22/02/2024 19:35 GMT+7

Học sinh lớp 11 có được dự thi đánh giá năng lực 2024?

Nhiều học sinh, phụ huynh thắc mắc việc học sinh lớp 11 có được tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024.

Nhiều học sinh lớp 11 tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại Đắk Lắk quan tâm đến các kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nhiều học sinh lớp 11 tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại Đắk Lắk quan tâm đến các kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hiện nay có nhiều đại học và trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để sử dụng kết quả xét tuyển đại học. Mỗi đơn vị có quy định đối tượng dự thi khác nhau.

"Học sinh lớp 11 mà được thi đại học?"

Những ngày qua, nhiều học sinh, phụ huynh liên tục gửi câu hỏi đến báo Tuổi Trẻ, thắc mắc: "Học sinh lớp 11 năm học 2023 - 2024 có được phép đăng ký dự thi các kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 để thử sức hoặc bảo lưu kết quả để xét tuyển năm sau?".

Chị Xuân Lê (phụ huynh có con đang học lớp 11 tại một trường THPT ở quận 3, TP.HCM) cho biết: "Con gái tôi nói cô giáo chủ nhiệm khuyên học sinh lớp 11 đăng ký thi đánh giá năng lực để thử sức và nếu đạt kết quả cao có thể bảo lưu để năm sau đăng ký xét tuyển đại học. Cô giáo nói vậy làm tụi nó nô nức chuẩn bị đăng ký".

Trong khi chị Mỹ Diễm ở quận 10, TP.HCM cũng cho hay nhiều học sinh lớp 11 là con nhà hàng xóm trong chung cư đã đi học luyện thi đánh giá năng lực. 

"Tụi nhỏ học 1 tuần 2 buổi, 1 buổi 3 tiếng. Không hiểu nay sao học sinh lớp 11 mà được thi đại học?", chị Diễm thắc mắc.

Lớp 11 không thể đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc này, TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM - cho biết: "Học sinh lớp 11 không thuộc đối tượng dự thi. Từ khi bắt đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào năm 2018, Đại học Quốc gia TP.HCM đã quy định rõ điều này".

Đồng thời, ông Chính khẳng định học sinh lớp 11 không thể đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM được.

"Trang đăng ký không cho người có năm sinh 2007 đăng ký. Một số học sinh đi học sớm (tuy sinh 2007 nhưng học lớp 12) thì liên hệ với trung tâm để hỗ trợ đăng ký. Đến thời điểm hiện tại chỉ mới có 2 trường hợp sinh năm 2007 nhưng học lớp 12 liên hệ với trung tâm", ông Chính cho biết thêm.

Đăng ký dự thi không được do thí sinh thực hiện sai

Nhiều thí sinh phản ánh trang web đăng ký dự thi hiện vẫn gặp nhiều vấn đề như thông báo đăng nhập sai, không nhận diện được hình ảnh... gây khó khăn cho thí sinh.

Ông Nguyễn Quốc Chính cho hay các vấn đề kỹ thuật đa số là do thí sinh thực hiện không đúng hướng dẫn. Nếu gặp khó khăn khi đăng ký thì thí sinh liên hệ với trung tâm khảo thí theo hotline hoặc email để được hỗ trợ.

"Thống kê cho thấy số trường hợp gặp khó khăn khi đăng ký của năm 2024 ít hơn nhiều so với năm 2023. Tất cả các trường hợp liên hệ với trung tâm đều đã được giải quyết và đăng ký thành công. Tính đến 14h chiều nay 22-2, có 41.124 thí sinh đăng ký, trong đó 37.839 đã đóng lệ phí. Điều này trùng với quy luật mọi năm. Hai tuần cuối số đăng ký tăng nhanh", ông Chính nhận định.

Đại học Quốc gia Hà Nội không cấm học sinh lớp 11 thi đánh giá năng lực

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) nêu rõ đối tượng dự thi là học sinh đang học lớp 12 bậc THPT hoặc tương đương; người đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương trở lên) trong thời gian 3 năm tính đến năm thi. Trường hợp khác có nguyện vọng dự thi liên hệ hội đồng thi xem xét quyết định.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết: "Đối tượng chính dự thi HSA là học sinh đang học chương trình lớp 12. Lớp 11 không cấm và không khuyến khích.

Do học sinh lớp 11 chưa có điểm khai báo bậc THPT nên không khai báo chính xác hồ sơ dự thi. Kỳ thi HSA không khuyến khích lớp 11 thi vì điểm không vượt quá 70".

Trường đại học Sư phạm TP.HCM cho phép học sinh lớp 11 dự thi

Theo ThS Nguyễn Ngọc Trung - phó hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm TP.HCM, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm nay được nhà trường tiếp tục tổ chức với 6 bài thi: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh.

Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng phương thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên đề án tuyển sinh của trường.

Thí sinh đăng ký dự thi và nộp lệ phí đăng ký theo hình thức trực tuyến, được quyền lựa chọn ca thi và địa điểm thi phù hợp. Thí sinh làm bài thi trên máy vi tính tại các điểm thi do trường tổ chức.

"Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó. Bên cạnh đó, cá nhân có nguyện vọng tìm hiểu về kỳ thi, bài thi cũng được phép đăng ký dự thi", ông Trung cho biết.

Trong khi đó, đối tượng dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội là học sinh lớp 12 đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương), có nhu cầu thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học.

Thí sinh lựa chọn đăng ký một số bài thi trong số các môn: toán, ngữ văn, tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Mới có hơn 35.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCMMới có hơn 35.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố số liệu đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, với lượng thí sinh đăng ký còn thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên