Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước

26/04/2019 16:02 GMT+7

TTO - 'Yeah, thuyền chạy rồi!', 'Thuyền chạy rồi các bạn ơi'... Nhóm học sinh lớp 4 Trường tiểu học Phan Văn Trị reo lên khi các em thả chiếc thuyền buồm do chính tay mình làm xuống nước.

Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước - Ảnh 1.

Quạt cho thuyền buồm về đích tại trạm Năng lượng gió - Ảnh: H.HG

Đó là một trong những hoạt động của học sinh tại Ngày hội Khoa học với đời sống do Phòng GD-ĐT quận 1, TP.HCM tổ chức ngày 26-4 với sự tham gia của 500 học sinh khối 4 và khối 5 trên địa bàn.

Ngày hội được tổ chức dưới dạng trải nghiệm tại 5 trạm gồm Năng lượng gió, Thành phố tương lai, Chinh phục vũ trụ, Nhịp cầu tương lai, Thành phố xanh để học sinh tham gia theo kiểu vừa học vừa chơi. Mỗi trạm đều đặt ra một nhiệm vụ, học sinh sẽ vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề mà các trạm đưa ra.

Tại trạm Năng lượng gió, các học sinh được xem clip giới thiệu về nguyên lý hình thành gió, những tác hại và lợi ích thiết thực của gió. Sau đó, các em sẽ làm việc theo nhóm từ 3-5 em, cùng làm một chiếc thuyền buồm với những vật liệu do trạm cung cấp như: ống hút, hộp sữa bằng giấy, băng keo...

Sau khi làm xong, học sinh sẽ mang sản phẩm của mình thả xuống hồ nước rồi lấy quạt giấy quạt cho thuyền di chuyển. Thuyền nào có khả năng nổi và chịu gió tốt, đi đến đích là thành công.

Tuấn Kiệt, học sinh lớp 4/2 Trường tiểu học Phan Văn Trị cho biết: "Em rất vui khi được tham gia ngày hội này vì chúng em được thỏa sức sáng tạo theo cách của mình. Hồi hộp nhất là lúc nhóm của em thả chiếc thuyền xuống nước vì cả nhóm đều lo lắng nó sẽ bị chìm. 

Thật ra em đã biết ý đồ của ban tổ chức trạm, vì tất cả các hộp sữa đều đã đục lỗ. Nhóm của em đã lấy băng keo dán kín tất cả những lỗ hổng đó nên con thuyền mới về được đến đích".

Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước - Ảnh 2.

Nhóm học sinh lớp 4 Trường tiểu học Phan Văn Trị khoe chiếc thuyền buồm do các em làm ra - Ảnh: H.HG

Tại trạm Thành phố tương lai, các học sinh cũng hò reo đầy thích thú khi con robot của mình về đích trước. Các em được ban tổ chức cung cấp các cánh tay robot được lập trình sẵn. Mỗi đội 2 em sẽ dùng cánh tay robot gắp 1 vật bất kỳ do ban tổ chức chuẩn bị và phải giữ chúng thật chặt để di chuyển từ điểm A đến điểm B. 

Sau đó học sinh sẽ đưa cho đồng đội của mình để di chuyển ngược lại từ điểm B đến điểm A. Đội nào về đích đầu tiên là đội thắng cuộc.

Tuy nhiên, hoạt động thú vị nhất và được nhiều học sinh chờ đợi nhất chính là cuộc thi lắp ráp và bắn tên lửa nước bung dù. Các học sinh làm việc theo nhóm từ 4-5 người, tự làm tên lửa nước từ chai nhựa dung tích 1,5 lít với nhiên liệu là hỗn hợp nước và không khí.

Bệ phóng là khung được ghép từ các ống PVC do ban tổ chức cung cấp. Các em sẽ bơm không khí vào chai chứa nước. Khi áp suất trong chai tăng cao thì nước và không khí sẽ phụt ra phía sau đẩy tên lửa bay lên cao.

"Em thấy ngày hội có nhiều hoạt động bổ ích và đặc biệt là rất thú vị. Em đã học hỏi được rất nhiều điều từ ngày hội này như cách phối hợp với các bạn để cùng làm sản phẩm, tự suy nghĩ và phải sáng tạo để giải quyết vấn đề. Riêng cuộc thi bắn tên lửa nước rất hấp dẫn. Em mong muốn được tham gia nhiều ngày hội tương tự", em Tuệ Anh, học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Trần Khánh Dư, bày tỏ.

Theo Phòng GD-ĐT quận 1, ngày hội trên nhằm bồi dưỡng cho học sinh sự sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học, đồng thời góp phần định hướng giáo dục STEM tại các trường tiểu học trên địa bàn quận.

Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước - Ảnh 3.

Học sinh tham gia trò chơi theo nhóm tại trạm Thành phố xanh - Ảnh: H.HG

Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước - Ảnh 4.

Học sinh lắp ráp tên lửa nước tại ngày hội - Ảnh: H.HG.

Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước - Ảnh 5.

Học sinh đổ nước vào "tên lửa" để chuẩn bị mang ra bắn - Ảnh: H.HG

Học sinh tiểu học thích thú với "Ngày hội xuống nước" Học sinh tiểu học thích thú với 'Ngày hội xuống nước'

TTO - Giữa thời tiết nóng nực của mùa khô, hơn 1.000 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM đã rất hào hứng và thích thú khi tham gia "Ngày hội xuống nước".

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận