Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia

17/04/2019 11:15 GMT+7

Hàng ngàn các cuộc tấn công mạng Internet nhằm chiếm dụng thông tin của người dùng diễn ra hàng ngày ở khắp các quốc gia đã khiến cho thế giới mạng trở nên bất ổn, thiếu an toàn.

Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Kim Tuấn giảng dạy tại ĐH Duy Tân

Nguy cơ hiện hữu đó đã khiến nguồn nhân lực an toàn thông tin được ráo riết "săn đón" trong thời gian gần đây.

Thầy Nguyễn Kim Tuấn - Trưởng bộ môn an toàn thông tin, khoa công nghệ thông tin, Đại học (ĐH) Duy Tân đã có buổi trò chuyện về vấn đề này.

- Có phải các cuộc tấn công để đánh cắp thông tin người dùng tăng đột biến trong thời gian qua đã khiến cho nhân lực an toàn thông tin trở nên "đắt giá", thưa thầy?

- Vấn đề an ninh và an toàn thông tin của doanh nghiệp đã có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia. 

Trước thực trạng đó, không chỉ riêng các tổ chức hay doanh nghiệp mà ngay cả các cá nhân sử dụng Internet cũng có nhu cầu được bảo vệ khi số lượng các cuộc tấn công, chiếm dụng thông tin người dùng ngày càng nhiều nhiều hơn.

Do đó, nguồn nhân lực với chuyên môn an toàn thông tin hiện nay đang rất được trọng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là lý do vì sao trong những năm gần đây, ngành an toàn thông tin lại nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thí sinh đến như vậy.

Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia - Ảnh 2.

Đội ISITDTU của ĐH Duy Tân xếp hạng nhất tại Việt Nam và thứ 18 thế giới trên bảng xếp hạng CTFTime

Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia - Ảnh 3.

Đội ISITDTU của ĐH Duy Tân xếp hạng nhất tại Việt Nam và thứ 18 thế giới trên bảng xếp hạng CTFTime

- ĐH Duy Tân đã xây dựng chương trình đào tạo ngành an toàn thông tin như thế nào?

- Là một trong số các ngành học được nhà trường đầu tư ngay từ những ngày đầu thành lập, ĐH Duy Tân tự tin có những thế mạnh nhất định trong đào tạo ngành công nghệ thông tin. 

Trong đó phải kể đến hợp tác với ĐH Carnegie Mellon - 1 trong 4 trường đại học mạnh nhất về công nghệ thông tin của Mỹ từ năm 2008 để: chuyển giao chương trình đào tạo, và bồi dưỡng đội ngũ.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ sở định hướng ngành kỹ thuật mạng/an ninh mạng. 

Bên cạnh đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, ĐH Duy Tân còn chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, các phòng lab chuyên dụng để sinh viên bắt kịp sự phát triển công nghệ, đáp ứng yêu cầu công việc trong thời đại 4.0.

Hệ thống open lab tại đây sẽ giúp sinh viên chủ động trong việc thực nghiệm các mô hình tấn công/phòng thủ trên không gian mạng đang diễn ra trong thực tế. 

Đồng thời, nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia trong lĩnh vực IT trên cả nước về giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm thực tế chuyên sâu trong lĩnh vực tấn công và phòng thủ trên không gian mạng với sinh viên. 

Sinh viên cũng được nhà trường tạo điều kiện tham gia các cuộc thi thực hành an toàn thông tin lớn trong và ngoài nước để tích luỹ kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường.

Trong 7 năm trở lại đây, sinh viên ngành an toàn thông tin của ĐH Duy Tân luôn đứng top đầu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Các em luôn có mặt ở vòng chung kết toàn quốc các cuộc thi an toàn thông tin quốc gia và của các tập đoàn lớn như: "Sinh viên với an toàn thông tin" (Bộ GD&DT cùng Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam tổ chức), MastesCTF (tập đoàn Viettel tổ chức), WhiteHatCTF (tập đoàn BKAV tổ chức), Secathon VNPT (tập đoàn VNPT tổ chức), MeepwnCTF (công ty bảo mật VNSecurity tổ chức).

Chỉ trong năm 2018 và 2019 gần đây, sinh viên ngành an toàn thông tin của ĐH Duy Tân đã liên tiếp giành nhiều giải thưởng lớn như: giải nhì cuộc thi Secathon VNPT 2018, giải ba và vị trí thứ tư cuộc thi "sinh viên với an toàn thông tin quốc gia" 2018, vị trí thứ tư cuộc thi MastesCTF 2018. 

Đội ISITDTU của ĐH Duy Tân đã xuất sắc lọt vào top 10 (xếp thứ 8/65 đội) tại vòng chung kết của cuộc thi thực hành an toàn thông tin nổi tiếng có độ khó cao của Thuỵ Sỹ là "Insomni’hack 2019" vào tháng 3/2019 vừa qua. 

Đặc biệt, đội ISITDTU đã vượt qua 318 đội chơi để giành giải nhất cuộc thi Byte Bandits CTF 2019 diễn ra vào ngày 13/4/2019. 

Đây là cuộc thi thực hành an toàn thông tin online quốc tế uy tín do viện khoa học công nghệ quốc gia Ấn Độ tổ chức. Việc giành giải nhất tại cuộc thi này đã đưa đội ISITDTU vượt lên xếp thứ nhất tại Việt Nam và đứng thứ 18 thế giới trên bảng xếp hạng CTFTime.

Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia - Ảnh 4.

Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam trao tặng giấy khen cho ĐH Duy Tân

- "Pentester" (người kiểm tra xâm nhập) đang nổi lên như một hiện tượng và được đánh giá là dạng nhân lực chuyên sâu góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh mạng. Thầy có thể chia sẻ rõ hơn?

- Các tổ chức/doanh nghiệp ngày nay đều ý thức rằng, trước khi đưa một sản phẩm, một hệ thống vào hoạt động trên không gian mạng thì nó phải được qua bước kiểm thử bảo mật (Penetration Testing) để có thể hoạt động ở mức độ an toàn cao nhất có thể. 

"Pentester" chính là hình thức nhân lực có trình độ cao, hoạt động với nhiệm vụ là người kiểm thử bảo mật, kiểm tra xâm nhập nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, "Tester" là làm nghề kiểm thử chất lượng sản phẩm phần mềm, trong khi đó "Pentester" là làm nghề kiểm thử mức độ bảo mật, an toàn của các hệ thống thông tin, bao gồm cả: phần mềm ứng dụng web, hạ tầng hệ thống mạng, hệ thống máy chủ mạng, chính sách an toàn thông tin của tổ chức/doanh nghiệp,...

ĐH Duy Tân đang đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực "Pentester" chất lượng cao, do đó, các thí sinh nếu muốn trở thành những "Pentester" đúng nghĩa thì hãy đến ĐH Duy Tân và học ngành an toàn thông tin.

Có thể nói, trong nhiều năm qua, nhờ sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như: kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật mạng máy tính, việc chuyển giao chương trình đào tạo an ninh mạng từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ), và sự đầu tư có trọng điểm vào các phòng thực hành an ninh mạng, an toàn thông tin chuyên sâu của nhà trường,...

Khoa công nghệ thông tin và khoa đào tạo qquốc tế, ĐH Duy Tân đã cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng có thể làm việc trong cả lĩnh vực quản trị mạng nói chung và an toàn thông tin nói riêng. 

Đồng thời, sinh viên ngành kỹ thuật mạng của ĐH Duy Tân đã gặt hái nhiều thành tích tốt trong các cuộc thi thực hành an toàn thông tin từ trong nước đến quốc tế. 

Chính những điều này đã được Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và các doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin khắp cả nước ghi nhận và tin tưởng. Cũng từ đó mà ĐH Duy Tân đã rất tự tin đào tạo nhân lực an toàn thông tin tại trường.

Trong bối cảnh cả nước đang khát nhân lực an toàn thông tin như hiện nay, việc "danh chính - ngôn thuận" trong đào tạo an toàn thông tin của ĐH Duy Tân là hết sức cần thiết. Điều này cũng thể hiện được trách nhiệm của ĐH Duy Tân đối với vấn đề an ninh, an toàn thông tin của quốc gia nói chung bên cạnh mục tiêu xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng nói riêng.

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành an toàn thông tin, cụ thể:

9 suất học bổng toàn phần (miễn 100% học phí toàn khóa học) cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của chương trình tiên tiến & quốc tế chuẩn CMU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT quốc gia đạt >=23 điểm.

15 Suất học bổng của hãng máy bay Boeing (Mỹ) cho chương trình CMU trị giá 20.000.000 VNĐ/suất.

720 Suất học bổng Duy Tân với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc Gia có tổng điểm 3 môn ≥ 3 điểm (so với điểm trúng tuyển).

700 suất học bổng với tổng trị giá 1 tỷ đồng cho phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT được cấp cho những thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển lớp 12 (cột cả năm) đạt từ 22 điểm trở lên.

Học bổng 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên áp dụng đối với những thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

tên ngành giao thong

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành an toàn thông tin của ĐH Duy Tân tại đây: khoa công nghệ thông tinkhoa đào tạo quốc tế

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân:

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận