Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

12/01/2019 16:26 GMT+7

TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 1.

Học sinh Huế tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế chiều 12-1 - Ảnh: H.T.H.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Đại học Huế, Sở GD-ĐT, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tại phần tư vấn chung, các thầy cô trong ban tư vấn đã cung cấp một số thông tin chung, mới trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Nhiều lưu ý trong kỳ tuyển sinh năm nay

Ông Phạm Văn Lương - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết cơ cấu điểm xét tuyển năm nay dự kiến có nét mới gồm điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia (chiếm 70%) + điểm trung bình năm học lớp 12 (30%) + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Liên quan đến xét tuyển bổ sung, ông Lương cho biết thí sinh đăng ký xét tuyển chung vào phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương - phó giám đốc ĐH Huế, năm nay đơn vị này đào tạo 3.010 chỉ tiêu với 136 ngành nghề (trên khoảng 200 ngành nghề trên cả nước).

Trừ các ngành công an quân đội, ĐH Huế đào tạo gần như tất cả các nhóm ngành mà trên cả nước đào tạo. Khi theo học tại ĐH Huế, sinh viên có thể được đào tạo tại khoa quốc tế, có cơ hội tốt nghiệp cùng lúc với 2 bằng đại học. Quá trình học 2 văn bằng, sinh viên được tính chung tín chỉ.

"Trong những năm qua, ĐH Huế đang tích cực mở các trung tâm khởi nghiệp để hỗ trợ cho các em khởi nghiệp trong nhà trường. Các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời về hướng nghiệp khi tham gia học tại môi trường ĐH Huế. Cơ hội làm việc của các bạn cũng lớn hơn nếu các bạn thật sự cố gắng" - thầy Chương nói.

Nhiều học bổng dành cho thí sinh giỏi

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Hai Bà Trung đặt câu hỏi với chuyên gia tư vấn tại chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Một học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng hỏi về các ngành học y tại ĐH Huế. "Em muốn biết về chương trình đào tạo của nhà trường vì nghe nói có khác biệt lớn so với các cơ sở đào tạo khác. Cơ hội việc làm vào thời điểm sau khi ra trường có khả quan không?" - học sinh này hỏi.

Giải đáp câu hỏi này, GS.TS Võ Tam - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược - ĐH Huế cho biết năm nay trường này đào tạo 400 chỉ tiêu.

"Điểm đặc biệt là chúng tôi đào tạo y khoa theo chương trình ĐH Harvard, Mỹ. Cả nước chỉ có 3 cơ sở đào tạo theo chương trình gồm ở Huế, Hà Nội, TP.HCM. Chúng tôi đào tạo chương trình này thì tiêu chuẩn vào trường và ra trường cũng khác so với các nơi khác. Bằng của các em vào thời điểm sau khi ra trường được công nhận trong khu vực và quốc tế để được hành nghề khắp nơi" - thầy Tam giải thích.

Em Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu hỏi về các chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên của các trường kinh tế tại Đà Nẵng và Huế. PGS.TS Trần Đình Khôi Nguyên - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng - ĐH Đà Nẵng, cho biết học sinh được điểm cao sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ từ nhà trường. 

Cụ thể, học sinh được giải học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ được nhận học bổng toàn phần, được ở ký túc xá miễn phí và nhận hỗ trợ chi tiêu 1 triệu/ tháng khi học tại trường. 

"Các bạn có giải nhất, nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng được trường cấp học bổng về học phí và được ưu tiên trong danh sách nhận hỗ trợ" - TS Nguyên cho biết.

Ngoài ra trong thời gian học tại trường, sinh viên có kết quả tốt sẽ có cơ hội được học nước ngoài theo các chương trình đào tạo quốc, trao đổi sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng với đại học các nước.

TS Trần Trung Hỷ - quyền trưởng ban đào tạo - ĐH Huế cho biết tại trường này, nhóm thí sinh trên 26 điểm sẽ được nhận học bổng toàn phần của trường và được xét tuyển chọn trong các chương trình trao đổi sinh viên. Từ 24 điểm đến dưới 26 điểm sẽ được 50% học bổng và ưu tiên xét học bổng khi có nguồn tài trợ.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 3.

Học sinh trao đổi thông tin tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp - Ảnh: TẤN LỰC

Ngành nào đang "hot"?

Tại tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội, sự phạm, ngoại ngữ, luật, công an, quân đội, năng khiếu… học sinh quan tâm các ngành học tâm lý, báo chí với lý do đang “hot” và cơ hội việc làm rất cao. 

Học sinh Bảo Châu (THPT chuyên Quốc Học Huế) hỏi nếu muốn thi vào ngành tâm lý thì thi trường nào, cơ hội việc làm ra sao? TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM, hỏi ngược lại tại sao em chọn ngành này?

Thầy Hạ phân tích, giữa thích và nghề nghiệp lâu dài khác nhau hoàn toàn. Có nhiều học sinh ban đầu chọn ngành vì thích nhưng khi vào học bị áp lực. Việc chọn nghề không hề đơn giản, vì thế phải cân nhắc nghề đó có đặc điểm gì, vì sao chọn nghề đó. 

“Trường tôi đang đào tạo ngành này, thời gian gần đây ngành này được xã hội rất cần. Tuy nhiên nghề này đòi hỏi khả năng ăn nói, khả năng chịu đựng, tư liệu sống…”, thầy Hạ nhấn mạnh. 

TS Giang Thị Kim Liên - Trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, cho biết trường thành viên ĐH Sư phạm cũng có đào tạo ngành này và được nhiều người chọn lựa bởi nhu cầu việc làm tăng trong những năm qua. 

"Vậy ngành báo chí - truyền thông đào tạo chung hay riêng?", học sinh Bảo Châu hỏi tiếp. Thầy Hạ cho hay dự kiến năm nay trường ĐH KHXH&NV sẽ tách ngành truyền thông ra khỏi báo chí. Làm truyền thông không có nghĩa không thể làm báo chí, mà cả hai có thể bổ trợ cho nhau và nhiều việc khác.

Học sinh Ngọc Anh (Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Huế) hỏi ngành quốc tế học đào tạo ra sao, cơ hội du học và việc làm? ThS Phan Thanh Tiến - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Huế trả lời rằng ngành này chủ yếu đào tạo bằng tiếng Anh, ngoài thực hành tiếng đòi hỏi các kiến thức chuyên ngành ngoại giao, văn hóa…

Sau khi đào tạo tại trường, sinh viên có thể học tiếp ở nước ngoài thông qua các chương trình học bổng, hợp tác liên kết. Về việc làm, có thể làm tại các cơ quan nhà nước, công ty liên quan đến đối ngoại, ngoại thương, kinh tế…

Trong khi đó, học sinh Uyên Phương quan tâm đến chế độ học bổng của ĐH Duy Tân - Đà Nẵng. TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết trường có rất nhiều chế độ học bổng, gồm toàn phần, bán phần, 20%... cho nhiều ngành học như các ngành tài năng, các ngành liên quan đến kinh tế - du lịch. Tất cả phụ thuộc vào số điểm và thời gian đăng ký.

Các chuyên gia tư vấn lưu ý các học sinh rằng muốn dự thi vào ngành nào, trường nào phải vào trang web của trường đó để tìm hiểu, đọc rõ các thông tin. Thậm chí có thể gọi điện thoại đến trường để được tư vấn nếu không rõ vấn đề nào đó.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 4.

Cán bộ Trường sĩ quan Phòng hóa phát tờ thông tin tuyển sinh của trường cho học sinh đến dự chương trình - tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp - Ảnh: H.T.H.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 5.

Thí sinh tập trung tại gian hàng của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào trường - Ảnh: TẤN LỰC

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 6.

"Bà đồ" viết thư viết tại gian hàng của Trường Đại học FPT thu hút khá nhiều thí sinh - Ảnh: TẤN VŨ

Hơn 4.000 học sinh Huế đi nghe tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp Hơn 4.000 học sinh Huế đi nghe tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp

TTO - Nhiều học sinh các trường THPT ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đang có mặt tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi chờ nghe những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng - Ảnh 8.
TRƯỜNG TRUNG - MINH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận