Học sinh mầm non TP.HCM trở lại học: Sĩ số thưa thớt do trời mưa?

25/05/2020 15:01 GMT+7

TTO - Ngày 25-5, học sinh mầm non 3-4 tuổi ở TP.HCM trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19. Ngược với những chờ mong cho con đi học sớm, ngày đầu phụ huynh ít đưa con đến trường khiến nhiều giáo viên ngóng đợi.

Học sinh mầm non TP.HCM trở lại học: Sĩ số thưa thớt do trời mưa? - Ảnh 1.

Lớp chồi của Trường mầm non Cẩm Tú (Q.Bình Tân, TP.HCM) thưa thớt trẻ trong ngày đầu đến trường - Ảnh: T.THƯƠNG

Ngày đầu tiên đón trẻ tại một trường mầm non tư thục ở Q.7 (TP.HCM) khá yên ả. Trước dịch ngôi trường này có gần 300 em. Tuy nhiên, sau dịch con số này giảm rõ rệt. 

Cô Mai - giáo viên lớp chồi - chia sẻ: "Mấy tháng nghỉ dịch tôi về quê. Tôi mới quay lại thành phố đợi hôm nay để đón các con nhưng như dự đoán là các con đi quá ít. Vì nghỉ quá lâu nên trẻ quay lại trường cảm giác mới như ngày đầu, khóc lóc, đòi về... nên các cô phải vỗ về, chăm sóc ân cần hơn, vất vả hơn".

Tại Trường mầm non 19-5 Thành phố (Q.1, TP.HCM) số học sinh khối lớp mầm là hơn 150 em, khối lớp chồi gần 200 em. Tuy nhiên, ngày đầu sỉ số lại thưa vắng. Mỗi khối lớp chỉ có hơn 90 em đến lớp.

"Một phần do thời tiết sáng nay mưa, phụ huynh ngần ngại đưa đón. Rồi thêm câu chuyện cho ăn sáng tại nhà nên có không ít phụ huynh chưa sẵn sàng. So ra tỉ lệ đi học với hai khối mầm, chồi chỉ hơn 50% thôi..." - cô Hồ Thu Thảo - hiệu trưởng Trường mầm non 19-5 thành phố - cho biết.

Lớp học chỉ trên dưới 10 em là tình hình ngày đầu ở Trường mầm non Cẩm Tú (Q.Bình Tân, TP.HCM). Một giáo viên nhìn nhận: "Do trời mưa, rồi nhiều phụ huynh kỹ tính đợi khi nào Việt Nam công bố hết dịch mới đưa có đến trường. Có phụ huynh sau dịch bị thất nghiệp, chưa tìm được việc mới nên ở nhà trông con cho đỡ chi phí. Tuy nhiên, dù lượng học sinh giảm nhưng vẫn đảm bảo 2 cô/lớp và thực hiện đúng vệ sinh phòng chống dịch".

Toàn TP có 1.346 trường mầm non, trong đó có 467 trường công lập, trường tư thục dân lập là 879. Các trường cho trẻ mầm lớp chồi, mầm đi học lại theo lịch của Sở GD-ĐT TP và tạm thời không tổ chức ăn sáng. Ngày 1-6, đợt cuối để các lớp còn lại của mầm non đến trường.

Học sinh mầm non TP.HCM trở lại học: Sĩ số thưa thớt do trời mưa? - Ảnh 2.

Học sinh tại trường Trường mầm non 9 (đường Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM) được cô giáo hướng dẫn rửa tay đúng cách trong sáng 25-5 - Ảnh: TỰ TRUNG

Học sinh mầm non TP.HCM trở lại học: Sĩ số thưa thớt do trời mưa? - Ảnh 3.

Các bé lớp mầm Trường mầm non Họa Mi 3 (Q.5, TP.HCM) trong ngày đầu tiên đi học trở lại sau nhiều tháng nghỉ phòng dịch COVID-19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

TP.HCM: 51 trường mầm non tư thục giải thể vì COVID-19 TP.HCM: 51 trường mầm non tư thục giải thể vì COVID-19

TTO - Nếu dịch COVID-19 kéo dài hết tháng 6-2020, nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập ở TP.HCM sẽ gặp khó khăn về tài chính và nhân sự để tiếp tục duy trì hoạt động. Riêng bậc mầm non, đến nay đã có 51 cơ sở giải thể.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận