Học tài chính có thể làm kế toán?

18/10/2013 09:05 GMT+7

TTO - * Em đang học chương trình của ĐH Tài chính - marketing liên kết với ĐH Help của Malaysia đào tạo cử nhân kinh doanh. Năm đầu em học tiếng Anh, đến năm 2 em phải chọn ngành. Em xin được tư vấn về hai ngành: kinh doanh quốc tế và tài chính.

j74PGgVl.jpgPhóng to
Ảnh: wordpress.com
TTO - * Em đang học chương trình của ĐH Tài chính - marketing liên kết với ĐH Help của Malaysia đào tạo cử nhân kinh doanh. Năm đầu em học tiếng Anh, đến năm 2 em phải chọn ngành. Em xin được tư vấn về hai ngành: kinh doanh quốc tế và tài chính.

Theo em biết, ngành kinh doanh quốc tế sau khi ra trường sẽ làm việc cho các công ty có bộ phận xuất nhập khẩu. Nhưng trong chương trình học của ngành này, em thấy có rất nhiều môn rộng hơn lĩnh vực xuất nhập khẩu như quản trị hoạt động, quản trị tài chính toàn cầu, truyền thông tiếp thị tổng hợp, marketing chiến lược toàn cầu...

Liệu học ngành này có thể làm việc trong các công ty không có xuất nhập khẩu không? Học ngành tài chính có thể làm việc trong bộ phận kế toán được hay không? (alexfoderxy@...)

- Điều bạn thắc mắc là rất hợp lý. Khi học kiến thức tổng quát ở trường đại học, hầu hết các môn rất chung chung mang tính khái quát cao, có thể nói là rất "đao to búa lớn", nhưng khi đi làm thì công việc thật sự chỉ liên quan đến những tác vụ khá đơn giản và cụ thể. Thế nhưng hầu hết sinh viên mới ra trường đều không đáp ứng được vì chưa được trang bị những kỹ năng, kiến thức thực tế và chuyên biệt đó.

Nói đúng ra, với cách giáo dục như vậy thì sinh viên tốt nghiệp ngành nào cũng không quan trọng mấy, tiếp xúc công việc sẽ học lại từ đầu và rồi cũng sẽ làm được. Thực tế này đã diễn ra trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, xã hội ngày càng đi vào hướng chuyên môn hóa cao, sự chọn lọc sẽ khắt khe hơn, nhà tuyển dụng thường ưu tiên tìm ứng viên học đúng chuyên ngành.

Làm xuất nhập khẩu thật ra không cần đến trình độ đại học, không cần đến những kiến thức cao vời vợi như những tiêu đề môn học mà bạn đã nêu ra. Nhưng nhà tuyển dụng vẫn chọn giải pháp an toàn nhất là chọn nhân viên từ ngành kinh doanh quốc tế.

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp tài chính vẫn ra làm kế toán được, tuy nhiên nếu xét một cách chính xác thì hai ngành này là khác biệt rõ ràng. Do đó, bạn nên xác định rõ nghề cụ thể mà bạn muốn theo đuổi sau khi ra trường, để ngay từ bây giờ có sự đầu tư có chọn lọc, tập trung vào những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng mà ngành đó yêu cầu.

Tiếp đó, bạn đi thực tập lấy kinh nghiệm đúng vào những vị trí có thể cho bạn trải nghiệm cần thiết; tìm kiếm những công việc bán thời gian, làm đề tài nghiên cứu tập trung theo một hướng nhất định... để có sự khác biệt so với những ứng viên thiếu định hướng, đầu tư dàn trải, không có trọng tâm và hướng đi rõ ràng. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng "ghi điểm" với nhà tuyển dụng và dễ có công việc mong muốn hơn.

Chúc bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

HUỲNH NGỌC ÁNH(tổng giám đốc Công ty Career Vision)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận