20/04/2020 08:12 GMT+7

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ

NGUYỄN HÙNG
NGUYỄN HÙNG

TTO - Sáng nay 20-4, học sinh tại hai tỉnh Cà Mau và Thái Bình sẽ trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19. Đây là hai địa phương đầu tiên tính đến thời điểm này cho học sinh trở lại trường. Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 1.

Học sinh Cà Mau trong giờ học sáng nay 20-4 - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc thời điểm cho học sinh đi học lại. Nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Tại Cà Mau, theo ghi nhận của chúng tôi, sau thời gian dài nghỉ học, các em học sinh rất háo hức khi được trở lại trường. Để đảm bảo an toàn trước khi bước vào lớp học, các em học sinh phải thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (như đeo khẩu trang, rửa tay...) do thầy cô hướng dẫn.

Để việc dạy và học an toàn, UBND Cà Mau giao Sở GD-ĐT căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh... nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn.

Trước đó, ngày 15-4, UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Về lĩnh vực giáo dục, UBND tỉnh Cà Mau cho phép học sinh khối 9 và 12 đi học lại từ ngày 20-4. UBND tỉnh giao Sở Giáo dục - đào tạo căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sỉ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn.

Đồng thời khẩn trương chỉ đạo cho phun xịt, tiêu độc, khử trùng, triển khai các công việc cần thiết trước khi học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đến trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các cấp học, bậc học còn lại (kể cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, trường chính trị tỉnh và các trung tâm bồi dưỡng chính trị) tiếp tục nghỉ học, chờ thông báo tiếp theo của UBND tỉnh.

Cũng theo chỉ thị này, cấm tụ tập từ 10 người trở lên tại một số vị trí ngoài công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học và bệnh viện...

Còn tỉnh Thái Bình cho học sinh THPT trở lại học. 

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 3.

Học sinh Trường THCS Phan Bội Châu (P.4, TP Cà Mau) trong tiết học sáng ngày 20-4. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 4.

Trước khi vào lớp, học sinh rửa tay sạch sẽ nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 5.

Học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 6.

Học sinh Cà Mau trong giờ học sáng 20-4 - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 7.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (P 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) ngồi cách nhau 2m để phòng chóng dịch COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 8.

Thầy và học trò Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai gặp lại sau thời gian dài nghỉ học - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 9.

Học sinh Thái Bình đến trường sáng nay - Ảnh: TTXVN

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 10.

Học sinh Thái Bình đến trường sáng nay - Ảnh: TTXVN

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 11.

Học sinh Thái Bình đến trường sáng nay - Ảnh: TTXVN

Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như cũ - Ảnh 12.

Học sinh Thái Bình đến trường sáng nay - Ảnh: TTXVN

Bộ GD-ĐT: Đảm bảo an toàn cho học sinh lên hàng đầu

Về việc học sinh đi học trở lại, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc thời điểm cho học sinh đi học lại. Nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các khối lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu: Các trường cần thực hiện nghiêm văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc đảm bảo các điều kiện cho học sinh trước, trong và sau khi đi học trở lại.

Kết thúc mỗi buổi học, các cơ sở giáo dục duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Bên cạnh đó, các trường không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học. (TTXVN)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên