Học sinh lớp 1 viết thư mong 'mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau'

27/02/2021 09:30 GMT+7

TTO - Mẹ đi vào viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, bố tham gia chống dịch tại đơn vị, cô bé học sinh lớp 1 viết những dòng thư nắn nót, gửi gắm yêu thương cho mẹ ở trong khu cách ly, mong mẹ vững tâm chống dịch.

Học sinh lớp 1 viết thư mong mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau - Ảnh 1.

Bức thư của em Vũ Thị Trâm Anh (lớp 1D Trường tiểu học Tô Hiệu, Hải Dương) gửi cho mẹ đang tham gia công tác chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 2 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Mẹ à, bao giờ mẹ về. Con ở nhà một mình buồn quá. Con vừa gọi điện cho bố, bố bảo bố cũng không về được. Năm mới con chúc mẹ thật nhiều sức khỏe, đánh chết con COVID để gia đình mình được bên nhau. Con tự hào về cả 2 chiến sĩ dũng cảm của con.

Những dòng thư giản dị nhưng trĩu nặng tình cảm của cô bé học sinh lớp 1 Vũ Thị Trâm Anh (Trường tiểu học Tô Hiệu, Hải Dương) dành cho mẹ là chị Bùi Thị Hậu (30 tuổi, học viên cao học ĐH Y Hà Nội) đang làm công tác điều dưỡng, chuyên chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương.

Đầu tháng 2, khi tình hình dịch COVID-19 ở Hải Dương diễn biến theo chiều hướng xấu, ghi nhận liên tiếp những ca dương tính mới, chị Hậu và một số học viên khác đã tự nguyện xin về Trường ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương (nơi chị Hậu đang công tác) để tham gia chống dịch cùng nhà trường.

Học sinh lớp 1 viết thư mong mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau - Ảnh 2.

Nữ điều dưỡng viên xinh đẹp, dũng cảm Bùi Thị Hậu - Ảnh: NVCC

"Khi tình nguyện về chống dịch, bọn em được điều động trực tiếp vào trong tâm dịch, thời điểm đó cũng giáp Tết Nguyên đán, con thì còn quá nhỏ. Nhưng vì Hải Dương đang cần những người có chuyên môn y tế hơn lúc nào hết, vậy nên em đã không đắn đo gì khi tình nguyện về chống dịch", chị Hậu chia sẻ.

Được biết, chồng chị Hậu đang công tác tại Trường Sĩ quan Lục quân I, tham gia công tác bảo vệ Đại hội XIII của Đảng, sau đó dịch COVID-19 bùng phát, anh cũng không về được với gia đình vì bận tham gia chống dịch tại đơn vị. Bé Trâm Anh ở nhà với ông nội, một mình ông chăm sóc, đỡ đần.

"Bà nội chăm cháu ngoại trên Hà Nội, chồng mình thì bận công tác xa, mình thì phải ở trong viện chống dịch. Tết đến mỗi một mình Trâm Anh đón tết cùng ông nội, nhớ bố mẹ nên cháu đã viết thư cho mình. Khi đọc được những dòng thư của con, thực sự mình rớt nước mắt, nhưng không biết phải làm như thế nào, chỉ dặn lòng cố gắng và gọi về động viên con cho con đỡ tủi thân", chị Hậu rưng rưng.

Học sinh lớp 1 viết thư mong mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau - Ảnh 3.

Những điều dưỡng viên tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương hằng ngày phải túc trực 24/24 giờ để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chị Hậu cho biết thêm, gần 1 tháng không được gặp chồng, con, không được đón tết cùng gia đình, suốt ngày "chạm mặt" với kháng sinh, ống truyền, đồ bảo hộ, nên nỗi nhớ nhà với chị luôn thường trực. Niềm mong mỏi lớn nhất của chị hiện tại là COVID-19 sớm qua đi để gia đình được đoàn tụ.

"Mình mong không có những ca nhiễm mới nữa, những người còn lại sẽ được điều trị khỏi, đồng nghiệp, các y bác sĩ tuyến đầu sẽ được an toàn và cuộc sống sẽ sớm trở về với quỹ đạo vốn có của nó", chị Hậu tâm sự.

Học sinh lớp 1 viết thư mong mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau - Ảnh 4.

Những bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện dã chiến số 2 luôn được theo dõi và kiểm tra sức khỏe liên tục - Ảnh: PHẠM TUẤN

Với chị Hậu, dù nhớ nhà, nhưng nhiệm vụ lớn nhất của bản thân là chống dịch và làm hết sức để đẩy lui đại dịch.

"Có buồn, có nhớ chồng con thật, tuy nhiên hiện nay vẫn đang trong cao điểm chống dịch, vì vậy tất cả phải dẹp sang một bên", chị Hậu nói.

Học sinh lớp 1 viết thư mong mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau - Ảnh 5.

Mong mỏi lớn nhất của chị Hậu và các y bác sĩ, điều dưỡng viên tại đây là đại dịch sớm được đẩy lui - Ảnh: PHẠM TUẤN

Công việc hằng ngày của chị Hậu trong khoa hồi sức tích cực là điều dưỡng viên, chuyên chăm sóc, thuốc thang, theo sát tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân COVID-19 nặng nhất đang điều trị tại đây.

Theo một số điều dưỡng tham gia chống dịch tại đây chia sẻ, đây là nơi có nguy cơ phơi nhiễm với virus corona cao nhất trong khu cách ly. Vì vậy, những người tự nguyện tham gia công tác điều trị ở đây đòi hỏi sự dũng cảm cũng như lòng yêu nghề cao độ. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hằng Lan, giám đốc Bệnh viện ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương, cho biết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại bệnh viện, điều dưỡng Hậu và những nhân viên y tế tại đây luôn sẵn sàng với mọi công việc được giao.

"Điều dưỡng viên Hậu là một trường hợp rất đặc biệt, dù con nhỏ chỉ có ông nội chăm sóc, chồng công tác xa, thời điểm giáp tết nhưng vẫn sẵn sàng tình nguyện xin vào tâm dịch để hỗ trợ bệnh viện. Không phải ai cũng có tinh thần dũng cảm và hi sinh như thế, đây là một tấm gương điển hình đáng tuyên dương trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Dương", bác sĩ Lan cho hay.

Theo chân nữ điều dưỡng chăm bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương Theo chân nữ điều dưỡng chăm bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương

TTO - Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hoa có chồng, bố mẹ chồng đang tham gia công tác chống dịch COVID-19. Từ mùng 1 Tết đến giờ, cả nhà chưa được gặp nhau lần nào, hai con nhỏ của chị đang ở với cố nội năm nay hơn 90 tuổi.

PHẠM TUẤN - CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận