nghiệm và kiểm duyệt các thông số kỹ thuật tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long và được kết luận hoàn chỉnh. Sau đó, Quang và Trần Thị Cẩm Tú, học sinh lớp 12 Trường THPT Quản Trọng Hoàng (cùng huyện), lập dự án khởi nghiệp dự giải ở cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre năm 2019" và đoạt giải nhất.

Thành quả của sự kiên trì

Quang cho biết bạn có ý tưởng chế tạo thiết bị này từ năm học lớp 10 khi thấy nhiều tai nạn giao thông xảy ra trên đường vắng dẫn đến chết người do không được cấp cứu kịp thời, nạn cướp xe trên đường vắng, không được cứu giúp.

Thực hiện ý tưởng chế tạo thiết bị, Quang trải qua nhiều lần làm đi làm lại vẫn chưa thành công. Việc chế tạo thiết bị mất nhiều thời gian dẫn đến học hành sa sút. Khi ấy, mẹ Quang (giáo viên Trường THPT Che Guevara) khuyên: "Con chưa làm được đâu, hãy lo việc học trước". Vâng lời mẹ, Quang chăm học tốt bài vở ở trường và vẫn giữ danh hiệu học sinh giỏi.

Tuy lo việc học nhưng Quang vẫn hoài suy nghĩ về thiết bị dang dở của mình. Khi việc học ổn định, Quang tiếp tục nghiên cứu qua mạng Internet. Điều gì chưa hiểu, bạn hỏi thầy cô để có kiến thức chế tạo thiết bị. Dần dần Quang tìm ra cách giải quyết mọi yêu cầu về tự động tắt máy, hú còi xe, định vị, gửi tin nhắn SMS, điện thoại cho người thân trong thiết bị cài đặt sẵn...

Người dân ủng hộ

hoc tro 5 6(read-only)

Quang (phải) lắp thiết bị vào xe máy - Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Ông Lê Quang Thi ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết khi mua thiết bị ông đã thử cho xe bị va chạm và ngã (như tai nạn), thiết bị lập tức tắt máy xe, hú còi, nhắn tin báo vị trí tai nạn liên tục cùng điện thoại về số máy cài sẵn. Ông cũng thử tắt máy từ xa, xác định được vị trí xe và kẻ cướp giả định không thể chạy xe được nữa.

Khi nhận sản phẩm, ban tổ chức Khi nhận sản phẩm, ban tổ chức 'không tin máy đọc sách do học trò lớp 7 chế tạo'

TTO - "Khi ý tưởng và bản thuyết trình đề tài gửi đi, các thành viên của ban tổ chức cuộc thi thậm chí không tin rằng đó là sản phẩm của học trò lớp 7".

LƯ THẾ NHÃ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận