Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Học sinh lớp 12 Campuchia vừa mừng vừa lo khi được miễn thi tốt nghiệp

17/12/2020 10:35 GMT+7

TTO - Học sinh lớp 12 Campuchia vui mừng trước quyết định của Thủ tướng Hun Sen hủy kỳ thi tốt nghiệp và công nhận các em đều đậu tốt nghiệp mà không cần thi. Nhưng một số lại lo lắng làm thế nào để vào đại học mà không có điểm thi.

Học sinh lớp 12 Campuchia vừa mừng vừa lo khi được miễn thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Các sinh viên của ĐH Hoàng gia Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: K.T.

Sok Lyhor, một nữ sinh lớp 12, vui mừng khi nghe thông báo của thủ tướng nhưng lại lo lắng chuyện bây giờ Bộ Giáo dục sẽ không xếp hạng điểm số của học sinh, và các trường đại học sẽ không có gì để căn cứ khi xét tuyển hay trao học bổng cho các em, theo báo Khmer Times ngày 17-12.

"Vậy học sinh sẽ phải thi để được vào đại học hoặc nhận được học bổng hay sao?", Lyhor bày tỏ lo lắng. 

Trong khi đó, nam sinh cuối cấp Sophal Meanserey lại không quan trọng việc xếp hạng bằng điểm thi, cho rằng Thủ tướng Hun Sen đã thông báo như thế thì các trường đại học cũng nên tính đến chuyện này.

"Đây là một năm đặc biệt đối với học sinh vì dịch COVID-19, do đó các trường đại học không nên xét điểm số. Nếu một học sinh muốn học đại học hoặc nhận học bổng, một bài kiểm tra sẽ là lựa chọn tốt nhất", Meanserey nói.

Ông Heng Vanda, chủ tịch Hiệp hội Giáo dục đại học Campuchia, cho biết ông ủng hộ thông báo của chính phủ trong thời kỳ đại dịch khó khăn hiện nay.

"Tất cả mọi người trên thế giới đều lo sợ bị lây nhiễm COVID-19, do đó sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét. Kỳ thi có thể không tổ chức, nên việc cho tất cả các em đều đậu là một quyết định đúng. Điểm số để xếp hạng cũng không còn quan trọng trong thời điểm này", ông Vanda cho rằng học sinh muốn học đại học hoặc xin học bổng thì có thể làm bài thi để chứng minh khả năng.

Bộ Giáo dục Campuchia cũng sẽ sớm thông báo về các diễn biến tiếp theo, theo báo Khmer Times.

Trước đó, ông Hun Sen khẳng định sẽ không cho phép tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở nước này vào ngày 11-1 tới, nói rằng mọi người nên chấp nhận việc chất lượng giáo dục giảm đi chút ít vì đại dịch.

"Việc cho phép tất cả các học sinh lớp 12 đậu sẽ giúp các em thấy vui và không hoảng sợ", Thủ tướng Campuchia lý giải.

Thủ tướng Campuchia cho tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp không cần thi Thủ tướng Campuchia cho tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp không cần thi

TTO - Trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới ở nước này không thể diễn ra theo kế hoạch do dịch COVID-19 và tất cả học sinh lớp 12 đều được công nhận đậu tốt nghiệp mà không cần thi.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận