Học sinh bức xúc vì đề thi lớp 10 'giống kỳ lạ' đề thi học kỳ lớp 9

03/06/2019 17:31 GMT+7

TTO - Đề thi môn văn vào lớp 10 ở Quảng Bình có những phần 'giống một cách kỳ lạ' với đề thi học kỳ II lớp 9 tại TP Đồng Hới vừa diễn ra trước đó. Sở GD-ĐT tỉnh đang cho rà soát lại việc 'trùng đề' này.

Học sinh bức xúc vì đề thi lớp 10 giống kỳ lạ đề thi học kỳ lớp 9 - Ảnh 1.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh Quảng Bình

Ngày 3-6, ông Đinh Quý Nhân - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình - cho biết sở này đang cho rà soát lại việc "trùng đề" thi môn văn vào lớp 10 của học sinh toàn tỉnh với đề thi học kỳ của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới trước đó.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, hàng ngàn học sinh Quảng Bình thi môn văn vào lớp 10 (bao gồm cả thi vào trường chuyên).

Khi kết thúc môn thi, nhiều học sinh rời phòng thi với sự ngạc nhiên khi phát hiện đề thi này giống "một cách kỳ lạ" với đề thi học kỳ lớp 9 của học sinh tại TP Đồng Hới cách đó không lâu.

Nhiều thí sinh bức xúc vì cho rằng sự giống nhau này tạo ra sự không công bằng giữa học sinh tại TP Đồng Hới và học sinh các huyện còn lại.

Học sinh bức xúc vì đề thi lớp 10 giống kỳ lạ đề thi học kỳ lớp 9 - Ảnh 2.

Đề thi kiểm tra học kỳ II dành cho học sinh lớp 9 của TP Đồng Hới

Theo quan sát, hai đề thi giống nhau từ cấu trúc đến nội dung. Ở câu thứ nhất, cả hai đề thi đều dùng chung ngữ liệu từ một đoạn trích trong cuốn "Quà tặng cuộc sống" của Nhà xuất bản Trẻ năm 2002.

Một đề yêu cầu rút ra bài học mình tâm đắc nhất, đề còn lại yêu cầu rút ra thông điệp của văn bản.

Ở câu số 2, một đề yêu cầu viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của thí sinh về lòng hiếu thảo, trong khi đề còn lại yêu cầu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử - đều dựa vào nội dung đoạn trích ở câu trên.

Câu hỏi số 3 là câu giống nhau nhiều nhất khi cả hai đề đều yêu cầu phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Quý Nhân khẳng định đây có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các giáo viên có thể đã cùng tham khảo một bộ đề mẫu. Ông Nhân phủ nhận sự bất thường tiêu cực trong việc ra đề.

"Đã hai ba năm rồi sở không sử dụng giáo viên đang dạy tại các trường ở TP Đồng Hới ra đề. Năm nay cũng thế. Sở cũng rất chặt chẽ trong chuyện chọn người ra đề năm nay khi người được chọn ra đề chỉ được biết thông tin trước khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi ra đề, rồi xe của sở trực tiếp đến chở người đó về", ông Nhân khẳng định.

Đề thi tiếng Anh lớp 10 TP.HCM sai, thí sinh được Đề thi tiếng Anh lớp 10 TP.HCM sai, thí sinh được 'tặng' nửa điểm?

TTO - Câu 33 đề thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP.HCM bị sai, thí sinh cho biết các em được hưởng trọn điểm câu sai này, tuy nhiên Sở GD-ĐT nói vẫn đang xem xét hướng xử lý.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận