19/05/2017 18:42 GMT+7

Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh chưa đáp ứng tiêu chí lên quận

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Theo lãnh đạo Thành ủy, UBND và các sở ngành TP.HCM, ba huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè chưa hội đủ điều kiện lên quận. Một số dự án lớn khiến giá đất bị "thổi lên" mới chỉ là ý tưởng.

Chiều 19-5, Thành ủy TP.HCM đã triệu tập cuộc họp về tình hình sốt đất tại TPHCM. Cuộc họp do ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy chủ trì.

Tham dự có Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa, đại diện các sở Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch kiến trúc và lãnh đạo UBND một số quận, huyện liên quan.

Nhiều dự án mới là ý tưởng hoặc đã bị từ chối

Sau khi nghe đại diện UBND các quận, huyện báo cáo tình hình thực tế, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa nhận định một số nguyên nhân làm giá đất tăng trong thời gian qua.

Trước tiên là một số dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đường giao thông, bệnh viện đã được triển khai đồng bộ hoặc đưa vào hoạt động trên địa bàn các quận, huyện khiến cho lưu thông thuận tiện làm giá đất tăng.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND TP, các cơ quan chức năng đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch, rà soát các dự án chậm triển khai và TP cũng có chủ trương xóa các dự án “treo” có diện tích lớn ở các quận, huyện vùng ven.

Sau khi điều chỉnh dự án thì giá đất trở về giá trị thật của nó và có tăng so với giai đoạn còn vướng dự án.

Ông Khoa nhận định: “Việc giá đất tăng thời gian qua còn có tác động của những người trục lợi, thổi phồng sự tăng giá lên để kiếm lời”

Từ những nguyên nhân trên, ông Khoa đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt việc sốt giá đất ảo trên thị trường hiện nay.

Cụ thể như công khai thông tin đến cho người dân. Hiện nay, dự án xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ hiện mới có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP đã chính thức từ chối dự án Marina city tại xã Trung An, huyện Củ Chi. Dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm TP hiện mới chỉ là ý tưởng của một doanh nghiệp, chưa có cơ sở pháp lý.

Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chưa thể lên quận

“Đến giờ phút này, đối chiếu với các tiêu chí để thành quận thì các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chưa đáp ứng đủ các tiêu chí. Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo của các địa phương cũng đã thông tin công khai rằng chưa có cơ sở để chuyển ba huyện này thành quận”, ông Khoa thông tin.

Ngoài ra, ông Khoa còn đề xuất một số biện pháp như: các quận, huyện tăng cường quản lý về đất đai, không để tình trạng phân lô bán nền một cách tự phát. Các ngân hàng thương mại quản lý các chế độ cho vay bất động sản đúng quy định.

Khi xem xét sửa đổi quyết định 33 về diện tích tối thiểu để tách thửa đất thì các cơ quan chức năng phải bảo đảm lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và ngăn chặn tình trạng trục lợi đầu cơ đất đai làm phá vỡ quy hoạch.

“Trong thực tế, nguồn cung cho thị trường bất động sản bảo đảm, không bị khan hiếm. Chỉ riêng phân khúc đất nền có sốt giá ảo là do có dấu hiệu đầu cơ trục lợi”, ông Khoa khẳng định.

Phó Bí thư trường trực Thành ủy Tất Thành Cang thông tin thêm rằng đến nay chưa có quy hoạch nào về dự án 13.000 ha lấn biển Cần Giờ. Hiện chưa có một pháp lý nào về dự án này. Ở xã Trung An (Củ Chi) chỉ có quy hoạch hồ điều tiết chứ không có dự án đô thị nào.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy cũng thống nhất cao với những phân tích nguyên nhân và các biện pháp để chấn chỉnh cơn sốt đất ảo của Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa.

Bên cạnh đó, ông Tất Thành Cang cũng chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh và tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ công chức.

Công an TP và công an các quận, huyện bám sát tình hình, theo dõi, điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với những cò đất có dấu hiệu lừa đảo, lừa gạt, thổi giá không đúng sự thật để trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên