Học sinh Trung Quốc sẽ được dạy về chứng khoán từ tiểu học

19/03/2019 09:44 GMT+7

TTO - Bộ giáo dục Trung Quốc sẽ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trong nước để 'tăng cường kiến thức tài chính' cho giới trẻ nước này ngay từ cấp tiểu học.

Học sinh Trung Quốc sẽ được dạy về chứng khoán từ tiểu học - Ảnh 1.

Các em học sinh tiểu học Trung Quốc sẽ được học về sự trồi sụt của thị trường tài chính - Ảnh: CGTN

Theo báo Guardian, các sách giáo khoa tiểu học của Trung Quốc sẽ sớm có thêm những nội dung như định nghĩa về các thuật ngữ chứng khoán kiểu như "tỉ số P/E" (hay chỉ số PER, viết tắt của cụm từ "price-to-earnings ratio" là hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận (của một cổ phiếu), hay "chiến lược mua và nắm giữ" (buy and hold)….

Đây là một phần trong những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm sớm trang bị các kiến thức cơ bản cần thiết về đầu tư tài chính cho các thế hệ tương lai.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, Bộ Giáo dục Trung Quốc và cơ quan quản lý thị trường chứng khoán nước này cho biết họ sẽ phối hợp làm việc để "tăng cường kiến thức tài chính" cho giới trẻ.

Theo đó, chiến dịch nâng cao kiến thức về thị trường chứng khoán trong nước cũng như các thị trường tương lai sẽ được bắt đầu cung cấp trong sách giáo khoa ở bậc tiểu học và trung học cơ sở.

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc cũng đã luôn cố gắng nâng cao kiến thức tài chính cho người dân trong bối cảnh hàng ngàn người về hưu và các nhà đầu tư non kinh nghiệm bị mất không ít tiền của (với không ít người là những khoản tiết kiệm cả đời) trong các vụ gian lận, lừa đảo đầy rẫy trong thị trường chứng khoán.

Đối mặt với thực trạng một nền kinh tế đang chững lại của Trung Quốc, việc giúp người dân duy trì được các khoản tiết kiệm trở thành vấn đề thậm chí còn quan trọng hơn.

"Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự hài hòa và ổn định xã hội", ông Gao Li, người phát ngôn của Ủy ban chứng khoán Trung Quốc nhận định về chương trình giáo dục mới này.

Công bố được đưa ra cuối tuần qua về việc này đánh dấu một trong những chiến dịch quốc gia đầu tiên về phổ cập kiến thức tài chính, chứng khoán.

Giới chức Trung Quốc cho biết họ cũng sẽ tập trung vào việc nâng cao kiến thức tài chính của các giáo viên, khuyến khích các trường ĐH cung cấp những khóa học liên quan cho các sinh viên, và tìm kiếm những cách thức "đổi mới" để nâng cao hiểu biết về thị trường chứng khoán cho mọi công dân.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cũng nói đơn vị này sẽ cung cấp riêng những khóa học và các buổi thuyết trình của họ.

Các đại gia công nghệ ‘gánh team’ chứng khoán toàn cầu Các đại gia công nghệ ‘gánh team’ chứng khoán toàn cầu

TTO - Lợi nhuận “khủng” của những công ty như Facebook và Alibaba đã thúc đẩy giá cổ phiếu, vốn đã đầy biến động trong năm ngoái.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận