Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Học sinh Vinschool thắng giải nghiên cứu khoa học quốc tế

09/10/2019 17:30 GMT+7

Hai nhóm học sinh đến từ Trường trung học Vinschool vừa thắng giải bạc và đồng trong cuộc thi nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition tại Singapore.

Học sinh Vinschool thắng giải nghiên cứu khoa học quốc tế - Ảnh 1.

Các bạn học sinh tự hào nhận giải thưởng tại sân chơi nghiên cứu khoa học quốc tế sau hơn 3 tháng nỗ lực thực hiện nghiên cứu khoa học nghiêm túc

The Elementz Science Project Competition & Exhibition là cuộc thi nghiên cứu khoa học thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức tại Singapore. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 100 đội tham dự, đến từ các nước khác nhau trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam...

Học sinh Vinschool thắng giải nghiên cứu khoa học quốc tế - Ảnh 2.

Tại phòng thí nghiệm của Viện Hóa sinh biển - Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, TS Lê Nguyễn Thành đang hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú

Tham dự cuộc thi, các đội đã trải qua vòng thi Thuyết trình - Phản biện trực tiếp với ban giám khảo và Triển lãm - Trưng bày mô hình giới thiệu dự án, kêu gọi bình chọn từ người tham dự. Các dự án đều được đánh giá có tính ứng dụng cao, tạo được ấn tượng tốt với ban giám khảo và bạn bè quốc tế.

Học sinh Vinschool thắng giải nghiên cứu khoa học quốc tế - Ảnh 3.

Nhóm học sinh Nguyễn Tử Minh (lớp 10), Nguyễn Phương Thảo (lớp 12) đạt giải bạc với dự án "Tách chiết nhựa cây trong keo ong dú để nhận diện chất kháng khuẩn làm nước súc miệng".

Đại diện đơn vị này cho biết tuy là lần đầu tiên tham gia nhưng cuộc thi đã mang đến cơ hội để các em học sinh Vinschool nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế.

"Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia, cả hai dự án của các em trong trường đều gây được ấn tượng mạnh với ban giám khảo về tính ứng dụng cao, nhận được sự đánh giá cao của hội đồng chuyên môn quốc tế", vị này cho biết.

Học sinh Vinschool thắng giải nghiên cứu khoa học quốc tế - Ảnh 4.

Tại phòng lên men của khoa sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, TS Lê Thị Tươi cùng các em học sinh Vinschool quan sát và phân tích các phôi nấm đông trùng hạ thảo.

"Với mong muốn tạo cơ hội giúp các em học sinh được phát triển tối đa tài năng của mình, Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng Vinschool (GATE Center) đã kết nối và giới thiệu các em tham gia nghiên cứu các dự án khoa học cùng các chuyên gia tại ĐH Sư phạm Hà Nội và Viện hàn lâm Khoa học & công nghệ Việt Nam. Các chuyên gia đánh giá cao tinh thần, thái độ làm việc cũng như khả năng nghiên cứu khoa học của các em".

Đối với dự án nghiên cứu về loài ong dú, thông qua quá trình phân tách bằng các phương pháp sắc ký kết hợp như sắc ký cột, sắc ký bản mỏng điều chế trong thời gian gần 1 tháng, các em học sinh đã chiết xuất thành công chất xanthone alpha-mangostin (C24H26O6) với đặc tính kháng khuẩn cao. 

Việc tách chiết thành công chất kháng khuẩn trên, các em học sinh đã tự tin ứng dụng vào sản phẩm nước súc miệng hằng ngày, tăng khả năng bảo vệ răng miệng và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng do vi khuẩn gây ra.

Học sinh Vinschool thắng giải nghiên cứu khoa học quốc tế - Ảnh 5.

Nhóm Trịnh Minh Quân (lớp 10), Trần Thị Quỳnh Trâm (lớp 10), Lê Đức Minh (lớp 9) đạt giải đồng với dự án "Phân lập đông trùng hạ thảo tạo ra giống tối ưu bằng phương pháp lai hữu tính và nuôi cấy mô".

Dự án còn lại hướng tới việc phân lập đông trùng hạ thảo, một loại nấm có công dụng như điều hòa miễn dịch, giảm mỡ máu, kháng tế bào ung thư máu… Tuy nhiên hiện nay, các cơ sở sản xuất đang phụ thuộc vào nguồn giống nhập khẩu và sử dụng phương pháp nuôi cấy giống từ mô quả thể để duy trì nguồn giống, làm thoái hóa giống, cản trở việc mở rộng quy mô sản xuất và ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm.

Phương pháp lai hữu tính trong đề tài nghiên cứu của các bạn học sinh có thể cải tiến giống về mặt di truyền, tạo ra ưu thế lai, từ đó tạo ra và chọn lọc được những cặp lai có năng suất và chất lượng cao, cung ứng cho các cơ sở sản xuất trong nước, làm giảm giá thành và tăng sự chủ động về nguồn giống đông trùng hạ thảo chất lượng cao.

Hướng dẫn cho các bạn học sinh Minh Quân, Đức Minh và Quỳnh Trâm là 2 tiến sĩ tại khoa sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: tiến sĩ kỹ thuật di truyền - hóa sinh Lê Thị Tươi (tốt nghiệp ĐH  Sun Moon, Hàn Quốc) và tiến sĩ di truyền học Nguyễn Xuân Viết, trưởng bộ môn di truyền học (tốt nghiệp ĐH Okayama, Nhật Bản).

Theo các chuyên gia, giải thưởng lớn nhất dành cho các em không chỉ là tấm huy chương mà còn là sự tự tin thể hiện bản thân mình và được tiếp thêm niềm yêu thích, đam mê nghiên cứu khoa học, sẵn sàng cho những thử thách mới.

K.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận