Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa

18/09/2019 21:23 GMT+7

TTO - Không phấn trắng bảng đen, tiết hóa chiều 18-9 của lớp 12A2 Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM diễn ra ngay trên hành lang cùng một dụng cụ lạ lẫm: chiếc máy làm bắp rang bơ.

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 1.

Máy làm bắp rang bơ được trường mượn cho các học sinh tham gia chuyên đề hóa học - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Vào tiết, học sinh được chia thành từng nhóm, lần lượt đến gần chiếc máy và lắng nghe hướng dẫn về thao tác vận hành, thành phần, tỉ lệ các nguyên liệu bắp, bơ và đường để cho ra món bắp rang bơ.

Từng gương mặt của học sinh tham dự đều hiện lên sự hớn hở, đôi mắt các bạn chăm chú vào chiếc nồi trong máy chờ đến khi nắp vung được đẩy lên kèm theo những hạt bắp nở vàng. Mùi thơm đặc trưng của bắp rang bơ lan tỏa một góc hàng lang.

Tuấn Anh (học sinh lớp 12A2) chia sẻ hôm nay là lần đầu tiên mình làm bắp nhưng không gặp mấy khó khăn vì quy trình không khó. "Nhờ hoạt động này, mình được tận mắt thấy bắp rang bơ được làm ra sao, và có thêm kỷ niệm đẹp trong năm học cuối" - Tuấn Anh nói.

Thầy Nguyễn Bảo Toàn - tổ trưởng bộ môn hóa học Trường THPT Phú Nhuận - cho biết đây là một trong những hoạt động chuyên đề của tổ hóa học trong năm học 2019 - 2020. Hoạt động này giúp các em có thể hiểu thêm 2 bài học về chất béo (lipid) và đường (carbohydrate) trong chương trình hóa học lớp 12.

Qua buổi học đặc biệt này, các em học sinh biết được hóa học không chỉ là công thức và bài tập, mà còn là những gì gắn liền với cuộc sống hằng ngày, ngay trong món bắp rang bơ quen thuộc cũng chứa nhiều "bí ẩn" về chất béo và đường.

Cô Nguyễn Hoàng Thị Kim Trâm - giáo viên đứng lớp tiết hóa lớp 12A2 - cho biết học sinh còn được học bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa khi dùng giấy xếp thành hộp đựng bắp thay  ly nhựa.

Hằng năm, không chỉ tổ hóa mà các tổ bộ môn khác của Trường THPT Phú Nhuận đều tổ chức nhiều chuyên đề đưa kiến thức trên sách vở vào thực tiễn cuộc sống, như làm kẹo bông gòn, làm tiệc buffet đậu...

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 2.

Bắp nguyên liệu để làm món bắp rang bơ - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 3.

Chuẩn bị cho đường vào nồi - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 4.

Tuấn Anh (trái) cho biết đây là lần đầu mình được tự tay làm bắp rang bơ - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 5.

Bắp thành phẩm - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 6.

Trong tiết học làm bắp rang bơ, học sinh được khuyến khích không dùng ly nhựa, túi nilông - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 7.

Bảng thu hoạch học sinh phải hoàn thành sau tiết học - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Học sinh làm bắp rang bơ để... học hóa - Ảnh 8.

Cô Kim Trâm (áo len) cho biết hoạt động đã giúp nhiều học trò vốn là "con cưng" trong nhà được làm công việc bếp núc chân tay - Ảnh: TRỌNG NHÂN

​Chú bắp rang bơ ​Chú bắp rang bơ

Trưa nắng. Ngang qua chỗ chú bán bắp rang bơ bên vệ đường, vừa ngoái nhìn đã quyết định quành xe lại. Quành xe lại không phải vì mùi bắp rang thơm lựng mà vì chợt nhìn thấy... một cái chân đi nạng của người đàn ông bán bắp rang...

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận