Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Học sinh đi học trở lại: Trường tìm đủ cách chống nóng

06/05/2020 10:26 GMT+7

TTO - Học sinh nhiều địa phương đi học trở lại đúng vào những ngày nắng nóng, lại phải đeo khẩu trang cả ngày khiến các trường đôn đáo tìm cách giải nhiệt.

Học sinh đi học trở lại: Trường tìm đủ cách chống nóng - Ảnh 1.

Một tiết học của lớp 12 Trường THPT Nguyễn An Ninh, Q.10, TP.HCM ngày 5-5 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tăng cường quạt máy, tranh thủ bật máy lạnh khi không có học sinh, cung cấp nước sâm giải nhiệt là những giải pháp tình thế mà các trường ở Hà Nội và TP.HCM thực hiện để chống lại cái nóng đầu hè.

Máy lạnh vướng... quy định

"Tôi chỉ lên lớp trong 4 tiết cuối buổi sáng 5-5 mà cảm thấy rất mệt. Trời thì nóng hừng hực, mà lớp học không được mở máy lạnh nên mồ hôi vã ra như tắm. Có micro nhưng giảng bài khi đeo khẩu trang nên rất mất sức. 

Vậy mà những đồng nghiệp của tôi có người phải giảng bài suốt 5 tiết buổi sáng và 5 tiết buổi chiều thì sức nào chịu nổi?" - một giáo viên ở quận 3, TP.HCM cho biết.

Theo giáo viên trên, "học trò của tôi tình cảnh cũng không khá hơn. Các em đã quen với việc dùng máy lạnh nên giờ nóng nực, mồ hôi vã ra là lau, gãi, nhất là các học sinh nam. 

Hai tiết đầu buổi sáng học sinh còn tập trung nghe giảng, 2 tiết cuối buổi sáng - khi thời tiết nóng lên - là học sinh rất mất tập trung. 

Các em than nóng, than khó chịu, ngộp thở rồi thi nhau thắc mắc: sao không cho mở máy lạnh vậy thầy? Chống dịch bệnh thì tụi em đeo khẩu trang đúng cách mà thầy. Thầy cho mở máy lạnh đi thầy, nóng quá cho về sớm đi thầy ơi...".

Tương tự, tại Hà Nội, một giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết ngay trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, Hà Nội rơi vào đợt nắng nóng. 

Trường dù có nhiều cây xanh nhưng phòng học vẫn oi bức, nóng nực. Học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt giờ học. "Nhìn các em rất thương nhưng quy định phải thực hiện. Đến cô giáo mà có những lúc cảm thấy không thở được" - giáo viên này chia sẻ.

Học sinh đi học trở lại: Trường tìm đủ cách chống nóng - Ảnh 2.

Học sinh đeo khẩu trang trong giờ học ở Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội - Ảnh: VĨNH HÀ

Nhiều sáng kiến

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chống nóng bằng cách lắp thêm quạt mát và quạt thông gió ở các phòng học. 

Các lớp hướng tây đều có mành che ở hành lang. Đây chỉ là giải pháp tạm thời để tăng sự lưu thông không khí, bớt cảm giác ngột ngạt nhưng nếu những ngày tới, theo dự báo thời tiết, có thể nhiệt độ Hà Nội lên tới gần 40 độ C thì phải tính phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) giảm nhiệt phòng học bằng cách bật điều hòa hạ sâu nhiệt độ vào trước giờ học, trong giờ học sinh giải lao đã ra khỏi phòng học. Sau đó, khi học sinh vào tiết học sẽ mở hết cửa, bật quạt.

Ngoài việc lo cho học sinh, Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) còn có "sáng kiến" nấu nước sâm mang lên lớp cho các giáo viên giải nhiệt.

Việc xếp thời khóa biểu cũng cân nhắc để mỗi giáo viên không phải dạy trực tiếp suốt 5 tiết trong một buổi học, mà sẽ dạy trực tiếp 2-3 tiết, còn 2-3 tiết thì dạy trực tuyến. Khi dạy trực tuyến giáo viên sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Không cần thiết đeo tấm chắn giọt bắn

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-5, ông Nguyễn Trung Cấp - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết không cần thiết phải đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học.

Theo ông Cấp, thiết kế tấm chắn giọt bắn dành cho tình huống nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân nhằm tránh giọt bắn khi thực hiện các thủ thuật, kỹ thuật chăm sóc cho bệnh nhân.

"Trong khi đó, học sinh ngồi một chiều trong lớp học, mà tình huống có nguy cơ là tình huống tiếp xúc gần, đối diện trong lớp học.

Tôi cho là không cần thiết đeo tấm chắn trong lớp học, mà tránh nguy cơ bệnh dịch tốt nhất là giữ khoảng cách, tối thiểu từ 1m" - ông Cấp nói.

L.ANH

Phương án Phương án 'đi học an toàn' ở các trường ra sao?

TTO - Hôm nay (4-5), học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM, Hà Nội chính thức trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Các trường đã sẵn sàng nhiều phương án để bảo đảm học sinh đi học an toàn.

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận