01/03/2021 15:20 GMT+7

Học phí đại học từ 18-22 triệu/năm, chọn trường nào ở TP.HCM?

TRẦN BAN MAI
TRẦN BAN MAI

Với học phí chỉ 11 triệu đồng/học kỳ và không tăng trong suốt thời gian học, Trường ĐH Gia Định (GDU) được nhiều thí sinh xem là lựa chọn hợp lý hiện nay.

Học phí đại học từ 18-22 triệu/năm, chọn trường nào ở TP.HCM? - Ảnh 1.

Học phí luôn là mối quan tâm của nhiều tân sinh viên - Ảnh: GDU

Băn khoăn chuyện tiền nong

Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Cầu Kè (Trà Vinh) - đang trong giai đoạn căng thẳng chọn ngành, chọn trường. Gia đình không quá khá giả, Thương cân nhắc điểm đến phải cân bằng được đam mê, chất lượng và học phí. Điều làm bạn băn khoăn là từ năm nay, nhiều trường công tăng học phí chênh lệch lớn so với trước đây.

Điển hình, với nhiều trường đại học ở Việt Nam học phí có thể tăng đến 22-30 triệu/năm ở hệ đại trà và 30-40 triệu/năm ở hệ chất lượng cao. Dự kiến, mức học phí này được điều chỉnh tăng hằng năm, ước tính từ 10-15% mỗi năm. Tốc độ này khiến không ít sinh viên như Hoài Thương lo lắng. "Trong những năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19, chuyện tiền bạc phải rất cẩn trọng. Tiền học xu hướng tăng mỗi năm như thế không khéo sẽ trở thành gánh nặng với tụi mình", Thương nói.

Tương tự, Nguyễn Việt Hoàn - học sinh Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) - thống kê một số trường công lập khác cũng có học phí khá "chát". Chẳng hạn năm học 2020-2021, một số trường lấy từ 700-900.000 đông /tín chỉ, thậm chí hơn 1 triệu cho mỗi chỉ lý thuyết và 800.000 đồng đến gần 1,5 triệu đồng /tín chỉ thực hành.

Việt Hoàn nhận định khi học phí rẻ không còn là ưu điểm của trường công, nhiều học sinh mở rộng tìm kiếm các trường tư thục, vốn thường "mang tiếng" dành cho con nhà khá giả. Thật ra, những năm gần đây, học phí nhiều trường tư thậm chí thấp hơn trường công nhưng điều kiện nhập học linh hoạt, chất lượng đào tạo cạnh tranh.

Lợi thế lớn của GDU

Học phí đại học từ 18-22 triệu/năm, chọn trường nào ở TP.HCM? - Ảnh 2.

Sinh viên GDU trong chuyến đi thực tế

Trong hệ thống trường tư, Trường ĐH Gia Định (GDU) thường được xem là một trong những trường có mức học phí thấp nhất tại TP.HCM, chỉ khoảng 680.000 đồng/tín chỉ, tương đương 11 triệu đồng/học kỳ. 

Số tiền này giữ nguyên trong suốt khóa học và áp dụng cho tất cả các ngành, kể cả những ngành "hot" như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, hay những ngành mới như logistics và chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện,…

Theo ThS Mai Đức Toàn - Trưởng phòng Truyền thông và Tuyển sinh GDU - học phí ở trường ổn định và phù hợp với nhiều gia đình. Để được như thế, GDU áp dụng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy với nội dung tinh gọn, giảng viên là doanh nghiệp để tăng cường trải nghiệm thực tế, giảm lí thuyết,... qua đó rút ngắn thời gian đào tạo còn 3 năm. Đây cũng là ưu điểm so với nhiều trường công lập đào tạo tối thiểu 4 năm.

Học phí đại học từ 18-22 triệu/năm, chọn trường nào ở TP.HCM? - Ảnh 3.

Cơ sở mới của GDU tại đường Nguyễn Kiệm, Quận Gò Vấp sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới

Trụ sở của trường nằm ở khu vực sôi động của quận Phú Nhuận, trung tâm TP.HCM, thuận tiện cho học tập, làm thêm, trải nghiệm. Trước nay, không ít sinh viên than vãn rằng nơi học quá xa của nhiều trường như ở Q.12, TP Thủ Đức, Bình Chánh, khiến các bạn có cảm giác như sống trong "ốc đảo" ngoại ô, ít có cơ hội giao lưu, phát triển toàn diện.

Đội ngũ giảng viên ở GDU là những chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm trong các ngành giáo dục, công nghệ, kinh tế, luật. Trường cũng đồng hành cùng sinh viên tìm việc phù hợp với năng lực, chuyên môn với mức lương khởi điểm hấp dẫn.

Trường ĐH Gia Định có nhiều lợi thế cho sinh viên theo học

8 tỉ đồng học bổng cho sinh viên

Trong năm học 2021-2022, Trường ĐH Gia Định dành tặng 8 tỉ đồng học bổng cho tân sinh viên, bao gồm:

Học bổng nhập học sớm: 100 suất giảm 20% học phí học kì I dành cho tân sinh viên nộp học phí trước ngày 30-4-2021.

Học bổng Đại sứ GDU: Tiếp sức cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Học bổng Thủ Khoa đầu vào: Dành cho tân sinh viên đạt điểm xét tuyển cao nhất, theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Học bổng Tài năng: 50 suất giảm 100% học phí học kì I cho các bạn thi tốt nghiệp THPT từ 20 điểm trở lên.

Đại học Gia Định mở 5 ngành học mới cùng 2.500 chỉ tiêu năm 2021 Đại học Gia Định mở 5 ngành học mới cùng 2.500 chỉ tiêu năm 2021

Ngày 24-12, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Gia Định (GDU) chính thức công bố đề án tuyển sinh năm 2021 với 2.500 chỉ tiêu cho 16 ngành đào tạo và dự kiến mở 5 ngành học mới, rộng mở cơ hội chọn ngành học yêu thích cho thí sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên