Học hè ở trang trại

05/06/2019 11:20 GMT+7

TTO - Ba tháng hè, lũ trẻ sẽ rời cuộc sống sung túc, tạm xa cha mẹ, đeo balô vào trang trại. Ở đây, lũ nhóc sẽ học trồng cây, gieo hạt, xay bột, làm bánh, bán rau…, học tái chế rác thải và học cả những kỹ năng về an toàn.

Học hè ở trang trại - Ảnh 1.

Trại sinh ở An Nhiên thực tập tái chế xà phòng. Những bánh xà phòng thừa ở các khách sạn sẽ được ép và làm thành bánh xà phòng mới dành tặng các bạn nghèo - Ảnh: STORY NHIÊN

Hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tự tay làm bột kem đánh răng và chào bán sản phẩm ở hội chợ, trồng và thu hoạch rau củ quả, khám phá sự kỳ diệu của bóng mát trong vườn, học cách trân quý cám gạo và nước khi tự mình rửa bát… là những trải nghiệm thú vị, bổ ích cho trẻ em TP trong kỳ nghỉ tại trang trại An Nhiên (xã Triêm Tây, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Trân quý thiên nhiên

Ở An Nhiên mùa hè có những trại sinh tuổi tiểu học, trung học và sinh viên. Bên cạnh các trại sinh ghé thăm trong ngày, mùa hè còn là dịp trang trại chào đón các bạn nhỏ từ nhiều TP lớn tạm biệt gia đình, cuộc sống sung túc, no đủ, để sống như một đứa trẻ nông thôn từ một tuần đến 10 ngày, thậm chí một tháng.

Không có ba mẹ, tự lập hoàn toàn, những ngày đầu không ít cô chiêu cậu ấm, vốn chỉ biết ăn học và chơi, kháng cự lại điều kiện và quy định sinh hoạt ở trang trại. Nhưng rồi ai cũng dần biết dọn cơm, rửa bát, giặt quần áo, tưới cây, làm đất, đốt than… 

Giữa rừng tre, vườn rau đủ loại, thuốc nam, cây ăn quả, hằng ngày các bạn quây quần bên mâm cơm, sẻ chia thức ăn, hỗ trợ nhau làm việc nhà. Khi đến đây, trẻ mới biết được cám gạo từ đâu mà có và công dụng tuyệt vời không dừng lại ở nuôi gia súc mà còn có thể thay xà phòng rửa sạch bát, nước rửa bát thải ra lại mang đi tưới cho cây trong vườn.

Ở An Nhiên có dự án kè sinh thái (trồng cây để tạo thảm thực vật giữ đất, tránh nguy cơ sạt lở ngày một nặng ở hạ lưu sông Thu Bồn). Nơi đây còn có các dự án về môi sinh. Những trại sinh có cơ hội tuyệt vời khi thực nghiệm tái chế rác thải từ du lịch như vải thừa, xà phòng dư, bột kem đánh răng tự nhiên… 

Các bạn nhỏ tự tay làm xà phòng, kem đánh răng với nguyên liệu từ bột than tre, quế, vỏ trứng, bột sắn dây, muối biển hầm… Mỗi chủ nhật đầu tiên của tháng, các bạn nhỏ còn được tạo điều kiện để thuyết phục quan khách thử dùng sản phẩm mới tại hội chợ nông sản sạch. Hiểu về nông sản sạch, thuyết minh về chúng để thuyết phục nhiều người là một cơ hội thay đổi nhận thức, tư duy, kỹ năng giao tiếp cho trẻ.

Nói như chị Hạnh, giám đốc của An Nhiên, nếu một người biết thu nhặt và phân loại rác, tái sử dụng thường xuyên thì họ sẽ không còn xả rác cũng như trân quý hơn những thứ mình có. Càng tương tác nhiều, con trẻ càng biết cách mở lòng, sống chan hòa hơn với người khác, với muông thú, cây cối.

Học gieo hạt, trồng cây

Mùa hè của trẻ thị thành là gì? Không ít trẻ chỉ đắm mình trong bốn bức tường, làm bạn cùng điện thoại, tivi, giải trí chỉ quẩn quanh các khu vui chơi, mua sắm. Đến mức trẻ đã dần mất khả năng tương tác với thiên nhiên. Một số trẻ không biết đến con trâu, con gà, thỏ… trông ra làm sao trong thực tế, huống gì việc chăn nuôi, chăm sóc thế nào hay việc tưới cây, giữ đất ra sao.

Từ nhiều năm nay, không ít bậc phụ huynh nhận thức được việc đưa con trẻ về với thiên nhiên. Thay vì xác định cho con tới khu vui chơi với nhà bóng, xúc cát trong phòng lạnh thì đưa con đến vườn rau, trang trại hay công viên nhiều cây xanh. Vừa được nghịch đất cát, biết rau củ quả, cách bắt con cá trong ao, cái bếp củi nấu ăn ra sao… trẻ sẽ biết nhiều thứ hơn, khám phá được thêm không ít khả năng của bản thân.

Không chỉ đợi đến mùa hè, nhiều phụ huynh đã dần "rủ rê" nhau đưa con đến trang trại vào mỗi cuối tuần để trải nghiệm cảm giác tập làm nông dân. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của những nông dân thực thụ, các bé sẽ được học về quy trình trồng cây, cách làm cho đất tơi xốp, giữ nước cho cây. Nhờ được cuốc đất, gieo hạt, phủ lớp đất mặt, tưới nước, trẻ dễ dàng thuộc tên các loại rau thông thường, biết cách chế biến và quý trọng thức ăn hơn.

Cuộc sống đồng quê dân dã với những hoạt động trải nghiệm mới mẻ như xay bột làm bánh căn, bánh xèo, nhổ cỏ, cắt rau khiến trẻ thêm phần hào hứng. Phụ huynh tạo điều kiện để trẻ trồng cây ở nhà như bơ, khoai...

Sau nhiều buổi thử sức ngoài vườn, dõi theo hành trình nảy mầm đâm chồi của cây, trẻ đã hiểu để có thực phẩm cho mình sử dụng mỗi ngày, người trồng đã vất vả như thế nào.

Bài học về an toàn

Một đứa trẻ được khám phá thiên nhiên sớm sẽ tự trang bị kiến thức, hiểu biết để nhận ra điều gì an toàn, điều gì gây hại cho chúng.

hoc boi

Học bơi - Ảnh : TTO

Chẳng hạn, sau khi được đùa nghịch dưới các vũng nước nông, trẻ sẽ biết vũng nước là an toàn, nhưng ao lớn, hồ hay sông thì phải tránh xa vì chúng nguy hiểm; lửa thì nguy hiểm nhưng cực kỳ quan trọng và để nhóm được ngọn lửa nướng một củ khoai, nấu một nồi cơm thì cần phải biết cách mồi lửa ra sao, gác củi thế nào…

Trẻ em Đà Nẵng học kỹ năng sống, chống xâm hại dịp nghỉ hè Trẻ em Đà Nẵng học kỹ năng sống, chống xâm hại dịp nghỉ hè

TTO - Đà Nẵng chính thức khởi động hè với nhiều hoạt động mới mẻ, thu hút trẻ em vui chơi và rèn luyện trong dịp hè 2019.

CẨM PHÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận